Hoạt động của ngành

Lai Châu: Tiềm năng du lịch nông nghiệp, nông thôn

Cập nhật: 02/08/2021 15:49:30
Số lần đọc: 849
Lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (NN, NT) đang tạo xu hướng mới trong phát triển du lịch ở một số địa phương của huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Phát triển du lịch theo hướng này sẽ mang lại lợi ích kép: thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, xây dựng nông thôn mới và giúp địa phương phát huy mọi nguồn lực tại chỗ để phát triển du lịch.
 
Thiên nhiên ưu đãi, khí hậu mát mẻ, nhiều đặc sản nông nghiệp, người dân thân thiện, hiếu khách và trong cộng đồng dân cư còn lưu truyền nhiều nét văn hóa đặc sắc là những yếu tố quan trọng để Sìn Hồ xây dựng và phát triển du lịch NN, NT.
 
Địa bàn rộng, dàn trải đã giúp cho Sìn Hồ có các tiểu vùng khí hậu đặc trưng, tương ứng với các loại sản phẩm nông nghiệp đặc thù. Đối với các xã vùng cao Sìn Hồ đang trở thành “miền đất hứa” - nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu và du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.
 
Còn ở các xã vùng thấp của Sìn Hồ lại tạo sự đối lập về khí hậu, thổ nhưỡng và cảnh sắc. Nơi đây nổi tiếng các cây trồng nhiệt đới: chuối, mít, xoài, nhãn. Đặc biệt là một trong những vùng trọng điểm cao su của tỉnh và có lợi thế phát triển du lịch sinh thái, du lịch lòng hồ.
 
 
Lãnh đạo UBND huyện Sìn Hồ thăm vườn cây dược liệu tại xã Phăng Sô Lin.
 
Thiên nhiên không chỉ ưu đãi Sìn Hồ phát triển nông nghiệp hiệu qủa mà còn ban tặng cho nơi đây nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Có thể đánh giá tiềm năng phát triển du lịch ở Sìn Hồ là có tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn. Khu vực vùng cao, nhiều sông suối tạo thành nhiều vực, thác nhỏ cũng trở thành các điểm “check in” lý tưởng trong những chuyến dã ngoại, pic-nic vào dịp cuối tuần. Cùng với đó, dạo chơi, thăm thú vườn chè cổ thụ, cây dược liệu, thưởng thức trái cây ôn đới tại vườn và hưởng không khí mát mẻ, trong lành giúp cho nhịp sống như chậm lại để tái tạo sức lao động sau những áp lực của công việc. Hay khám phá hang động, vực thác ở Ma Quai, Tả Phìn, Sà Dề Phìn và lênh đênh sông nước lòng hồ, thưởng thức những đặc sản sông nước cũng là thú vui trong mỗi kỳ nghỉ.
 
Những năm qua, Sìn Hồ đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nông sản và từng bước tiếp cận được thị trường. Đến nay, Sìn Hồ có tổng diện tích gieo cấy lúa ruộng đạt gần 6.000ha, tăng hơn 550ha so với năm 2015. Triển khai Đề án trồng và phát triển cây chè, huyện đã trồng mới được hơn 400ha, xây dựng thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Cùng với duy trì các giống cây ăn quả truyền thống, các hộ tham gia các dự án đã trồng được 200ha cây ăn quả ôn đới chất lượng cao như: đào, lê, mận được triển khai tại các xã vùng cao, trồng từ năm 2016 đã cho thu hoạch. Hơn 400ha cây ăn quả nhiệt đới: xoài, mít, na, bưởi, cam trồng tại các xã vùng thấp đã sinh trưởng, phát triển tốt, được địa phương ký kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị sản phẩm. Dược liệu của địa phương với hơn 550ha gồm: đỗ trọng, đương quy, actiso, thảo quả, sa nhân, sâm Lai Châu… từng bước tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Sìn Hồ còn giàu tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản, gia súc, gia cầm và các loại cây trồng khác.
 
Khai thác tiềm năng, thế mạnh, Sìn Hồ đã thực hiện nhiều giải pháp, kết hợp giữa thế mạnh NN,NT và du lịch nâng cao giá trị sản phẩm, nguồn thu ổn định cho người dân. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã Ban hành Đề án “Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025” đã giúp Sìn Hồ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với phát triển du lịch đúng hướng và hiệu quả.
 
Trao đổi với ông Nguyễn Quốc Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, chúng tôi được biết: Đề án sau khi được triển khai sẽ khai thác có hiệu quả, hợp lý tiềm năng, lợi thế, phát triển một số sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa, gắn với phát triển du lịch có quy mô, tập trung, tạo bước đột phá để hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, tạo sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. Qua đó, thúc đẩy sản xuất nông sản phù hợp với sinh thái, văn hóa địa phương, tạo ra các sản phẩm đặc sản cung cấp ra thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho nông dân, xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch cộng đồng.
 
Xác định hướng đi chủ đạo của nông nghiệp Sìn Hồ là phát triển du lịch trên nền tảng nông nghiệp sạch, hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu của du khách. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương đến hình thành sản phẩm du lịch độc đáo, huyện Sìn Hồ cũng xác định rõ, tiếp tục xây dựng bản văn hóa du lịch cộng đồng, tôn tạo các danh thắng, khôi phục, bảo tồn và phát huy nghề truyền thống thủ công; đồng thời xây dựng các tour, tuyến du lịch, xúc tiến quảng bá…./.
 
Bùi Chiến
Nguồn: Báo Lai Châu

Cùng chuyên mục