Non nước Việt Nam

“Sắc màu cuộc sống” trong triển lãm tranh Nguyễn Minh Sơn

Cập nhật: 03/11/2022 08:05:36
Số lần đọc: 487
Chiều 2/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật “Sắc màu cuộc sống”, giới thiệu đến công chúng yêu hội họa 50 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn.  


Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn giới thiệu tác phẩm của mình tới khách tham quan.

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn sinh năm 1971, quê Bắc Ninh, tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Sinh ra và lớn lên ở xứ Kinh Bắc, tâm hồn nghệ sĩ của Nguyễn Minh Sơn được nuôi dưỡng từ những nét vẽ, mảng màu của tranh dân gian nổi tiếng Đông Hồ, kết hợp với kiến thức hội họa hiện đại qua những tháng năm học tập bài bản về mỹ thuật. Sở trường của họa sĩ là tranh sơn dầu phong cảnh Việt Nam với những mảng màu tươi tắn, đường nét mạnh mẽ, căng tràn sức sống.

Tại triển lãm cá nhân lần này, họa sĩ Nguyễn Minh Sơn mang đến hai đề tài: bộ sưu tập tranh phong cảnh miền núi phía bắc và 12 con giáp. Chia sẻ về chủ đề triển lãm, tác giả cho biết: “Tôi chọn tên “Sắc màu cuộc sống” cho triển lãm lần này không phải ngẫu nhiên, mà đó là một nguồn cảm hứng xuyên suốt lộ trình sáng tác của mình. Với 12 con giáp, tôi sử dụng bút pháp chủ động, đường nét mạnh mẽ. Với phong cảnh miền núi, tôi vẽ cái “cảm thấy” chứ không phải cái “nhìn thấy”.

Người xem tranh có thể thấy những chi tiết rất quen, khung cảnh rất gần gũi, nhưng trên thực tế không có góc nào chính xác như vậy. Cảm hứng đến với tôi từ những chuyến đi thực tế từ Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Sơn La… Miền núi nước ta rất trù phú và đẹp, từ Tây Bắc sang Đông Bắc đều có những hình ảnh đặc trưng bản làng khác nhau, không nơi nào giống nơi nào, từ nhà cửa đến nếp sống của các dân tộc thiểu số. Đó là nguồn chất liệu dồi dào cho sáng tác nghệ thuật”.

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn được đánh giá cao về tranh phong cảnh đậm nét văn hóa Việt Nam, đã tổ chức triển lãm tại Algeria (năm 2018), Nhật Bản (2022)… Có mặt tại triển lãm “Sắc màu cuộc sống”, ngoài khán giả yêu tranh còn có một số nhà ngoại giao người Việt Nam và nước ngoài.

Đại sứ Trần Ngọc An, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Anh, chia sẻ: “Ngắm tranh của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn, tôi thấy cảm giác thư thái, cuộc sống tươi đẹp, màu sắc trong tranh sinh động, chủ thể rất dung dị, rất Việt Nam. Tôi cũng ngưỡng mộ sức lao động sáng tạo của họa sĩ, liên tục cho ra đời nhiều tác phẩm đẹp, tham gia nhiều sự kiện triển lãm, văn hóa, ngoại giao…”.

Ông cũng chia sẻ kỷ niệm khi trình Quốc thư lên Nữ hoàng Anh Elizabeth II vài năm trước, sau nhiều ngày suy nghĩ, đại sứ đã chọn tặng Nữ hoàng một bức tranh phong cảnh Việt Nam của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn. Sau đó, bức tranh đã được đặt rất trang trọng trong căn phòng khách ở Cung điện Buckingham, đó là một niềm tự hào.

Tranh 12 con giáp là một đề tài quen thuộc mà nhiều họa sĩ đã thể hiện, song với họa sĩ Nguyễn Minh Sơn vẫn có nét riêng về bố cục, màu sắc. Còn trong những bức tranh phong cảnh miền núi, tuy hầu như không có bóng dáng con người, sự sống vẫn hiển hiện và tràn đầy qua những chi tiết như khu vườn nở hoa rực rỡ, con thuyền in bóng nước lao xao, những ngọn đèn lồng lung linh trước mái hiên…

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 7/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Mỹ Hạnh

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 02/11/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT