Non nước Việt Nam

“Giai điệu núi rừng” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cập nhật: 06/10/2020 07:57:52
Số lần đọc: 676
Với chủ đề “Giai điệu núi rừng”, nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 31/10 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc (VHDLDT) Việt Nam.


Chương trình điểm nhấn của tháng 10 là các hoạt động “Tiếng gọi đại ngàn” của đồng bào Tây Nguyên (Ảnh: Làng VHDLDT Việt Nam)

Thông tin từ Làng VHDLDT Việt Nam cho biết, hoạt động tháng 10 có sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Thái, Mường, Ơ Đu, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

Chương trình điểm nhấn của tháng 10 là các hoạt động “Tiếng gọi đại ngàn” với chương trình “Vũ điệu tây Nguyên” trong các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần và giới thiệu, trình diễn các hoạt động nghề truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên. Ý tưởng của hoạt động điểm nhấn này là lấy âm nhạc làm chủ đạo và không gian văn hóa của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động tại Làng.

Chương trình tạo điểm nhấn thu hút du khách tiếp tục hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề “Du lịch Việt nam an toàn, hấp dẫn” và các hoạt động chào mừng ngày 20-10 Ngày phụ nữ Việt Nam.

Đặc biệt, đồng bào dân tộc X’tiêng đến từ tỉnh Bình Phước sẽ tái hiện Lễ cầu mưa độc đáo của dân tộc mình. Lễ hội cầu mưa là một nghi thức khá phổ biến trong cộng đồng dân tộc X’tiêng của Bình Phước cũng như các cư dân nông nghiệp phía Nam Trường Sơn - Tây Nguyên.

Sau phần nghi lễ sẽ là phần hội cùng với sự tham gia của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Và đồng bào dân tộc X’Tiêng cũng tổ chức Chương trình giao lưu âm nhạc “Bom Bo một bản hùng ca” là những âm thanh rộn rã, nhịp nhàng mang hơi thở, nhịp sống của đồng bào X’tiêng như đánh cồng chiêng, kèn lá, đàn đá…

Đồng bào dân tộc Ê Đê đến từ tỉnh Đắk Lắk sẽ trình diễn, giới thiệu âm nhạc dân gian, diễn tấu cồng chiêng, giới thiệu về bộ cồng chiêng kết hợp cùng với các nhạc cụ độc đáo đàn T’rưng, Đinh Pút...dân ca, vòng xoang rộn rã mang đến một không gian đậm chất Tây Nguyên huyền thoại (hòa tấu hòa tấu Cing kram, hát đối đáp, đàn T’rưng...)...

Vào dịp cuối tuần thứ bảy, chủ nhật trong tháng còn có chương trình du lịch Homestay với tên gọi “Một ngày bản buôn” để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, Tày, Thái tại Khu các làng dân tộc.

Các hoạt động trong tháng 10 góp phần tăng cường giới thiệu cảnh quan, không gian sống gắn với đồng bào các dân tộc theo từng địa phương vùng miền. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày phát huy giá trị của nghề thủ công truyền thống gắn với không gian văn hóa của đồng bào, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Từ đó góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam bảo đảm chuyển trạng thái hoạt động bình thường thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid - 19 vừa hoạt động thu hút khách du lịch hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT