Non nước Việt Nam

Cao Bằng: Hạt dẻ Trùng Khánh vào mùa

Cập nhật: 25/08/2021 08:26:27
Số lần đọc: 622
Hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng) có vị ngọt, bùi rất riêng và hấp dẫn, bất cứ ai lần đầu thưởng thức đều cảm thấy sự khác biệt với các loại hạt dẻ của Trung Quốc và Lạng Sơn.


Hằng năm, cứ vào đầu mùa thu là hạt dẻ ở Trùng Khánh (Cao Bằng) lại bắt đầu chín rộ, nơi đây được mệnh danh là xứ dẻ, bởi hương vị đặc trưng không thể lẫn với vùng khác.

Nhờ điều kiện tự nhiên đặc thù của khu vực địa lý, phân bố ở các sườn đồi có độ cao khoảng 450 - 600m, xung quanh được bao bọc bởi núi đá vôi tạo nên khí hậu mát mẻ quanh năm thích hợp cho sự phát triển và sinh trưởng của cây dẻ, đặc biệt là thời kỳ ra hoa.

Đến nay, toàn huyện Trung Khánh có hơn 200ha trồng dẻ, trong đó hơn 170ha đang cho thu hoạch. Mấy năm gần đây, toàn huyện trồng mới khoảng 70ha.

Huyện Trùng Khánh xác định cây hạt dẻ là cây trồng đặc sản cần đẩy mạnh khai thác. Huyện đã có chính sách hỗ trợ, phát triển cây hạt dẻ gắn với quảng bá du lịch thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao.

Quả dẻ nhiều gai xù xì. Mỗi quả chứa từ 3- 4 hạt.

Hạt dẻ chín rộ vào khoảng tháng 9, 10 hàng năm. Đến thời điểm này, quả dẻ sẽ tách vỏ và rơi xuống đất.

Hạt dẻ là loại cây được bà con Tày, Nùng trồng theo lối quảng canh nên sản lượng thu được không nhiều.

Hạt dẻ Trùng Khánh khác biệt bởi lớp vỏ cứng, dày và có nhiều lông tơ. Khi mang luộc, hấp, rang lên hoặc cho vào lò nướng chín sẽ tỏa ra một hương thơm tự nhiên vô cùng cuốn hút.

Hạt dẻ Trùng Khánh có vị ngọt bùi tự nhiên, sau khi được chế biến một cách khéo léo thì lớp vỏ bên ngoài nứt ra, để lộ một phần ruột đầy đặn. Hạt dẻ ăn ngọt bùi rất tự nhiên, lại mềm bở, thơm ngậy. Ăn hạt dẻ ngon nhất thì phải ăn lúc nóng, có như vậy mới thấy được hết cái ngon, cái thơm của nó.

Ngoài cách chế biến hạt dẻ thông thường, người dân Trùng Khánh còn chế biến hạt dẻ kết hợp cùng với những món ăn khác, ví dụ như món nộm hạt dẻ hay chân giò, xương ống ninh hạt dẻ./.

Bài: Minh Khánh - Ảnh: Lục Niên

Nguồn: Báo Tổ quốc

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT