Hoạt động của ngành

Đà Nẵng: Danh thắng Ngũ Hành Sơn đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Cập nhật: 20/01/2019 12:19:39
Số lần đọc: 1154
(TITC) - Sáng ngày 20/1, tại khu vực ngọn Thủy Sơn thuộc Khu di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn, UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành chức năng tổ chức Lễ đón nhận xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Danh thắng Ngũ Hành Sơn.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy trao bằng di tích cấp quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn cho Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của TP Đà Nẵng, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Đà Nẵng và các cơ sở tôn giáo trong quần thể Danh thắng Ngũ Hành Sơn, cán bộ, nhân dân, học sinh địa phương, các đơn vị du lịch… 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia từ năm 1980. Gần 40 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng ra sức gìn giữ và nâng cấp danh thắng này với tất cả niềm tự hào đối với một báu vật thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng; với niềm trân quý đối với giá trị văn hóa và lịch sử mà ông cha xưa đã dày công gầy dựng và trao truyền lại cho đời sau.

Việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng danh thắng Ngũ Hành Sơn là di tích quốc gia đặc biệt, thể hiện sự ghi nhận của Đảng và Chính phủ đối với đóng góp đáng khích lệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.


Công bố quyết định xếp hạng danh thắng Ngũ Hành Sơn là di tích quốc gia đặc biệt
 

Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cam kết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng sẽ nỗ lực hết mình với trọng trách bảo tồn và phát huy di tích.

Theo đó, các giá trị văn hóa và lịch sử liên quan đến danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tổ chức nghiên cứu bài bản, chuyên nghiệp và có hệ thống nhằm làm tiền đề giáo dục, quảng bá hình ảnh Ngũ Hành Sơn sâu rộng hơn.

Việc trùng tu, tôn tạo các di sản văn hóa lịch sử cũng như những dự án phát triển kinh tế, khuếch trương du lịch trong khu vực danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tiến hành nghiêm túc và đúng luật định.


Quang cảnh buổi lễ

Lãnh đạo thành phố giao trách nhiệm cho Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì và phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn cùng các cơ quan hữu quan sớm tham mưu cho UBND thành phố lập quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị bền vững của di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn gắn với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, trình Thủ tướng phê duyệt theo đúng Nghị định số 166/2018/NĐ-CP ngày 25/12/2018 của Chính phủ.

Sở Văn hóa và Thể thao cũng cần hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng thể, tham mưu xây dựng các quy định, quy chế về quản lý, bảo vệ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với danh thắng Ngũ Hành Sơn; tổ chức kiểm tra, giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt các di tích lịch sử - văn hóa, di chỉ khảo cổ, di vật, cổ vật và cảnh quan môi trường.


Các đại biểu thực hiện nghi thức cắm mốc di tích tại khu vực bảo vệ 1 của di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn.

Sở Du lịch xây dựng phương án khai thác du lịch-văn hóa theo hướng kết nối danh thắng Ngũ Hành Sơn với các danh thắng khác của Đà Nẵng và của các tỉnh lân cận, để di tích quốc gia đặc biệt này trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút ngày càng đông đảo khách tham quan.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đánh giá cao nỗ lực, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh của dân tộc.


Động Âm Phủ thuộc Khu di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Thời gian tới, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng tập trung một số nhiệm vụ trọng điểm như: triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích gắn với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng phương án khai thác du lịch-văn hóa kết nối điểm di tích, danh lam thắng cảnh đặc biệt quan trọng này với các di tích, danh lam thắng cảnh khác của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận; đổi mới công tác giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích, danh lam thắng cảnh bằng những hình thức phù hợp, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh trong cộng đồng; kiện toàn bộ máy quản lý di tích, danh lam thắng cảnh phù hợp với những quy định của pháp luật về phân cấp quản lý di tích, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh của địa phương trong điều kiện hiện nay.

Khánh Luân

 

Cùng chuyên mục