Hành trang lữ khách

Khám phá hang Chà Lòi, Quảng Bình

Cập nhật: 13/07/2020 10:00:52
Số lần đọc: 755
Dưới chân dãi núi đá vôi phía tây bắc huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, cũng có hệ thống hang động tuyệt đẹp được được đưa vào khai thác gần đây - hệ thống hang Chà Lòi ở xã Ngân Thủy.

Nhắc tới “vương quốc hang động Quảng Bình”, hầu như ai cũng nghĩ đến hệ thống hang động kỳ vĩ và tráng lệ ở Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng trải dài trên địa bàn hai huyện Bố Trạch và Minh Hóa. Ở đó, có những sản phẩm du lịch mang tầm cỡ thế giới như khám phá, trải nghiệm hang Sơn Đoòng, khám phá hang Én…

Song, ít ai biết được rằng, dưới chân dãi núi đá vôi phía tây bắc huyện Lệ Thủy cũng có hệ thống hang động tuyệt đẹp được được đưa vào khai thác gần đây. Đó là hệ thống hang Chà Lòi ở xã Ngân Thủy- nơi từng in dấu chân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ đội trong những năm chiến tranh. 

Trong hang Chà Lòi, măng đá và thạch nhũ còn nguyên sơ tạo thành nhiều hình thù kỳ lạ như thử thách sự liên tưởng của mỗi người.

Hang còn có sông ngầm nước biếc xanh, mát lạnh, hay các hồ nước nhỏ, là nơi sinh sống của một số loài tôm, cá có màu trong suốt rất đặc biệt. Thạch nhũ trong hang động chứa nhiều silic nên mỗi khi chiếu đèn vào trở nên lung linh, tuyệt đẹp. 

Bên ngoài hang, nơi bản Còi còn có đồng cỏ trên thảo nguyên xanh mênh mông. Cắm trại ngủ đêm tại đây, du khách dường như quên như những tất bật và ổn ào của cuộc sống, được hít thở không khí thiên nhiên tươi đẹp và có dịp khám phá nét văn hóa độc đáo, thưởng thức các sản vật nổi tiếng của đồng bào Vân Kiều nơi đây.

Cửa hang Chào Lòi hẹp nhưng bên trong lòng hang mênh mông và mát lạnh.

Thạch nhũ trong hang tạo nhiều hình dáng gợi cho du khách nhiều liên tưởng.

Các cột thạch nhũ lấp lánh mõi khi chiếu đèn vào.

Đặc biệt nơi đây có khối thạch nhũ giống tượng bán thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên người dân địa phương gọi là hang Ông Giáp.

Vòm hang hình trái tim rất lãng mạn đối với các bạn trẻ.

Đêm cắm trại ngủ giữa thảo nguyên bản Còi, du khách thư thái khi trở về với thiên nhiên.


Dù không mưa nhưng bên trong hang nước vẫn chảy đều tạo cho khung cảnh thêm lãng mạn.

 Những hồ nước trong hang không quá sâu nhưng đủ để thử thách du khách.

Trong lòng hang có nhiều hồ nước mát lạnh, lấp lánh màu thạch nhũ.

Đón bình minh ở thung lũng bản Còi, Ngân Thủy.

 
HƯƠNG GIANG
Nguồn: NDĐT

Cùng chuyên mục