Non nước Việt Nam

Lên núi cao ngắm thác Rồng - Lào Cai

Cập nhật: 05/10/2023 16:03:55
Số lần đọc: 687
Dòng thác chảy xiết từ trên cao xuống, tựa như một con rồng trắng nằm giữa lưng chừng núi đá, vì thế thác còn có tên gọi khác là Bạch Long.


Dưới ánh nắng rực rỡ ban ngày, con thác trắng hiện lên nổi bật giữa khung cảnh rừng núi xanh mướt mát. Ảnh: Dương Toàn.

Thác Rồng nằm ở khu vực giữa thôn Trung Hồ và thôn Pờ Hồ Thấp, xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Thác rất cao, có nước chảy xiết tựa như một con rồng trắng nằm giữa lưng chừng núi đá, vì thế thác còn có tên gọi khác là Bạch Long.

Đường đi tới thác Rồng khá thuận tiện. Từ Lào Cai tới chợ Mường Hum, hãy hỏi bất cứ người dân nào bạn gặp, bạn sẽ được chỉ đường tới Trung Lèng Hồ, sau đó đi tiếp tới thôn Trung Hồ hoặc Pờ Hồ Thấp là có thể đến thác Rồng. Nếu đi ô tô bạn cần dừng xe đi bộ một đoạn khoảng 2km. Nếu bạn đi xe máy thì phải đi bộ khoảng 1km.

Đến gần thác mới cảm nhận được vẻ đẹp của nó, khi nước nhiều và đổ xuống rất mạnh.

Thác Rồng được biết đến khá lâu. Trước đây đường đi lại khó khăn nên ít người đến thác. Hiện nay nhiều tuyến đường được trải bê tông đi lại dễ dàng hơn nên nhiều người tìm đến khám phá, chiêm ngưỡng thác Rồng.

Khu vực thác Rồng còn khá hoang sơ, ít có dịch vụ du lịch, hỗ trợ du khách nên nếu bạn dự định khám phá nó thì nên chuẩn bị đồ ăn, nước uống cho chuyến đi dã ngoại của mình. Đến đây bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội câu cá suối, bởi khu vực suối ở chân thác có rất nhiều cá.

Ở chân thác là một vũng nước khá rộng, có một số bè mảng của dân để sẵn và miễn phí cho mượn. Nhiều du khách thích thú khi chèo mảng vào gần chân thác để cảm nhận sự mát lạnh của dòng nước. Tuy nhiên vũng nước này có chỗ sâu và bè mảng khá thô sơ nên để đảm bảo an toàn du khách nên mang theo áo phao.

Giữa hai vách núi đá tạo nên một khoảng giữa như mặt hồ, nơi có làn nước trong xanh mát rượi, thích hợp để tắm và thư giãn.

Đến thác Rồng, Bát Xát rất thích hợp cho chuyến dã ngoại cuối tuần. Dòng nước chảy từ trên cao tạo thành cột nước trắng xóa, hơi nước tỏa ra nên không khí ở đây rất mát và trong lành. Đặc biệt phong cảnh thiên nhiên vùng này cũng rất hùng vĩ.

Để đề phòng lũ đầu nguồn bất ngờ, du lịch Lào Cai khuyến khích các bạn tới đây vào ngày nắng ráo tránh các ngày mưa. Bên cạnh đó, để bảo vệ môi trường thiên nhiên tại thác Rồng, bạn cùng đoàn của mình giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi và tuyệt đối không làm ảnh hưởng tiêu cực đến nếp sống của người dân bản địa.

Vẻ đẹp của thác Rồng Trung Lèng Hồ không chỉ đến từ hình dáng của thác tựa con rồng mà còn nhờ vách đá dựng đứng hai bên thác. Bên trên vách đá là cỏ, là cây rừng xanh mướt, đối lập với màu nước trắng tinh. Dưới chân thác hình thành nên một hồ nước khá rộng, trong xanh và mát rượi, vẽ nên một bức tranh đẹp mỹ miều.

Để đưa du khách vào tham quan thác, người dân làm những chiếc bè kèm dây kéo.

Phan Phượng

Nguồn: Tạp chí Du lịch TP HCM - tcdulichtphcm.vn - Đăng ngày 05/10/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT