Tin tức - Sự kiện

Phát hiện trống đồng cổ tại xã Gia Phú (Bảo Thắng – Lào Cai)

Cập nhật: 04/04/2019 09:24:55
Số lần đọc: 1279
Ngày 28/3, trong quá trình san gạt đất làm nhà, gia đình bà Hoàng Thị Vắng, thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng đã phát hiện 1 trống đồng và một số di vật (xương, rìu đồng).


Cận cảnh mặt trống.

Nhận được tin báo, Bảo tàng tỉnh đã cử cán bộ xuống hiện trường, phối hợp với huyện Bảo Thắng cùng các cơ quan chuyên môn của huyện vận động gia đình giao nộp và vận chuyển về Bảo tàng tỉnh Lào Cai quản lý, gìn giữ, phát huy giá trị theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Theo thông tin ban đầu của cơ quan chức năng, tổng thể Trống đồng Gia Phú còn tương đối nguyên vẹn có chiều cao 38cm, rộng đáy 67,5cm, mặt trống có đường kính rộng 63cm, phần tang trống cao 23cm, phần bầu và mặt trống cao 15cm.

Trống đồng Gia Phú có 4 quai được bố trí đối xứng ở hai bên cách nhau 27cm xen kẽ giữa các hoa văn hình khắc vạch, hình người cách điệu và hình chim lạc. Chính giữa mặt trống khắc họa hoa văn hình mặt trời gồm 12 cánh; xung quanh là những vòng hoa văn hình chim lạc và hình răng cưa đối xứng đều nhau.

Theo đánh giá bước đầu của cơ quan chuyên môn, Trống đồng Gia Phú là một cá thể trống đồng rất đẹp và thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn (cách ngày nay 2.000 - 2.500 năm). Đây là một hiện vật rất có giá trị về nghiên cứu khoa học, lịch sử và văn hóa góp phần vào việc khẳng định sự phát triển lâu đời của cư dân Lạc Việt ở vùng biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

Để làm tốt công tác bảo quản, gìn giữ và phát huy tác dụng cho việc trưng bày của nhà bảo tàng sau này, Bảo tàng tỉnh đã lập tờ trình, trình các cấp có thẩm quyền mời các chuyên gia chuyên ngành của Viện Khảo cổ học, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á tiến hành nghiên cứu, giám định cho các hiện vật trên một cách khoa học, chính xác. Đồng thời, thành lập Hội đồng thẩm định giá, định giá đối với di vật, cổ vật, làm cơ sở chi bồi dưỡng, hỗ trợ và khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong bảo tồn giá trị di sản theo quy định của pháp luật./.

Nguồn: Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục