Hoạt động của ngành

Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch Quảng Ninh

Cập nhật: 16/12/2019 09:44:35
Số lần đọc: 896
Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch được xác định là một nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch của mỗi địa phương. Trong năm vừa qua, tại Quảng Ninh, hàng loạt các chương trình xúc tiến, quảng bá đã được triển khai thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả. Qua đó, giới thiệu đến du khách những tiềm năng, thế mạnh cùng các sản phẩm du lịch hấp dẫn, mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư, khẳng định vị thế du lịch Quảng Ninh trong cả nước và khu vực.


Khách du lịch đến Quảng Ninh qua Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Ảnh: Đỗ Phương

So với cùng kỳ năm 2018, 11 tháng đầu năm 2019, tổng khách đến Quảng Ninh ước đạt trên 13 triệu lượt tăng 14%, đạt 93% so với kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế đạt trên 5 triệu lượt tăng 10%, đạt 84% so với kế hoạch năm. Tổng thu từ khách du lịch đạt 26,8 nghìn tỷ đồng, tăng 25%, đạt 99% so với kế hoạch năm. Những kết quả tích cực này đã cho thấy sự quan tâm đầu tư của ngành du lịch và sự phối hợp của các cấp, ngành liên quan. Đặc biệt, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch Quảng Ninh từng bước được đổi mới, mở rộng về quy mô, phạm vi hoạt động với nhiều chương trình, sự kiện được tổ chức ở trong nước và ngoài nước.

Theo đó, công tác quảng bá, xúc tiến và xây dựng sản phẩm du lịch tiếp tục được quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức như: Tổ chức các đoàn famtrip, presstrip cho các công ty lữ hành, cơ quan truyền thông đến các địa phương có điểm du lịch, các chương trình Roadshow tại một số địa phương trọng điểm về du lịch trong và ngoài nước. Cùng với đó, chiêu thương các doanh nghiệp, địa phương tham gia gian hàng hội chợ, hội thảo về du lịch như: Hội chợ VITM Hà Nội và Hội chợ ITE TP Hồ Chí Minh; hội thảo “Liên kết tour du lịch Tây Yên Tử gắn với vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn” tại tỉnh Bắc Giang; chương trình famtrip “Khám phá miền quê và văn hiến Kinh Bắc - Bắc Ninh năm 2019” tại tỉnh Bắc Ninh; tuần du lịch văn hóa Ninh Bình tại tỉnh Ninh Bình; chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Ninh tại TP Cần Thơ... Đồng thời, tăng cường tham gia chương trình quảng bá du lịch tại nước ngoài như: Tham gia Hội chợ Hanatour 2019 (Hàn Quốc), tham gia chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam tại Vương quốc Anh, Nhật Bản; chương trình Clipper Race là cuộc đua thuyền buồm dài nhất thế giới có truyền thống 20 năm...

Việc tổ chức và tham gia các hội thảo, hội chợ, tuần kết nối văn hóa du lịch ... là điều kiện thuận lợi để tăng cường công tác xúc tiến du lịch của Quảng Ninh đến với thị trường du lịch trong nước và quốc tế. Đồng thời, giúp doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh cập nhật thông tin về dịch vụ, giới thiệu sản phẩm, quảng bá hình ảnh của đơn vị mình.

Đơn cử, cuối tháng 11 vừa qua, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch đã tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch MICE Quảng Ninh”. Tham dự hội thảo có hơn 250 đại biểu đại diện cho các đơn vị của Bộ VH,TT&DL, các sở, ban, ngành của tỉnh; các Hiệp hội Du lịch của Trung ương, của tỉnh; các doanh nghiệp trong nước, trong tỉnh và quốc tế có kinh nghiệm, uy tín tổ chức du lịch MICE; chuyên gia, diễn giả có uy tín trong ngành du lịch; doanh nghiệp lữ hành trong nước đã và đang tổ chức du lịch MICE; các hãng hàng không của Việt Nam. Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đại diện cho các đơn vị tham gia hội thảo đã đi khảo sát thực tế các dịch vụ, sản phẩm du lịch phục vụ cho du lịch MICE tại nhiều điểm đến nổi tiếng trên địa bàn các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và Vân Đồn. Từ đây, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến trao đổi, đánh giá để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, xây dựng thương hiệu và phát triển du lịch MICE tại Quảng Ninh; các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cũng được giải đáp, tháo gỡ những khó khăn và có thêm kênh kết nối với nhau trong phát triển du lịch MICE.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch cũng xây dựng các ấn phẩm, cẩm nang về du lịch, quảng bá hình ảnh về Du lịch Quảng Ninh trên các phương tiện thông tin; phối hợp với đoàn làm phim trong và ngoài nước thực hiện các chương trình phim quảng bá về du lịch, giới thiệu về văn hóa, danh lam thắng cảnh, sản phẩm du lịch, ẩm thực đặc trưng của tỉnh. Năm 2019, ngành đã phối hợp với Tập đoàn SunGroup xây dựng video quảng bá hội nghị Xúc tiến cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; phối hợp, hỗ trợ Đài truyền hình Việt Nam thực hiện các chương trình quay quảng bá du lịch Quảng Ninh như: Chương trình  S - Việt Nam, Dặm dài đất nước tại huyện Bình Liêu, TX Đông Triều, TX Quảng Yên, TP Hạ Long. Đồng thời, duy trì hiệu quả việc quản trị, cập nhật tin bài tuyên truyền quảng bá về du lịch Quảng Ninh trên website halongtourism.com.vn và trang fanpage của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch; thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, cung cấp thông tin cho khách du lịch qua tổng đài du lịch...

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch của cả nước nói chung và Quảng Ninh cũng còn một số khó khăn như: Các hoạt động xúc tiến quảng bá còn thiếu tính chuyên nghiệp, kinh phí dành cho xúc tiến du lịch còn hạn hẹp. Nội dung và hình thức xúc tiến quảng bá chưa có nhiều đổi mới. Tổ chức bộ máy và lực lượng thực hiện hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh đó, chưa huy động được sự vào cuộc mạnh mẽ các nguồn lực tham gia xúc tiến du lịch; sự phối kết hợp chưa thật chặt chẽ, hiệu quả để đáp ứng một trong những đòi hỏi cơ bản của hoạt động xúc tiến du lịch là tính liên ngành, liên vùng...

Phát huy kết quả đạt được, du lịch Quảng Ninh trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch theo hướng có trọng tâm, trọng điểm đi vào chiều sâu. Trong đó, tập trung đầu tư ứng dụng công nghệ cao cho hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, khai thác tối ưu công nghệ thông tin, truyền thông; đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá du lịch hướng tới các thị trường trong nước và quốc tế, đặc biệt phát triển các thị trường Trung Quốc, Đông Bắc Á, ASEAN, Châu Âu, Nga, Bắc Mỹ, Nam Á, Trung Đông và hướng đến các dòng khách có khả năng chi trả cao. Đồng thời, tiếp tục định vị Quảng Ninh là điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn, thân thiện dựa trên các sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc trưng: Du lịch di sản, du lịch biển, nghỉ dưỡng biển đảo, du lịch sinh thái... Qua đó, tạo cơ sở vững chắc để ngành du lịch Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành mục tiêu đón trên 15 triệu lượt khách vào năm 2020, không ngừng khẳng định vị trí là ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực khác./.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục