Hoạt động của ngành

Bát Xát (Lào Cai): Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/6/2023

Cập nhật: 20/06/2023 14:50:42
Số lần đọc: 383
Từ ngày 27 - 29/6/2023, tại các thôn, bản của người Hà Nhì trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ diễn ra Lễ hội Khô Già Già với nhiều nghi lễ độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.


Lễ hội Khô Già Già (hay Khu Già Già) là lễ hội có từ lâu đời và lớn nhất trong năm của đồng bào Hà Nhì trên địa bàn huyện Bát Xát, tổ chức vào tháng 6 âm lịch hằng năm, thể hiện nét đặc trưng văn hóa tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp (thần đất, thần nước, thần rừng).

Lễ hội Khô Già Già diễn ra tại công viên các thôn, bản của người Hà Nhì.

Qua lễ hội, người Hà Nhì cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cây cối tươi tốt, chăn nuôi phát triển và cầu cho dân bản ấm no hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tâm linh, Lễ hội Khô Già Già còn có ý nghĩa quan trọng trong việc gắn kết cộng đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người Hà Nhì trong mỗi thôn, bản.

Thanh niên người Hà Nhì ở xã Y Tý làm đu quay chuẩn bị cho Lễ hội Khô Già Già.

Ông Phạm Văn Tâm, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bát Xát cho biết: Lễ hội Khô Già Già năm nay sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/6/2023, tức ngày (10/5 âm lịch (ngày Thìn) đến hết ngày 12/5 âm lịch (ngày Ngọ) tại tất cả các thôn, bản của đồng bào Hà Nhì ở các xã Y Tý, A Lù, A Mú Sung, Trịnh Tường, Nậm Pung của huyện Bát Xát.

Đến với Lễ hội Khô Già Già năm nay, du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá những nghi lễ độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.

Một nghi lễ trong Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì.

Ngày 27/6, đồng bào Hà Nhì ở các thôn, bản sẽ tập trung dọn dẹp công viên, lợp lại lán nơi tổ chức lễ hội.

Ngày 28/6, các thôn, bản sẽ mổ trâu hiến tế thần linh, thực hiện nghi lễ gia tiên, cúng và ăn cơm đoàn viên gia đình.

Ngày 29/6 sẽ diễn ra nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội như: Lập đu dây, đu quay (bập bênh) và thực hiện nghi lễ cúng tại lán công viên của thôn.

Tiếp theo đó sẽ diễn ra một số hoạt động của phần hội như tổ chức các trò chơi dân gian; các gia đình trong thôn, bản thăm hỏi, chúc nhau những điều tốt lành. Đối với du khách, cùng với trải nghiệm lễ hội có thể khám phá không gian văn hóa bản Hà Nhì, hái lê Tai nung đang vào mùa thu hoạch.

Lễ hội Khô Già Già năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/6 tại các thôn, bản của người Hà Nhì.

Lễ hội Khô Già Già được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2015.

Tuấn Ngọc

Nguồn: Báo Lào Cai - baolaocai.vn - Đăng ngày 20/06/2023

Cùng chuyên mục