Hành trang lữ khách

Ngỡ ngàng vẻ đẹp cổ kính chốn Cố đô Hoa Lư

Cập nhật: 30/07/2021 09:55:31
Số lần đọc: 1115
(TITC) - Là một trong bốn vùng lõi của Quần thể di sản thế giới Tràng An, khu di tích Cố đô Hoa Lư là điểm đến đặc biệt mang đậm giá trị văn hóa và lịch sử dân tộc. Ngày nay Hoa Lư ấy mang vẻ trầm mặc của thời gian, nhưng vẫn đầy uy nghi gợi nhớ về một thuở vàng son.

Đền thờ vua Đinh uy nghiêm (Ảnh: Internet)

Cố đô Hoa Lư ngàn năm trước là một đế đô nguy nga tráng lệ. Đây từng là nơi phát tích sự nghiệp dựng nước, giữ nước của ba triều đại là nhà Đinh – Tiền Lê và khởi đầu triều Lý. Có lẽ chính bởi địa thế núi non bao quanh, sông suối đan xen đã trở thành một bức tường thành tự nhiên kiên cố, giúp bảo vệ đế đô trước quân xâm lược.

Đến với cố đô, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng hai di tích đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành, hai công trình biểu tượng mang nhiều dấu ấn kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Bảo vật quốc gia - Long sàng tại đền thờ vua Đinh (Ảnh: Internet)

Đền thờ vua Đinh được xây dựng theo kết cấu “Nội công, ngoại quốc”, một lối kiến trúc thường thấy trong nhiều công trình Việt cổ. Điểm nổi bật nhất ở đền vua Đinh chính là Long sàng ở vị trí Sân rồng, được tạc bằng đá xanh nguyên khối với những nét chạm khắc tinh xảo. Ngoài ra đền vua Đinh còn được trang trí bởi nhiều hình rồng, mây, tiên nữ, hoa lá… trên các cột gỗ, đá như bức tranh sống động thể hiện sự tài hoa, khéo léo của người nghệ nhân thế kỷ 17.

Hàng cây xanh được chăm chút tỉ mỉ dẫn vào đền thờ vua Lê (Ảnh: Internet)

Đền thờ vua Lê lại thu hút du khách bởi nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian với hoa sen, hoa cúc, rồng cách điệu… trên các mảng Chồng rường. Đây là phong cách chạm khắc tiêu biểu của thời Hậu Lê, khi mà tài năng chạm khắc gỗ của nghệ nhân Việt đạt tới độ điêu luyện.

Trong hành trình khám phá cố đô Hoa Lư, du khách còn có dịp tham quan danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính, động Thiên Tôn…, mỗi thắng cảnh mang nét đặc sắc riêng. Đối với nhà sáng tạo nội dung Triệu Đình Nam (Zoomations) thì vùng đất cố đô còn là điều gì đó đặc biệt hơn thế, thể hiện qua từng thước phim đầy chân thực mà sống động trong video clip “Ninh Binh is Awesome”. Ở đó mỗi cảnh sắc, mỗi nhân vật xuất hiện như đưa người xem được ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên, những chứng tích lịch sử hào hùng và những con người Ninh Bình hiền lành, chất phác…

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục