Hoạt động của ngành

Du lịch Cần Thơ năng động để kích cầu

Cập nhật: 14/10/2020 08:26:34
Số lần đọc: 790
Với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng”, Cần Thơ đang có nhiều nỗ lực trong kích cầu du lịch sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Sự quyết tâm của nhà quản lý cùng tư duy sáng tạo, vượt khó của các doanh nghiệp du lịch đang tạo nên sức mạnh để giúp du lịch Cần Thơ vực dậy, góp phần quảng bá đất và người Tây Đô hội nhập, vang xa.


Làng du lịch sinh thái Ông Đề đã “vượt khó” bằng việc sáng tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới.

Năm nay, do dịch COVID-19 nên Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ do TP Cần Thơ tổ chức buộc phải tạm hoãn. Vậy nhưng, Làng du lịch sinh thái Ông Đề (huyện Phong Điền) đã mạnh tổ chức lễ hội tương tự, thu hút 50 gian hàng, với 40 gian hàng bánh dân gian và 10 gian hàng đặc sản vùng miền. Lễ hội diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua, tạo được tiếng vang trong hoạt động du lịch “hậu COVID”. Chị Nguyễn Thị Diễm Kiều, du khách đến từ Vĩnh Long, cho biết: “Hay tin bên Cần Thơ có lễ hội bánh dân gian nên tôi cùng gia đình tham quan ngay. Lễ hội khá thú vị và có nhiều bánh ngon”. Từ thành công này, dự kiến từ ngày 15 đến 20-10 tới đây, Làng du lịch sinh thái Ông Đề lại tiếp tục tổ chức Ngày hội ẩm thực các món ăn “ngon - độc - lạ”. Sự kiện này nhằm giới thiệu các đặc sản độc đáo và lạ mắt của từng vùng miền khác nhau trên cả nước. Ông Lê Hải Phúc, chủ Làng du lịch sinh thái Ông Đề, cho biết: “Tổ chức các sự kiện này, Làng du lịch sinh thái Ông Đề mong muốn cùng với khu vực ĐBSCL và cả nước kích cầu du lịch sau khi dịch bệnh COVID-19 được kềm chế. Để tự gỡ khó cho chính mình, chúng tôi đã nghĩ ra nhiều giải pháp để thu hút khách từ chính sách khuyến mãi đến đa dạng các hoạt động trải nghiệm cho du khách”.

Một số khu, điểm du lịch khác trên địa bàn thành phố như Làng du lịch Mỹ Khánh (huyện Phong Điền), Cần Thơ Ecolodge (quận Cái Răng) hay các nhà vườn như Út Hiên ở Cái Răng, Chín Hồng ở Phong Điền, Sáu Hoài ở Ninh Kiều... cũng đa dạng các hoạt động, thực hiện những ưu đãi để thu hút khách. Hay ở du lịch cộng đồng Cồn Sơn (quận Bình Thủy), bà con không ngừng nâng chất, nghĩ ra những sản phẩm mới từ nét văn hóa bản địa. Như trong một buổi tọa đàm tại Cồn Sơn được tổ chức mới đây, nhà nghiên cứu Nhâm Hùng được mời để nói về chuyên đề khai thác tiếng nói đặc trưng địa phương trong phục vụ du lịch. Ông Nhâm Hùng cho biết: “Tôi rất bất ngờ trước sự nhạy bén, hợp thời của bà con Cồn Sơn. Dịch bệnh lắng xuống, bà con đã biết nắm bắt cơ hội để du lịch nổi lên”. Theo ông, việc giữ bản sắc xứ cồn không chỉ ở môi trường sống, ẩm thực mà ngay trong lời ăn tiếng nói hằng ngày. Những tiếng như “hen”, “dìa”, “dữ lắm”, “no cành hông”, “phải dị hôn”... sẽ tạo thiện cảm đặc biệt cho du khách.

Du lịch Cần Thơ đang vực dậy sau dịch COVID-19 bằng chính thực lực và chất lượng sản phẩm để níu chân du khách. Ví như mới đây, Công ty cổ phần xe khách Phương Trang đã đưa vào khai thác 5 tuyến xe buýt chất lượng cao trên địa bàn thành phố. Những chuyến xe công cộng tiện nghi với mức thu phí thấp không chỉ phục vụ người dân mà sẽ là phương tiện đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách khi đến với Cần Thơ.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang có kế hoạch phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ tổ chức chương trình kích cầu du lịch vào cuối tháng 10 này. Dự kiến, sự kiện sẽ thu hút các nhà quản lý, kinh doanh du lịch cũng như du khách từ khắp nơi trên cả nước với nhiều hoạt động kết nối. Ông Đặng Tấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ, cho biết: “Chương trình kích cầu du lịch này vẫn sẽ đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh và có phương án phù hợp du khách an tâm khi đến với Cần Thơ”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, chia sẻ thêm: Đợt kích cầu du lịch lần này, du lịch Cần Thơ hướng đến việc liên kết với các trung tâm du lịch lớn của cả nước như TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội... trong việc quảng bá và thu hút du khách. Du lịch thành phố cũng sẽ xây dựng những sản phẩm kích cầu với giá hợp lý và hấp dẫn cùng với nhiều chính sách chăm sóc du khách. Trong đó, vấn đề chuỗi liên kết, hợp tác của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này từ vận chuyển, lữ hành, lưu trú đến khu/điểm du lịch... rất cần được khai thác, làm rõ để tạo sức mạnh tổng hợp. Cũng theo ông Nguyễn Minh Tuấn, hệ thống du lịch thông minh của TP Cần Thơ thời gian qua phát huy hiệu quả khá tốt nên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên gia tăng hàm lượng thông tin du lịch Cần Thơ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp du lịch của thành phố quảng bá về đơn vị trên hệ thống. Ngoài ra, ngành du lịch thành phố cũng sẽ khai thác tối đa thế mạnh của truyền thông để quảng bá, tạo sức lan tỏa.

Hy vọng với sự chủ động, sáng tạo và đồng lòng từ nhà quản lý đến doanh nghiệp trong kích cầu, du lịch Cần Thơ sẽ sớm khôi phục, phát triển./.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục