Hoạt động của ngành

Cần Thơ: Đẩy mạnh các giải pháp khôi phục du lịch

Cập nhật: 03/06/2020 09:27:36
Số lần đọc: 694
Sau ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, ngành Du lịch Cần Thơ đang tìm nhiều giải pháp để hoạt động trở lại bình thường. Chương trình kích cầu du lịch và giới thiệu các sản phẩm mới cũng đã được triển khai, trong đó có sự chung tay của nhiều doanh nghiệp.


Trải nghiệm làm nông dân ở Bảo Gia Farm.

Hàng loạt sản phẩm mới và chương trình kích cầu

Trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng số khách đến Cần Thơ khoảng 1,4 triệu lượt, giảm 66,5% so với cùng kỳ năm 2019. Các doanh nghiệp lưu trú phục vụ khoảng 435.000 lượt, giảm 65,2%. Trong đó, số khách quốc tế lưu trú khoảng 72.000 lượt, giảm 57,3%. Tổng thu từ du lịch khoảng 799,2 tỉ đồng, giảm 59,1%. Dựa trên thực tế khôi phục khá chậm các hoạt động du lịch hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ dự báo 6 tháng đầu năm, lượng khách lưu trú và doanh thu du lịch giảm trên 80%. Do đó, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, việc cơ cấu lại thị trường du lịch là rất cần thiết, để có những chiến lược tiếp cận, quảng bá phù hợp.

Cần Thơ đã xây dựng nhiều kế hoạch, chương trình kích cầu du lịch với định hướng: nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp an toàn về phòng, chống dịch bệnh, giữ giá nhưng tăng thêm dịch vụ, khuyến mãi. Chương trình sẽ triển khai trên phạm vi cả nước với trọng tâm là TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ, ĐBSCL, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, trong đó tập trung các địa phương có đường bay thẳng đến Cần Thơ. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL TP Cần Thơ, thông tin: “Bên cạnh triển khai các chương trình kích cầu, địa phương cũng chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch mới, lạ, hấp dẫn phù hợp thị hiếu khách nội địa; đồng thời tiến hành nhiều giải pháp tăng cường tuyên truyền quảng bá trên các kênh truyền thông đại chúng và mạng xã hội, nhằm thu hút du khách đến với Cần Thơ”.

Nhiều sản phẩm du lịch mới tại Cần Thơ đã được giới thiệu. Bà Võ Xuân Thư, Giám đốc khu vực ĐBSCL Tập đoàn Thiên Minh, Giám đốc Victoria Resort Cần Thơ, cho biết: “Du lịch đường sông Cần Thơ là tuyến rất thu hút du khách. Vào cuối năm 2019, chúng tôi đã đưa du thuyền Victoria Mekong vào hoạt động theo lịch trình Cần Thơ - Phnom Penh và các cabin đều được lấp đầy. Tuy nhiên, theo tình hình thực tế hiện nay thì chúng tôi chuyển hướng khai thác sản phẩm tour đường sông nội địa, liên tuyến Cần Thơ - Châu Đốc. Với sản phẩm này, du khách có thể trải nghiệm nếp sống văn hóa sông nước, các làng nghề...”. Đây được xem là sản phẩm đường sông cao cấp đầu tiên trong hệ thống sản phẩm du lịch Cần Thơ đang xây dựng và đổi mới. Theo đó, sản phẩm này hiện có mức giá 13,5 triệu đồng/khách cho hành trình 4 ngày 3 đêm. Bên cạnh du lịch đường sông bằng du thuyền với tuyến nội địa Cần Thơ - Châu Đốc (Du thuyền Victoria), tuyến cao tốc đường sông Cần Thơ - Côn Đảo (Tập đoàn Mai Linh), trải nghiệm làm nông tại Bảo Gia Farm (Cái Răng), chương trình Cồn Sơn ngày mới (Bình Thủy)… cũng được giới thiệu.

Cần Thơ xác định du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp là dòng sản phẩm thích hợp trong giai đoạn hiện nay. “Cồn Sơn ngày mới” của cộng đồng du lịch cồn Sơn là sản phẩm tái khởi động đầy mới mẻ và độc đáo; với loạt 5 dịch vụ mới, trong đó điểm nhấn là các làng nghề, trải nghiệm dân dã của tuổi thơ. Bà Lê Thị Bé Bảy, Tư vấn du lịch cồn Sơn, cho biết: “Với sản phẩm mới này chúng tôi mong muốn gìn giữ nét sinh hoạt xưa, tái hiện những ký ức tuổi thơ. Chúng tôi muốn xây dựng sản phẩm kết nối với cảm xúc của du khách, tạo sản phẩm bền vững”. Tại cồn Sơn hiện có thêm nhiều hoạt động phong phú, như: massage cá có vảy, tát mương bắt cá trên cạn, trải nghiệm đan võng, vót đũa, quết bánh phồng, chằm nón lá, làm cốm nổ… để du khách trải nghiệm và cảm nhận không gian làng quê đúng chất Nam bộ xưa. Bên cạnh đó, du lịch xanh, nông nghiệp cũng đang là sản phẩm mới được hình thành có sức hút tại Cần Thơ. Sản phẩm này đang được Bảo Gia Farm khai thác hiệu quả với nhiều hoạt động, như: Be a Farmer, Family Outing, Summer camp, Cultural exchange, Workshop… giúp du khách trải nghiệm làm nông dân đúng nghĩa ở trang trại, học các nghề truyền thống hay giao lưu cùng các nghệ nhân dân gian.

Chung tay phục hồi du lịch 

Việc khôi phục du lịch cần có sự chung tay của nhiều đơn vị, từ các hãng lữ hành, vận chuyển, các khu điểm du lịch đến nhà hàng, khách sạn, các đơn vị cung ứng dịch vụ. Ông Đặng Minh Việt, Trưởng đại diện Vietnam Airlines tại Cần Thơ, cho biết: “Hiện đơn vị đã khai thác lại khoảng 75% các tuyến nội địa. Để tăng sức hút cho du lịch Cần Thơ và ĐBSCL trong giai đoạn hiện nay, cần phải có sự liên kết về sản phẩm du lịch vùng, phải làm mới và tăng tính trải nghiệm hơn. Bên cạnh đó, các đơn vị lữ hành, vận chuyển hay các đơn vị cung ứng dịch vụ phải có sự bắt tay liên kết tạo ra combo kích cầu với mức giá tốt nhất cho du khách”. Cụ thể, ông Đặng Minh Việt đưa ra tuyến liên kết Cần Thơ - Phú Quốc cho dòng sản phẩm sông nước, nghỉ dưỡng biển đảo. Đơn vị cũng đang chủ động kết nối với các hãng lữ hành: Vietravel, Saigontourist, BenthanhTourist… và các khách sạn trên địa bàn Cần Thơ để xây dựng những gói kích cầu phù hợp. Đồng thời, Vietnam Airlines cũng có nhiều mức giá mềm cho các tuyến kết nối với Cần Thơ, như: Cần Thơ - Hà Nội (khoảng từ 1,65 triệu đồng/khách, khứ hồi), Cần Thơ - Đà Nẵng (khoảng từ 1,3 triệu đồng/khách, khứ hồi). Mức giá đã bao gồm các thuế phí và áp dụng từ tháng 6/2020.

Bà Lê Đình Minh Thy, Giám đốc Vietravel Cần Thơ và Tây Nam bộ, cho biết: “Khách hàng hiện đang có xu hướng đi theo nhóm nhỏ và chú trọng yếu tố an toàn, thường sẽ lựa chọn hình thức Free & Easy (tự do khám phá và các trải nghiệm với dịch vụ tự chọn). Do đó, đơn vị cũng đã kết hợp với nhiều khách sạn như: Azerai Resort, Victoria Resort, Cần Thơ Ecolodge, TTC, Iris… để giới thiệu các combo với mức giá kích cầu hấp dẫn”. Vietravel cũng có nhiều chương trình kích cầu, giảm từ 15-38% cho các dòng sản phẩm ở miền Bắc, miền Trung, riêng thị trường miền Tây Nam bộ sẽ có mức giảm từ 38-40% (dành cho các tour ngắn ngày từ 1-2 ngày). Bà Lê Đình Minh Thy cũng đề xuất: “Để chương trình kích cầu hiệu quả, Cần Thơ cần xem xét có những hoạt động chủ lực, như tổ chức ngày hội du lịch. Với ngày hội này, các đơn vị lữ hành, vận chuyển, nhà hàng, khách sạn, các điểm vườn, khu du lịch đều có thể mang sản phẩm, dịch vụ và nhiều chính sách ưu đãi đến tận tay khách hàng”.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở VHTT&DL TP Cần Thơ, cho biết dựa trên tình hình thực tế, ngành Du lịch địa phương cũng đã đưa ra 4 nhóm giải pháp trước mắt, đó là chính sách hỗ trợ về tài chính, đẩy mạnh hoạt động truyền thông và triển khai các gói kích cầu du lịch, tổ chức đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, tổ chức các sự kiện điểm nhấn. Trong thời gian tới, ngành Du lịch địa phương cũng sẽ tập trung vào các vấn đề trọng tâm: tăng cường xây dựng các sản phẩm mới, trải nghiệm mới, xây dựng đa dạng các chương trình kích cầu, tăng cường các chiến lược truyền thông, xây dựng kịch bản cho khách quốc tế khi được phép đón trở lại, thành lập các nhóm hành động… để hoạt động kích cầu đạt hiệu quả và giúp du lịch mau chóng phục hồi. Trong đó, một số vấn đề sẽ nhanh chóng được triển khai như: Ngày hội du lịch, tổ chức đoàn farmtrip để các đơn vị có thể trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ mới, tăng cường truyền thông, quảng bá điểm đến an toàn, các chương trình kích cầu.

Với sự chung tay của các đơn vị quản lý nhà nước, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, Cần Thơ đang có những định hướng và những giải pháp phù hợp để du lịch hồi phục và tạo những bước thay đổi mới.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục