Hoạt động của ngành

Du lịch Ninh Bình - điểm đến an toàn trong mùa dịch

Cập nhật: 30/03/2021 08:18:10
Số lần đọc: 553
Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các huyện thị, doanh nghiệp du lịch, dịch vụ không chủ quan, lơ là, tiếp tục siết chặt công tác phòng dịch tại các hoạt động lễ, hội trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2021 sắp diễn ra trên địa bàn tỉnh.


Khu du lịch sinh thái Tràng An, Ninh Bình.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện để ngành du lịch tỉnh Ninh Bình tái khởi động. Từ đầu năm đến nay, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh như Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính.... đã đón du khách đến tham quan.

Tại tất cả các điểm đón khách, Sở Du lịch Ninh Bình yêu cầu các đơn vị thực hiện phun thuốc khử khuẩn; trang bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang tại các khu vực ra vào, điểm bán vé, bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng. Bên cạnh việc đo thân nhiệt cho khách du lịch, các cán bộ nhân viên trực, nhắc nhở khách du lịch, người lái đò đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

Các du khách đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng tự giác chấp hành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và quy định 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhiều du khách cho biết đã được tuyên truyền rất chi tiết, cụ thể về việc phòng, chống dịch nên thấy yên tâm khi đi du lịch đầu năm mới tại tỉnh Ninh Bình.

Du khách Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội) đến tham quan điểm đến Tràng An, cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn trong suốt quá trình tham quan. Tôi thấy đây địa điểm du lịch an toàn trong mùa dịch”.

Còn đối với cơ sở lưu trú du lịch, Sở Du lịch Ninh Bình yêu cầu nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế, hướng dẫn cho khách du lịch và người lao động tại đơn vị tải và sử dụng ứng dụng “Bluezone”; đồng thời khai báo đầy đủ số khách lưu trú hàng ngày cho các cơ quan chức năng.

Ông Đoàn Minh Thành, quyền Giám đốc điều hành khách sạn Hoàng Sơn cho biết: “Doanh nghiệp đã thực hiện phun thuốc khử trùng định kỳ toàn bộ khách sạn và yêu cầu khách du lịch, nhân viên đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi vào khách sạn. Chúng tôi ghi lại thông tin địa chỉ, số điện thoại của tất cả du khách và khai báo đầy đủ số lượng khách lưu trú hàng ngày cho các cơ quan chức năng”.

Đầu năm 2021 dịch Covid-19 xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo ngành y tế, du lịch, công an… tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch bệnh lây lan qua hoạt động du lịch. Theo đó, ngành y tế, du lịch phối hợp chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu, điểm du lịch; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của khách du lịch và người lao động, thông báo kịp thời cho các cơ quan chức năng khi có dấu hiệu như: ho, sốt, khó thở…

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết: “Chỉ đạo đối với các ngành và đặc biệt là các khu điểm du lịch thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế đó là đeo khẩu trang, sát khuẩn, giãn cách, khai báo y tế và không tập trung đông người. Ra ngoài Tết cũng có một vài hôm có lượng khách đến tương đối đông, nhưng chúng tôi đã tuyên truyền và đặc biệt đề nghị Sở du lịch có các giải pháp yêu cầu các đơn vị du lịch trên địa bàn tỉnh cũng như ngoài tỉnh phối kết hợp với nhau trong việc đưa khách vào để làm sao đảm bảo số lượng vừa phải chứ không tăng đột biến gây ra rất khó khăn trong việc kiểm soát”.

Để tránh tình trạng du khách có thể tăng cao trong những ngày cuối tuần như đã xảy ra ở chùa Tam Chúc (Hà Nam), Ban Quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú, chủ động nắm bắt tình hình tại các điểm đến tập trung đông khách du lịch để kịp thời có phương án phân luồng, chia tuyến.

Ông Phạm Sỹ Khánh, Phó trưởng Ban Quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An, cho biết: “Rút kinh nghiệm của nhiều khu, điểm du lịch khác, khi có những trường hợp tăng đột biến chúng tôi sẽ tổ chức phân luồng. Kinh nghiệm đã có năm 2019, khi du khách đến Tràng An quá đông sẽ có những giải pháp tuyên truyền trên các kênh thông tin hoặc trực tiếp tại khu vực bến thuyền để điều tiết lượng khách. Ví dụ khi Tràng An quá tải sẽ giới thiệu du khách đến các điểm khác như Tam Cốc, Bái Đính, Cố đô Hoa Lư, Vườn quốc gia Cúc Phương”.

Ninh Bình là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và môi trường sinh thái tự nhiên. Việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu, điểm du lịch sẽ góp phần xây dựng Ninh Bình trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, góp phần thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội./. 

Sơn Lâm/VOV1

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục