Hoạt động của ngành

Đà Nẵng dự kiến mở các dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12, mở cửa đón khách nội địa từ tháng 01/2022

Cập nhật: 28/09/2021 07:39:04
Số lần đọc: 578
“Trong tháng 12, nếu tỷ lệ công dân được tiêm vaccine phòng Covid-19 đạt 80% và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch thì Đà Nẵng sẽ thực hiện mở cửa các dịch vụ phục vụ du lịch cho người dân thành phố đi du lịch trong thành phố và dự kiến từ tháng 1/2022, Đà Nẵng sẽ bắt đầu mở cửa phục vụ khách nội địa”.  

Đó là chia sẻ của Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh về phương án, lộ trình mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ.
 
Sẽ mở các dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12, đón khách nội địa từ tháng 1/2022
 
Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Sở Du lịch đã và đang hoàn thiện kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng trên cơ sở cập nhập và theo dõi toàn bộ tình hình, diễn biến dịch bệnh cũng như kiểm soát dịch bệnh trong nước và quốc tế.
 
Trong kế hoạch khôi phục này, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ xây dựng các phương án đón và phục vụ khách nội địa riêng và khách quốc tế riêng.
 
"Chúng tôi sẽ lấy ý kiến các doanh nghiệp cũng như ngành y tế và các sở ngành, địa phương liên quan để trình lãnh đạo thành phố phê duyệt để thực hiện các phương án này. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì mọi phương án đều thay đổi rất nhanh chóng, chúng tôi cũng phải tính toán và theo sát tình hình để điều chỉnh kịp thời", Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết.
 
 
Đà Nẵng dự kiến mở các dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12, mở cửa đón khách nội địa từ 1/2022.
 
Theo đó, dự kiến lộ trình mở cửa du lịch thành phố như sau: Nếu tháng 12/2021 Đà Nẵng hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 80% người dân trên 18 tuổi trở lên và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch thì sẽ thực hiện mở cửa các dịch vụ phục vụ du lịch cho người dân thành phố đi du lịch trong thành phố. Các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản liên quan đến phòng chống dịch đến cơ sở vật chất, phương tiện và người lao động. Ví dụ như người lao động phải tiêm đủ 2 mũi vaccine và khách cũng vậy, thực hiện quét mã QR Code, thẻ xanh...
 
Dự kiến từ tháng 1/2022, Đà Nẵng sẽ bắt đầu mở cửa phục vụ khách nội địa bao gồm tất cả các dịch vụ phụ vụ khách đi lẻ tại các điểm vui chơi và sẽ có một số chương trình tour hay combo dành cho khách đi theo nhóm nhỏ. Dự kiến từ quý 2/2022 sẽ thí điểm đón khách quốc tế nếu Chính phủ cho phép và mô hình của Phú Quốc thành công.
 
Trong lúc đó, trao đổi với Báo điện tử Tổ Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng Cao Trí Dũng cho biết: Về phía doanh nghiệp du lịch đang mong muốn vào cuối tháng 10 này, có thể tham gia chiến dịch khôi phục thị trường nội địa, chủ yếu khách tại chỗ và các địa phương lân cận, hộ chiếu vaccine, tạo luồng xanh trước. Qua tháng 11 thì đón được khoảng một ít khách và tập trung cho trọng điểm vào tháng 12.
 
"Trước mắt sẽ tập trung khách nội địa, hộ chiếu vaccine với điều kiện phải tuân thủ tuyệt đối yêu cầu từ ngành y tế. Dự kiến từ giờ cho tới cuối năm sẽ khởi động lại khách nội địa. Khoảng nửa cuối tháng 12 nếu Chính phủ cho phép thì sẽ khởi động dần khách quốc tế, hộ chiếu vaccine theo mô hình của Phú Quốc. Dự kiến là như thế, nhưng vẫn phải bám sát diễn biến dịch và độ phủ vaccine", ông Cao Trí Dũng nói.
 
Theo ông Cao Trí Dũng, Đà Nẵng có nhiều điều kiện thuận lợi để đón khách quốc tế. Nếu đón được thì khi khách xuống phải tạo "luồng xanh" cho khách lưu trú hoặc đi tham quan, tránh tiếp xúc với cộng đồng dân cư.
 
"Ví dụ khách Hàn Quốc họ rất nóng lòng muốn tới Đà Nẵng, nhưng để thực hiện được thì phải cho phép song phương, tức là phía Việt Nam cho vào nhưng Chính phủ của họ phải đồng ý cho công dân họ đi du lịch và khi về không cách ly tập trung, chỉ giám sát y tế. Nếu về mà thực hiện cách ly 14 ngày thì không ai đi cả. Và ngược lại, phía Việt Nam qua Hàn Quốc khi quay về cũng không cách ly. Thị trường khách quốc tế phải cần những điều kiện như vậy", ông Dũng nói thêm.
 
Theo dự tính của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, nếu được phép đón khách quốc tế, trước mắt Đà Nẵng hướng tới thị trường Hàn Quốc và Đài Loan, sau đó có thể Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Malaysia… Đây là những thị trường phù hợp với các chuyến bay thuê bao (charter), thị trường chắc chắn thì mới làm.
 
 
Dự kiến từ tháng 1/2022, Đà Nẵng sẽ bắt đầu mở cửa phục vụ khách nội địa bao gồm tất cả các dịch vụ phục vụ khách đi lẻ tại các điểm vui chơi...Trong ảnh du khách đến tham quan du lịch Đà Nẵng từ tháng 3/2021.
 
4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch
 
Theo Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh, có 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ trong bối cảnh hiện nay. Thứ nhất, đối với thị trường nội địa cũng như quốc tế, thời điểm mà Đà Nẵng cũng như Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng rất là quan trọng. Theo kế hoạch của Đà Nẵng, dự kiến cuối năm 2021 thành phố sẽ bao phủ vaccine cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Thứ hai là các điều kiện, quy định phòng chống dịch của các tỉnh thành trong cả nước, ví dụ như "thẻ xanh" theo quy định thì cách ly người về từ các địa phương hoặc tự cách ly; hay quy định phòng chống dịch của các quốc gia liên quan đến việc mở cửa cũng như đi lại của khách chưa có sự thống nhất và có sự khác biệt.
 
Thứ ba là về nguồn khách, cả nguồn khách nội địa và quốc tế trong giai đoạn hiện nay và dự kiến năm 2022 là khó xác định và không nhiều. Lý do, đối với khách nội địa thì đến ngày 23/9 Việt Nam mới có 7,3% dân số trên 18 tuổi tiêm đủ 2 liều vaccine, tương đương với khoảng 7,1 triệu người, đối tượng này thường là những người già, tuyến đầu, công nhân sản xuất. Đây là những đối tượng chưa thể đi du lịch được, do đó lượng khách nội địa dự kiến sẽ không có nhiều. Đối với khách quốc tế, vấn đề "hộ chiếu vaccine" được công nhận ở các nước cũng như thị phần, những thị trường gần của du lịch Đà Nẵng như Hàn Quốc, Trung Quốc thì các nước này vẫn chưa có chính sách mở cửa cho công dân đi du lịch.
 
Thứ tư là tỷ lệ hoạt động trở lại của các cơ sở dịch vụ trên địa bàn thành phố và lao động sẽ quay trở lại làm việc trong ngành du lịch thì cần có thời gian, bởi vì các doanh nghiệp họ cân nhắc thời điểm họ cảm thấy an toàn để quay lại hoạt động và lượng khách đủ để bù chi phí mà họ bỏ ra để chuẩn bị cho hoạt động khôi phục.
 
 
Cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà Hills - điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi tới Đà Nẵng.
 
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, thành phố đang tích cực xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể cho việc mở cửa lại các hoạt động du lịch, dịch vụ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch từng bước phục hồi.
 
Để giữ chân người lao động ngành du lịch, Đà Nẵng đã có chính sách hỗ trợ cho người lao động làm trong ngành du lịch, ưu tiên vay vốn, ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên khách sạn, nhà hàng, du lịch để họ có đủ điều kiện làm việc ngay khi ngành mở cửa trở lại. Đặc biệt, Thành phố cũng đã có đề xuất với Chính phủ về việc liên kết với một số địa phương thực hiện chương trình "bong bóng du lịch".
 
"Thành phố đang rất mong muốn và tìm mọi cách để có thể mở lại sớm hoạt động du lịch của thành phố. Hy vọng từ nay đến cuối năm và đầu năm tới, thành phố sẽ mở cửa du lịch trở lại và đón một mùa du lịch bình an", ông Quảng nói.
 
Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng: Đến nay, hơn 11.000 lao động thuộc Hiệp hội Du lịch thành phố đã được tiêm vaccine mũi 1 và đang có lộ trình tiêm mũi 2. Trong gói chính sách hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, hơn 3.000 lao động trong ngành đã được giải ngân. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang triển khai chính sách riêng về vay vốn cho người lao động, đây là những điểm rất đáng mừng, là điểm sáng trong cả nước về hỗ trợ người lao động trong ngành du lịch.
 
Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng cho biết đang tiến hành khảo sát trực tuyến dành cho du khách nội địa từ ngày 19/9 đến 21/10 trên Cổng thông tin du lịch thành phố Đà Nẵng (Danangfantasticity.com) nhằm nắm bắt tổng quan về tình hình thị trường, nhu cầu du lịch, hành vi và xu hướng của du khách sau Covid-19; cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm du lịch của khách hàng...
 
Đức Hoàng
Nguồn: Báo Tổ quốc

Cùng chuyên mục