Hành trang lữ khách

Chinh phục núi Muối miền Tây Bắc

Cập nhật: 25/02/2019 09:27:33
Số lần đọc: 1016
Nếu bạn muốn hòa mình vào thiên nhiên, chinh phục một đỉnh núi nào đó ở Tây Bắc mà thời gian thì có hạn, núi Muối chính là một lựa chọn hoàn hảo.

Núi Muối là dãy núi ở giữa 2 xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) và Sàng Ma Sáo (Bát Xát, Lào Cai). Tổng quãng đường từ chân núi lên đến núi Muối vào khoảng 14km.

Chỉ cần hai ngày cuối tuần, từ Hà Nội, bạn đã có thể lên Sa Pa, đi qua những bản làng xa xôi, hay ngắm nhìn những cây cổ thụ trong rừng nguyên sinh và đốt lứa trại trên đỉnh núi cao 2100m.

Thời tiết đẹp nhất để leo núi Muối là vào từ mùa thu tới mùa xuân, thời tiết không quá lạnh cũng không quá nóng. Nếu đi vào mùa đông, phải chuẩn bị đồ ấm thật kỹ, nhưng bạn sẽ cơ hội chiêm ngưỡng băng tuyết phủ lên cây lá, đồi núi như truyện cổ tích.

Từ Hà Nội, các bạn bắt xe giường nằm đi Lào Cao hoặc Sa Pa. Từ bến xe trung tâm Lào Cao, Sa Pa, bạn sẽ phải di chuyển vào địa phận xã Sàng Ma Sáo để bắt đầu công cuộc chinh phục đỉnh núi Muối. Có thể thuê xe máy nếu đi ít người và tiết kiệm chi phí, hoặc thuê xe 16 chỗ nếu bạn đi một nhóm đông người.

Tới Sàng Ma Sáo, bạn có thể thuê porter dẫn đường, hoặc bạn tự chuẩn bị đồ ăn và tự mang vật dụng của mình leo núi. Tùy số lượng người trong đoàn mà các bạn thuê số lượng porter tương ứng. Chi phí dẫn đoàn là 300.000 đồng/ngày. 

Nếu các bạn thuê porter, họ sẽ chuẩn bị đồ ăn cho cả đoàn từ gạo, thịt rau. Lên tới lán nghỉ, porter sẽ nấu nướng luôn cho cả nhóm. Để chủ động, các bạn nên đặt trước từ 1-2 ngày để các porter có thời gian chuẩn bị.

Từ điểm xuất phát, bạn đi bộ qua bản làng được bao bọc quanh những ngọn núi, ruộng bậc thang và con suối trong vắt mát lạnh.

Đường leo lên núi Muối chủ yếu là lên dốc, thỉnh thoảng sẽ có một đoạn đường bằng phẳng nên bạn sẽ nhưng bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều địa hình. 

Bạn sẽ băng qua rừng tre xanh mướt mát mà chúng tôi hay ví von như trong mấy phim của Nhật hoặc Trung Quốc hay đi giữa khu rừng già với những cây cổ thụ cao vút. Bạn cũng sẽ gặp những con suối, thác chảy ầm ầm ngày đêm giữa không gian núi rừng yên tĩnh.

Đi giữa rừng già, hít căng lồng ngực mùi cỏ cây, mùi gỗ, mùi hoa, thỉnh thoảng ngồi nghỉ giữa thung lũng, phóng tầm mắt ra xa, không tiếng còi xe, không khói bụi, cả không gian yên tĩnh sẽ làm mọi mệt mỏi, đau nhức của bạn tan biến.

Buổi tối trên lán nghỉ ở đỉnh núi rất thú vị, ngồi quây quần bên bếp lửa tí tách, cùng bàn về những chuyến đi sắp tới. Vùi những củ khoai lang, bắp ngô vào than nóng và hồ hởi lấy khoai khô nướng ra chia cho nhau, tiếng cười nói vang. Có lẽ lâu lắm rồi tôi mới được thưởng thức món khoai nướng dân dã bình dị ở nơi núi rừng như thế này.

Trải nghiệm đáng nhớ nhất chính là đón những tia nắng đầu tiên ở đỉnh núi Muối. Từ lúc ánh nắng mặt trời làm những đỉnh núi vàng rực, cho tới khi trải dài xuống cả thung lũng, cả một khung cảnh hùng vĩ và khoáng đạt hiện ra trước mắt bạn.

Nếu may mắn, bạn sẽ gặp biển mây trắng xoá như tiên cảnh. Kể cả không có biển mây, cảnh đẹp ở đỉnh núi Muối cũng sẽ làm bạn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác./.

Nguồn: baobinhphuoc.com.vn
Từ khóa: Tây Bắc

Cùng chuyên mục