Hoạt động của ngành

Quảng Bình: Phục hồi du lịch trên nguyên tắc ''An toàn tới đâu, mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn''

Cập nhật: 23/11/2021 09:07:40
Số lần đọc: 706
Trong kế hoạch phục hồi phát triển du lịch trong điều kiện mới, tỉnh Quảng Bình xác định lộ trình, các giải pháp từng bước thúc đẩy sự phục hồi, phát triển ngành du lịch đến năm 2022 trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và trên nguyên tắc "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn".


Khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị

Theo đó, kế hoạch này được chia ra làm hai gian đoạn. Giai đoạn 1 từ khi kế hoạch đến hết năm 2021. Kịch bản được đặt ra là tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và các địa phương trên cả nước cơ bản được kiểm soát. Tỉnh Quảng Bình tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Các hoạt động tham quan du lịch thực hiện theo quy định đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch. Các đường bay thương mại, hoạt động đường sắt và đường bộ được mở cửa trở lại.

Một góc TP Đồng Hới (Quảng Bình) nhìn từ trên cao.

Trong giai đoạn này, các lĩnh vực được hoạt động thực hiện theo Quyết định số 3375/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Bình. Tùy từng địa bàn đang có cấp độ dịch như thế nào để quy định cụ thể các loại hình được phép hoạt động. Trong đó, riêng đối với địa bàn có dịch cấp độ 1, hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.

Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm được đặt ra trong giai đoạn này như: Khẩn trương hoàn thành các công tác chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực đảm bảo cho việc khôi phục các hoạt động du lịch. Trong đó, rà soát, đăng ký danh sách và tổ chức tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 cho người lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch và các ngành dịch vụ thuộc chuỗi cung ứng của du lịch, các khu vực được xác định ưu tiên phát triển du lịch.

Ban hành Bộ tiêu chí tạm thời đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động của các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị hoạt động du lịch chuẩn bị các điều kiện trong bộ tiêu chí an toàn: tuyển dụng và sử dụng lao động, hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, quy trình tiếp đón và phục vụ khách, xử lý các tình huống mẫu…

Du khách tham quan các điểm du lịch tại Quảng Bình thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Tổng hợp danh sách các doanh nghiệp tự đánh giá đủ điều kiện theo Bộ tiêu chí an toàn và cập nhật, thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Kiểm tra, giám sát các đơn vị, doanh nghiệp đã đăng ký đảm bảo các tiêu chí an toàn khi hoạt động.

Bên cạnh đó, sẽ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho các cơ sở lưu trú, các khu, điểm tham quan du lịch, các doanh nghiệp lữ hành về việc tự tổ chức xét nghiệm cho nhân viên và khách (nếu doanh nghiệp có nhu cầu); tập huấn các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh và phương án xử lý tình huống liên quan đến dịch COVID-19…

Nghiên cứu, khảo sát phát triển thêm các sản phẩm du lịch mới về du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch nông nghiệp, du lịch ẩm thực, du lịch thể thao giải trí cao cấp, du lịch đêm… Phát triển các sản phẩm du lịch cho nhóm khách là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam đáp ứng các quy định về an toàn. Phát triển các sản phẩm du lịch thích ứng với biến đổi khí hậu, sản phẩm du lịch mùa đông, mùa mưa lụt.

Ngoài ra, sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong du lịch. Nâng cấp và đưa vào vận hành chính thức website quảng bá du lịch Quảng Bình. Hoàn thiện và đưa vào sử dụng các nền tảng mạng xã hội của du lịch tỉnh. Nâng cao năng lực nhân lực du lịch. Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi hoạt động. Tiếp tục hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật du lịch.

Khôi phục hoàn toàn hoạt động du lịch trong điều kiện mới

Giai đoạn 2 của kế hoạch sẽ được thực hiện từ 1/1/2022 đến 31/12/2022. Kịch bản đưa ra trong giai đoạn này là tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và các địa phương trên cả nước đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội mở trở lại và tiến đến khôi phục hoàn tạo trong điều kiện đảm bảo an toàn, sống chung với COVID-19.

Mục tiêu đặt ra sẽ khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện mới, phù hợp với quy định của từng cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ VHTTDL, Quyết định của UBND tỉnh. Khôi phục tất cả các các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi các hoạt động của du lịch. Trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu sẽ giảm quy mô và phạm vi các loại hình được phép hoạt động phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Du khách tham quan động Phong Nha.

Các nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn 2 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp chính quyền và cộng đồng dân cư về yêu cầu, lợi ích của việc phục hồi các hoạt động du lịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và chung tay phát triển du lịch bền vững thông qua các phương tiện truyền thông, các nghị quyết, chương trình của các cấp ủy, chính quyền.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá du lịch Quảng Bình đến các thị trường trong nước và quốc tế với các hình thức đa dạng, nội dung phong phú và chuyên biệt theo từng phân khúc thị trường với chủ đề "Quảng Bình - điểm đến thiên nhiên, an toàn và khác biệt".

Triển khai có hiệu quả các chương trình kích cầu du lịch nội địa và chương trình "Người Quảng Bình đi du lịch Quảng Bình". Đẩy mạnh hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước, các hãng hàng không, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài và các cơ quan truyền thông, báo chí truyền hình trong nước và quốc tế.

Đối với các sản phẩm du lịch, khu điểm tham quan du lịch hiện có sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ. Đa dạng hóa, phát triển thêm các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch nông nghiệp, du lịch thể thao cao cấp, du lịch đêm, du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số…

Phát triển các sản phẩm du lịch chung trong các vùng liên kết Bắc Trung Bộ, Quảng Bình đến Quảng Nam, Hà Nội - Quảng Bình, TPHCM – Quảng Bình theo các nhóm thị trường khách nội địa và quốc tế. Xúc tiến mở các đường bay nội địa từ các trung tâm du lịch lớn trong cả nước đến Quảng Bình có khả năng kết nối, tích hợp để trung chuyển khách quốc tế đến Quảng Bình để triển khai việc đón khách quốc tế theo lộ trình, hướng dẫn của Bộ VHTTDL.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình cũng tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ về hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong giai đoạn 1 và điều chỉnh phù hợp với tình hình mới.

Trong giai đoạn 1 kế hoạch phục hồi phát triển du lịch trong điều kiện mới, tỉnh Quảng Bình cũng đề ra một số giải pháp như: Đẩy mạnh việc thực hiện các hoạt động kích cầu du lịch. Trong đó chỉ đạo, vận động các doanh nghiệp triển khai chương trình kích cầu du lịch "Người Quảng Bình đi du lịch Quảng Bình", các chương trình kích cầu cho khách du lịch nội địa và chính sách giá hỗ trợ, ưu đãi với các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh… Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá và xúc tiến du lịch

Về sản phẩm du lịch, địa phương sẽ làm việc với các địa phương phối hợp tổ chức các chương trình tham quan du lịch cho khách du lịch đến từ các địa phương đến Quảng Bình. Hướng dẫn các doanh nghiệp rà soát cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật các khu, điểm tham quan du lịch, cơ sở lưu trú, các cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch để đón khách du lịch và thích ứng an toàn, linh hoạt tổ chức các hoạt động theo quy định đối với từng cấp độ dịch

Vận động các doanh nghiệp du lịch xây dựng các sản phẩm du lịch mới vừa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 với các loại hình đa dạng: du lịch cộng đồng; du lịch nông nghiệp; du lịch văn hóa, lịch sử; du lịch ẩm thực; du lịch thể thao, giải trí cao cấp…

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ các sản phẩm du lịch sinh thái, khám phá, mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng; mở lại có lộ trình sản phẩm du lịch thể thao cao cấp. Phát triển các sản phẩm du lịch thực tế ảo. Tập trung phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch nông nghiệp với nhóm khách du lịch nội tỉnh và khách đến từ các điểm đến an toàn.

Lê Chung

 

Nguồn: Báo Tổ quốc

Cùng chuyên mục