Tin tức - Sự kiện

Chuẩn bị cho mở cửa đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép, trước hết từ các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh

Cập nhật: 16/05/2020 10:19:11
Số lần đọc: 814
(TITC) - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào sáng ngày 15/5/2020.


Chuẩn bị để mở cửa đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa, đồng thời phối hợp với các Bộ Ngoại giao, Y tế và các Bộ, cơ quan liên quan xúc tiến quảng bá du lịch, chuẩn bị các việc cần thiết để mở cửa đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép, trước hết là từ các nước, vùng lãnh thổ đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu đề xuất thời điểm và nguyên tắc dần nới lỏng xuất nhập cảnh, nối lại một số đường bay phục hồi giao thương, thăm thân, du lịch, thương mại, đầu tư trên cơ sở song phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Thủ tướng đánh giá cao các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là ngành y tế đã kiểm soát tốt dịch bệnh; các lực lượng quốc phòng đã thực hiện hiệu quả công tác cách ly tập trung các trường hợp nhập cảnh, không để lây lan ra cộng đồng; ngành giáo dục đã tổ chức tốt việc cho học sinh đi học trở lại đảm bảo an toàn… Đến nay, cả nước không còn ca nhiễm bệnh trong cộng đồng, đồng thời đã tích cực thực hiện các biện pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy xuất nhập khẩu, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, các đô thị lớn, đông dân cư, phải đảm bảo sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, quyết không để dịch bệnh quay trở lại.


Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Các ngành quân đội, công an, y tế tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, công chức thực hiện công vụ, sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được tạo điều kiện nhập cảnh nhưng phải thực hiện cách ly phù hợp.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt Nam đang ở nước ngoài chưa về nước, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại, chỉ xem xét cho về nước với các trường hợp đặc biệt như học sinh dưới 18 tuổi, người đi khám chữa bệnh, du lịch, thăm thân, công tác hết hạn; công bố tiêu chí được về nước và chủ trì, tổ chức tốt việc đưa công dân Việt Nam về nước theo lộ trình phù hợp, công khai, minh bạch.

Ngành Y tế tiếp tục duy trì các nhóm trực, phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, đẩy mạnh việc ứng dụng các công cụ công nghệ phục vụ việc phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh tiến độ nghiên cứu về thuốc điều trị, vắc-xin phòng bệnh, hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19, lập hồ sơ sức khỏe người dân. Bộ Y tế nghiên cứu, sớm đề xuất việc công bố hết dịch và chiến lược phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới lâu dài, đảm bảo hiệu quả về y tế, bền vững về kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nỗ lực khắc phục khó khăn, đổi mới sáng tạo để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân.

Theo Bộ Y tế, tính đến 9h30 ngày 16/5/2020, thế giới có 4.628.356 trường hợp mắc Covid-19, 1.738.059 trường hợp đã chữa khỏi, 308.645 trường hợp tử vong. Việt Nam có 314 trường hợp mắc Covid-19, 260 trường hợp đã chữa khỏi, chưa có trường hợp tử vong. Việt Nam đã bước sang ngày thứ 30 không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

 

ThuThủy

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT