Hoạt động của ngành

Độc đáo chương trình nghệ thuật “Hoà Bình – thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

Cập nhật: 22/07/2022 05:06:17
Số lần đọc: 755
Theo Kế hoạch số 127/KH-UBND, ngày 18/7/2022 của UBND tỉnh, ngày 31/7, tỉnh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật "Hoà Bình – thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022. Đây là một chương trình nghệ thuật độc đáo có sự kết hợp yếu tố văn hoá truyền thống đặc sắc của tỉnh với tính hiện đại, ấn tượng, nghệ thuật và hấp dẫn.  


Ban tổ chức chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - thanh âm xứ Mường" khảo sát địa điểm tổ chức tại Quảng trường Hoà Bình.

Tôn vinh di sản văn hoá truyền thống

Tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 là sự kiện thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương; tôn vinh các di sản văn hóa, quảng bá tiềm năng du lịch và các sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của Hòa Bình, thúc đẩy khách tham quan du lịch trong và ngoài nước đến với tỉnh; thu hút đầu tư phát triển KT-XH và phát triển du lịch; thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn. Chương trình nhằm tạo nên thương hiệu du lịch có bản quyền gắn với bản sắc văn hóa của Hòa Bình mang tên "Hòa Bình - thanh âm xứ Mường”, thương hiệu sẽ được gắn với các sự kiện tổ chức thường niên nhằm thu hút khách du lịch đến với tỉnh. Đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ sở hữu các điểm đến du lịch chung tay cùng cơ quan quản lý trong việc phát triển kinh doanh du lịch.

Theo lãnh đạo Sở VHTTDL, đến thời điểm hiện nay, tỉnh đã thành lập Ban tổ chức chương trình và gấp rút hoàn thiện các khâu chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tổ chức. Tỉnh xác định việc tổ chức chương trình nghệ thuật "Hoà Bình – thanh âm xứ Mường" và Carnival năm 2022 có sự kết hợp yếu tố văn hoá truyền thống đặc sắc của tỉnh với tính hiện đại, ấn tượng, có tính nghệ thuật và hấp dẫn du khách.

Nhiều hoạt động hấp dẫn , độc đáo

Theo kế hoạch Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình – thanh âm xứ Mường" và Carnival năm 2022 sẽ chính thức diễn ra vào tối 31/7 tại Quảng trường Hoà Bình và được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Tại chương trình, Bộ VHTTDL sẽ công bố 2 Quyết định và trao chứng nhận lễ hội "Khai hạ"  và "Lịch  Đoi"  được công nhận là 2 di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Đặc biệt, trong chương trình nghệ thuật sẽ có nhiều tiết mục văn hoá văn nghệ đặc sắc ca ngợi vẻ đẹp lịch sử, truyền thống, văn hoá đa sắc màu nhưng đầy bản sắc riêng của vùng đất và con người Tây Bắc nói chung, Hoà Bình nói riêng. Thể hiện hình ảnh một Hoà Bình giàu văn hoá, bản sắc với không gian cảnh quan đẹp nổi tiếng. Đặc biệt, bên cạnh các tiết mục mang đậm bản sắc dân tộc, các ca khúc ca ngợi quê hương Hoà Bình, chương trình sẽ có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như ca sỹ Tùng Dương, Hoàng Thuỳ Linh, Đông Hùng, Hà Myo và rapper Phong Winny. Cùng với những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, chương trình sẽ có tiết mục "vui hội xứ Mường” lồng ghép chương trình xiếc nghệ thuật với các trò chơi dân gian của người Mường như lễ hội đánh chiêng, ném còn, thi bắn nỏ, giã gạo, đánh cù, đánh mảng…

Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật là chương trình diễu hành xe hoa và các nghệ nhân, diễn viên biểu diễn trên các trục đường chính của TP Hoà Bình. Các đoàn xe diễu hành đường phố sẽ trình diễn tái hiện một số nghi thức lễ hội, trò chơi dân gian của 6 dân tộc chính đang sinh sống tại Hoà Bình và các vũ công quốc tế của Sun Group.

Đinh Hoà

Nguồn: Báo Hoà Bình - baohoabinh.com.vn - Đăng ngày 19/7/2022

Cùng chuyên mục