Hoạt động của ngành

Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc - Cú hích mới cho du lịch TP.Sa Đéc (Đồng Tháp)

Cập nhật: 14/12/2020 08:00:19
Số lần đọc: 853
Là chủ đề chính của hội thảo “Tiềm năng và giải pháp phát triển nền văn hóa du lịch Sa Đéc”. Hội thảo do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp phối hợp với UBND TP.Sa Đéc, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức vào ngày 10/12 tại TP.Cao Lãnh. Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu và các đại biểu đại diện các công ty du lịch, lữ hành, điểm du lịch trong tỉnh.

Một góc của Làng hoa Sa Đéc.  Ảnh: Thành Trí

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Đoàn Tấn Bửu chia sẻ, với mong muốn khai thác tốt tiềm năng phát triển của Làng hoa Sa Đéc phục vụ cho du lịch, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân Sa Đéc nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng, trong khuôn khổ hội thảo, Đồng Tháp mong muốn nhận thêm nhiều ý kiến tâm huyết, đóng góp chân thành từ các đơn vị du lịch, lữ hành cho Dự án ngày càng hoàn thiện, khả thi.

Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc là 1 trong 10 mô hình Làng văn hóa du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới được chọn thí điểm của cả nước. Dự án Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc được thực hiện trên diện tích khoảng 510ha, trong đó tập trung vào 2 vùng lõi của Làng hoa Sa Đéc thuộc 2 khóm Tân Hiệp và Tân Mỹ (phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). Dự án được chia thành 2 giai đoạn (từ năm 2020-2025 và từ năm 2026-2030) với tổng kinh phí thực hiện gần 600 tỷ đồng được huy động từ Trung ương, địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Việc xây dựng Làng Văn hóa Du lịch cũng sẽ tạo ra cơ hội giao lưu văn hóa giữa các địa phương trong và ngoài nước. Đây là nhân tố quan trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Để có thể khai thác thế mạnh và tiềm năng du lịch gắn với phát triển sản phẩm hàng hóa địa phương, việc hình thành Dự án Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc là hết sức cần thiết bởi Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc sẽ tạo điểm nhấn, là đòn bẩy phát triển du lịch của tỉnh.

Theo UBND TP.Sa Đéc, xây dựng Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc sẽ góp phần phục hồi và phát triển các giá trị văn hóa và nghề truyền thống, khai thác các giá trị văn hóa địa phương. Từ đó tạo ra nguồn tài nguyên du lịch, mang lại lợi ích kinh tế và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên... Phát triển Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc là bước chuyển hướng có tính đột phá để phát triển địa phương; gắn phát triển du lịch với chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần cho người dân, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Việc triển khai thực hiện Dự án Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc giai đoạn 2020 - 2025, hướng đến năm 2030 nhằm kiến tạo điểm đến du lịch đặc thù có tính hấp dẫn và cạnh tranh cao.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến, kinh nghiệm, đánh giá chuyên sâu đã được chia sẻ, đóng góp về vấn đề phát triển sản phẩm làng hoa, đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ số để khai thác du lịch thông minh, định hướng phát triển hoa - kiểng Sa Đéc gắn với phát triển sản phẩm theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên nền tảng du lịch nông nghiệp trong thời gian tới...

Mỹ Lý

Nguồn: Báo Đồng Tháp

Cùng chuyên mục