Tin tức - Sự kiện

Hội sách trực tuyến quốc gia 2021: Sân chơi chuyển đổi số trong ngành xuất bản

Cập nhật: 16/04/2021 09:24:28
Số lần đọc: 1005
Hội sách trực tuyến Quốc gia là bước đệm quan trọng để đưa văn hoá đọc cũng như các hoạt động xuất bản và tiếp cận độc giả từng bước tiến vào xu thế chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ.


Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành phát biểu trong buổi họp báo khai mạc Hội sách trực tuyến Quốc gia.

Ngày 15/4, tại Thư viện Quốc gia Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội sách trực tuyến Quốc gia chào mừng ngày sách Việt Nam lần thứ 8 với chủ đề “Sách cho mọi nhà”.

Hội sách trực tuyến lần này đã thu hút trên 70 nhà xuất bản và đơn vị phát hành trong nước tham gia Sàn giao dịch sách, trên 50 nhà xuất bản trong nước và quốc tế tham gia sàn giao dịch bản quyền sách, có trên 20.000 tên sách với hàng trăm nghìn bản sách phục vụ bạn đọc.

Trong lần tổ chức này, Hội sách trực tuyến đã có nhiều cải tiến về giao diện cũng như các kỹ thuật công nghệ nhằm tạo không gian cho bạn đọc tìm kiếm, chọn lựa sách, tạo điều kiện để các đơn vị tham gia Sàn giao dịch sách và Sàn giao dịch bản quyền thuận lợi kết nối, giao dịch. Trong khuôn khổ Hội sách sẽ tổ chức nhiều sự kiện, toạ đàm, giao lưu trực tuyến giữa tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu, người làm công tác xuất bản với độc giả. Đồng thời, Hội sách cũng triển khai một số chương trình hấp dẫn: giảm giá sách cho mọi khách hàng; miễn, giảm phí vận chuyển cho khách hàng trong nước; đối với vùng sâu vùng xa, kinh tế khó khăn thực hiện trợ giá 50-80%...

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết: “Nếu như năm 2020, với tình hình dịch Covid-19, chúng tôi tổ chức hội sách trực tuyến trong tình thế bị động tuy nhiên khi bước vào khâu tổ chức, các đơn vị nhận ra rằng nên tiếp tục sân chơi này thường xuyên và chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy năm nay không có lý do gì chúng ta không triển khai".

Ông Nguyên cũng khẳng định, Hội sách trực tuyến Quốc gia là bước đệm quan trọng để đưa văn hoá đọc cũng như các hoạt động xuất bản và tiếp cận độc giả từng bước tiến vào xu thế chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ. Ông đánh giá: “Chuyển đổi số gần như là một mệnh lệnh cho tất cả các lĩnh vực hiện nay, ngành xuất bản cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, việc tạo ra một sân chơi để từ đó các đơn vị hướng đến chuyển đổi số là rất quan trọng”.

Dự kiến từ ngày 17/4/2021 – 15/5/2021, Hội sách trực tuyến sẽ được diễn ra trên Sàn Book365.vn với nhiều hoạt động giao lưu, toạ đàm liên quan đến nội dung giới thiệu, trao đổi về văn hoá đọc, chuyển đổi số trong xuất bản và cách tiếp cận đọc sách trong thời đại công nghiệp 4.0, giới thiệu tác giả, tác phẩm với bạn đọc...

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT