Nhìn ra thế giới

Colombia phát triển du lịch bền vững từ cách tiếp cận các thị trường nguồn

Cập nhật: 29/03/2024 13:55:56
Số lần đọc: 2115
Ngành du lịch Colombia đã tăng trưởng thuận lợi vào cuối năm 2023, khi nước này có thu nhập kỷ lục 9 tỷ USD từ vận tải hành khách và du lịch hàng không, tăng 22,4% so với năm 2022.


Theo trang Travel Pulse, trong nửa đầu năm 2024, Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) và công ty dữ liệu du lịch ForwardKeys ước tính số lượng du khách quốc tế đến các quốc gia thuộc dãy Andes tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Là dãy núi dài nhất thế giới (7000km), Andes trải khắp 7 quốc gia Nam Mỹ gồm: Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela.

Trong số đó, Colombia xếp vị trí thứ ba trong số các quốc gia Mỹ Latinh có mức tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế cao nhất. Sau đại dịch Covid-19 năm 2020, ngành du lịch đã có sự phục hồi vượt bậc đáng chú ý.

Cartagena, Colombia. Ảnh:Adobe Stock/sonjanovak)

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Germán Umaña Mendoza đảm bảo rằng sự tăng trưởng này "có liên quan đến lượng khách không cư trú kỷ lục trong năm 2023. Điều này ngụ ý nền kinh tế sẽ có động lực tiêu dùng và chi tiêu lớn hơn trong các lĩnh vực liên quan đến du lịch, đồng thời có tác động tích cực đến các vùng lãnh thổ."

Theo báo cáo, số lượng du khách không cư trú tại Colombia đã vượt mốc hơn 5,8 triệu, so với năm 2022, tăng 26.6%. Vào năm ngoái, 1,5 triệu người Colombia sống ở nước ngoài đã trở về nước.

Trong lĩnh vực hàng không, Colombia được xếp hạng một trong ba quốc gia Mỹ Latinh hàng đầu có năng lực hàng không đáng kể nhất. Với 28 hãng bay, 11 thành phố Colombia được kết nối với 28 quốc gia và 51 thành phố quốc tế.

Lựa chọn thị trường đúng đắn

Bà Virginia Messina, Phó Chủ tịch cấp cao của WTTC cho biết Colombia tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi và năng lực hợp tác công-tư trong lĩnh vực lữ hành và du lịch. Những số liệu tích cực chứng tỏ vị thế của Colombia trên cương vị là ngành du lịch tiêu chuẩn toàn cầu.

Theo ông Olivier Ponti, Phó chủ tịch của Insights ForwardKeys, những kết quả phi thường mà Colombia mong đợi sẽ phản ánh sự thành công của chiến lược tiếp thị dựa trên các quyết định thông qua giải pháp dữ liệu.

"Những thành tựu này là kết quả phối hợp giữa lĩnh vực công và tư nhân, chứng tỏ khả năng tận dụng thông tin và xu hướng thị trường thông minh của quốc gia", ông Olivier Ponti nhấn mạnh.

Ông Oliver Ponti cũng cho biết ngành du lịch Colombia lựa chọn chiến lược tiếp cận các thị trường nguồn như Mỹ hay Tây Ban Nha. Số liệu kết quả đã thúc đẩy ngành du lịch và đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và việc làm, đánh dấu cột mốc quan trọng của đất nước này trên trường quốc tế.

Đảo San Andres, Colombia. (Ảnh: Valentin Fuentes)

Hai thành phố Medellin và Cartagena là những nơi có lượng khách quốc tế đặt phòng cao nhất trong nửa đầu năm 2024.

Theo dự báo, tỷ lệ du lịch từ Colombia sang các nước sẽ tăng 31% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2024. Một số quốc gia yêu thích được du khách Colombia lựa chọn là Mỹ, Tây Ba Nha và Mexico.

Tính đến năm 2022, ngành du lịch và lữ hành của Colombia đã vượt mức đóng góp vào GDP quốc gia so với trước đại dịch Covid-19, ước tính là 14,9 tỷ USD, cao hơn 2,6% so với năm 2019.

Về việc làm, ngành du lịch tạo ra 1,25 triệu việc làm, tương đương 5,6% tổng số việc làm trong cả nước, vượt mức năm 2019 là 2,6%.

Hưởng lợi từ du lịch

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Germán Umaña đảm bảo rằng Colombia là một trong những địa điểm du lịch ưa thích tại khu vực Mỹ Latinh không chỉ vì dịch vụ du lịch biển, khám phá thiên nhiên, mà còn cả những trải nghiệm ẩm thực, văn hóa và cộng đồng.

Số lượng du khách đông đảo đến đây đã thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh ở địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực cho thuê ngắn hạn và kỳ nghỉ.

Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ du lịch Colombia thông qua nền tảng kỹ thuật số (Asohost) cũng dự báo rằng trong năm 2024, hoạt động cho thuê ngắn hạn và kỳ nghỉ sẽ tăng trưởng 7% và đạt doanh thu hơn 650 triệu USD.

"Du lịch đã trở thành nhân tố tái kích hoạt chính của nền kinh tế Colombia, là nguồn thu nhập và tạo ra việc làm năng động. Chỉ riêng trong năm 2021, chi tiêu của khách đặt chỗ ở qua Airbnb đã đóng góp hơn 554 triệu USD vào GDP, tạo ra khoảng 64.000 việc làm trong nước đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng của các lĩnh vực khác như ẩm thực, vận tải và thương mại. Doanh thu liên quan đến ngành này đạt 274 triệu USD", Giám đốc hiệp hội Juan Camilo Vargas nhấn mạnh.

Theo ông Vargas, mức giá cạnh tranh của dịch vụ cho thuê phòng ngắn hạn và kỳ nghỉ ở Colombia so với các quốc gia khác đã khiến nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với du khách, đặc biệt là khách quốc tế. Cùng với quy định đi đầu về nhu cầu thị trường, điều này đã giúp du lịch Colombia giữ vị thế nhất định tại Mỹ Latinh, mở ra cơ hội phát triển kinh doanh và đầu tư quốc tế./.

Thanh Thảo

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 29/03/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT