Hoạt động của ngành

Liên kết hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình-Thái Nguyên

Cập nhật: 01/07/2020 13:45:38
Số lần đọc: 759
Ngày 30/6, tại tỉnh Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình-Thái Nguyên với sự tham gia của các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp du lịch đến từ hai tỉnh.

 


Hang Sơn Đoòng. (Nguồn: TTXVN)

Quảng Bình được đánh giá là địa phương có điều kiện thuận lợi và lợi thế cạnh tranh để phát triển du lịch với tài nguyên thiên nhiên phong phú, nổi bật và những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo.

Quảng Bình có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch quốc gia và là nhân tố quan trọng vùng du lịch miền Trung và Tây nguyên. Quảng Bình cũng sở hữu di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng cùng hệ thống hang động kỳ vĩ hàng đầu thế giới được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhất, được ví như “Viên kim cương màu xanh” của châu Á.

Thái Nguyên là tỉnh trung tâm chính trị, kinh tế, giáo dục của vùng trung du miền núi phía Bắc với nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp như Khu du lịch Hồ Núi Cốc, một phần Vườn Quốc gia Tam Đảo cùng với tài nguyên khoáng sản phong phú, là "Thủ đô gió ngàn" anh hùng trong kháng chiến…

Thái Nguyên được nhận định là thị trường tiềm năng trong việc thu hút khách nội địa tiềm năng với những điểm đến hấp dẫn.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng hội nghị lần này góp phần quan trọng trong việc củng cố sự liên kết, hợp tác, phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương, nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm, dịch vụ kết nối hai điểm đến Quảng Bình-Thái Nguyên: “Từ Thủ đô gió ngàn về quê hương Đại tướng;” đề xuất các giải pháp để hai địa phương hỗ trợ lẫn nhau trong việc khai thác các giá trị tài nguyên hang động phục vụ phát triển du lịch bền vững.

Theo ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, ngành du lịch hai tỉnh sẽ hợp tác, trao đổi những kinh nghiệm quản lý nhà nước về du lịch; quảng bá, tuyên truyền về các sản phẩm du lịch của hai tỉnh đến với du khách.

Bên cạnh đó, ngành du lịch Quảng Bình và Thái Nguyên cũng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, phát triển sản phẩm du lịch, quy hoạch, kêu gọi đầu tư để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Lượng khẳng định Thái Nguyên có tiềm năng du lịch lớn, tuy nhiên chưa được khai thác, phát huy hiệu quả. Đặc biệt, hệ thống hang động trải dài trên các dãy núi đá vôi hùng vĩ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh là nguồn tài nguyên quý phục vụ phát triển du lịch…, song đến nay mới chỉ được khám phá và khai thác phong cảnh thiên nhiên của hang Phượng Hoàng, hang Suối Mỏ Gà thuộc huyện Võ Nhai.

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch địa phương, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết 08 phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội.

Hiện các cấp, ngành của tỉnh đang tích cực triển khai Dự án quy hoạch tổng thể xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa gắn với phát triển du lịch Thái Nguyên đên năm 2030l huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc…

Tại hội nghị, ông Howard John Limbert, Trưởng Nhóm hội viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam, đã giới thiệu quá trình khám phá và hoạt động khai thác du lịch đối với các hang động tại Quảng Bình.

Theo ông Howard John Limbert, tỉnh Thái Nguyên có thế mạnh để phát triển du lịch, với vị trí địa lý thuận lợi tiếp giáp Thủ đô Hà Nội, có hệ thống đường giao thông hoàn chỉnh kết nối với các tỉnh lân cận cũng như các địa phương...

Tuy nhiên, để khai thác du lịch hiệu quả, tỉnh Thái Nguyên cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch, trong đó ưu tiên nguồn lao động địa phương giống như Quảng Bình.

Đặc biệt, tỉnh cần phát triển ngành du lịch theo hướng bền vững, bảo tồn cho thế hệ mai sau; quan tâm tới việc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch tới du khách thập phương.

Tại hội nghị, Sở Du lịch Quảng Bình và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên đã ký kết biên bản ghi nhớ với Nhóm hội viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam về việc phối hợp khảo sát các hệ thống hang động tại Thái Nguyên giai đoạn 2020-2025 nhằm phục vụ phát triển du lịch bền vững.

Trước đó, Đoàn công tác của Sở Du lịch Quảng Bình đã thực hiện chuyến tham quan các mô hình phát triển du lịch tại Thái Nguyên như ATK Định Hóa, Khu du lịch sinh thái Thái Hải, Khu du lịch sinh thái Dũng Tân, Khu du lịch Hồ Núi Cốc và khảo sát một số hang động tại Thái Nguyên./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục