Hoạt động của ngành

Khánh Hòa: Hướng tới du lịch an toàn

Cập nhật: 30/03/2021 08:53:13
Số lần đọc: 508
Sau hơn 1 năm chịu tác động do dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề, hàng loạt cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, số lượng lao động nghỉ việc ngày càng nhiều. Tỉnh Khánh Hòa xác định du lịch an toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong thời điểm này.


Nhiều khách sạn ở Nha Trang đang hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa vì vắng khách.

Quý I/2021, doanh thu du lịch ở tỉnh Khánh Hòa chỉ đạt hơn 800 tỷ đồng, giảm 3/4 so với cùng kỳ năm trước, số lượng khách cũng chỉ đạt hơn 200 ngàn lượt, bằng 4/5 so với cùng kỳ năm trước. Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến du lịch cùng nhiều ngành khác đã làm kinh tế tỉnh Khánh Hòa tiếp tục suy giảm.

Ông Đỗ Xuân Tạo, chủ khách sạn Vesna ở phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang cho biết, từ gần 150 nhân viên, đến nay, khách sạn chỉ còn duy trì 20 nhân viên làm việc: “Công suất hiện nay không quá 10%, hàng tháng phải bù lỗ rất nhiều. Chúng tôi đang thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Những tháng gần đây đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh cũng đến kiểm tra; nhân viên khách sạn cũng đã có kinh nghiệm hơn 1 năm qua. Nha Trang đã tương đối có kỹ năng về phòng chống dịch bệnh”.

Năm ngoái, du lịch tỉnh Khánh Hòa giảm sâu do không có nguồn khách quốc tế. Nhiều năm qua, các doanh nghiệp ở đây chú trọng thu hút khách quốc tế mà ít quan tâm đến khách nội địa. Hiện nay, việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đã khả quan hơn nhưng hoạt động du lịch vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết địa phương sẽ tăng cường liên kết với các hãng  hàng không, các đơn vị cung ứng dịch vụ, đơn vị lữ hành, khách sạn và điểm mua sắm… để triển khai gói kích cầu quy mô lớn với những sản phẩm, dịch vụ có chính sách giá tốt, thu hút du khách. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết du lịch với vùng duyên hải Nam Trung Bộ, các tỉnh ở Tây Nguyên có địa bàn giáp ranh Khánh Hòa để hình thành thêm sản phẩm tour đa dạng. Sắp tới tỉnh Khánh Hòa sẽ đưa ra các sản phẩm mới, tiên phong trong xu hướng “Một điểm đến mọi nhu cầu”, “Đi du lịch trước, trả tiền sau”.

“Thời gian vừa qua chúng ta tập trung quá nhiều cho du lịch biển, thiếu sản phẩm du lịch sinh thái núi. Trong năm vừa rồi, chúng tôi quyết tâm trong suốt thời gian dịch bệnh, không có khách nhưng vẫn phải đưa ra được sản phẩm; ví dụ như khu Trường Sơn, các khu ở phía Tây, sinh thái và các sản phẩm mới khác” - ông Trần Việt Trung cho biết thêm.

Năm 2021, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xác định du lịch là ngành kinh tế “mũi nhọn”, đồng thời đẩy mạnh phát triển mạnh nông nghiệp, công nghiệp để bổ sung, tránh lệ thuộc một lĩnh vực. Trước mắt, tỉnh này đang tìm cách tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Ngành du lịch tỉnh cũng đang tập trung khai thác thị trường nội địa; có kế hoạch chu đáo, sẵn sàng đón khách quốc tế quay trở lại.

Ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa là điểm đến an toàn, thu hút du khách bằng chất lượng dịch vụ và sự thân thiện: “Hiện nay, du lịch an toàn là điều kiện tiên quyết hàng đầu, an toàn điểm đến, an toàn thực phẩm và trên hết là an toàn trước dịch bệnh Covid-19. Đây là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Chúng ta phải quảng bá sự an toàn, công bố dịch và công bố hết dịch để khách du lịch yên tâm đến với Khánh Hòa”./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục