Hoạt động của ngành

Quảng Nam: Ra mắt chương trình đặc biệt ''Đêm Mỹ Sơn huyền thoại''

Cập nhật: 23/03/2022 09:10:59
Số lần đọc: 694
Nằm trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2022 tại Quảng Nam, "Đêm Mỹ Sơn huyền thoại" là một chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài trời nhằm tái hiện những giá trị của tinh hoa văn hóa Chăm.


Vượt khoảng cách không gian và thời gian để tìm mối giao hòa giữa xưa và nay, chương trình nghệ thuật "Đêm Mỹ Sơn huyền thoại" kể về “Thung lũng – Câu chuyện thời gian’’. Qua kỹ xảo ánh sáng đặc biệt, người xem cảm nhận được vẻ đẹp độc đáo của mỗi đền tháp, cũng chính là minh chứng trường tồn với thời gian và sự phát triển văn hóa của từng thời kỳ đã đi qua nơi miền tháp cổ.

“Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” truyền tải thông điệp đến khán giả bằng nhiều loại hình ngôn ngữ nghệ thuật. Sự phối hợp giữa các ngôn ngữ múa cùng với kỹ xảo ánh sáng, hiệu ứng sân khấu sẽ tạo nên màn trình diễn chân thực và đầy ấn tượng. Những cô gái Chăm nối theo nhau bước đi tạo thành một dòng chảy, biểu tượng cho dòng thời gian chuyển động trong tiến trình lịch sử. Câu chuyện dần hiện rõ, nhắc nhở hậu thế bảo tồn và phát huy những giá trị hiện còn.

Mỹ Sơn đêm huyền ảo. Ảnh: Lê Phước Trịnh

Đến với chương trình, du khách được thưởng thức nhiều loại hình văn hóa dân gian, như trích đoạn các lễ hội của người Chăm, thưởng thức, giao lưu và tập hát dân ca Chăm hoặc các loại hình trình diễn khác... Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian, thưởng thức trình nghề truyền thống của người Chăm như thử tài chuốc gốm, thử tài dệt thổ cẩm, làm hoa tai Chăm...

Khách du lịch còn lưu lại được những hình ảnh đẹp tại khu đền tháp Mỹ Sơn, trong các bộ trang phục truyền thống của người Chăm. Những món ăn dân dã của người dân Quảng Nam và người Chăm đã đạt kỷ lục châu Á, lọt vào "Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam" như bê thui Cầu Mống, mỳ Quảng cũng sẵn sàng phục vụ khách thập phương. Qua những hoạt động này, du khách sẽ hiểu thêm về văn hóa Chăm trong khung cảnh thiên nhiên, núi non hoang sơ, trong lành tại Khu đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Chương trình "Đêm Mỹ Sơn huyền thoại" được tổ chức vào 16h ngày 24/3, trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022. Sau đó, sản phẩm này dự kiến đưa vào phục vụ định kỳ hàng tháng, vào các ngày 16 âm lịch. Chương trình có sự tham gia của hơn 200 diễn viên, nghệ sĩ, được dàn dựng bởi một đạo diễn đã từng gắn bó và dành cả tâm huyết với Mỹ Sơn./.

Nam Anh

 

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 23/3/2022

Cùng chuyên mục