Hoạt động của ngành

Làng cổ Phước Tích (Thừa Thiên Huế): Phục dựng trò chơi xiếc thìa lia

Cập nhật: 08/09/2010 09:11:01
Số lần đọc: 2204
“Xiếc thìa lia qua đìa Nốt Đoột là trò phổ biến ở Phước Tích. Phước Tích trước kia có tên là Nốt Đoột vì làng làm ra các sản phẩm gốm như om, trách, lu, đoột chở đi bán trên những chiếc nốt. Trên đường làng, cạnh các lò gốm, quanh hè các ngôi nhà, khắp nơi trong vườn đều có mảnh gốm vỡ.

Dân trong làng, nhất là thanh thiếu niên ngày ngày đi nhặt những mảnh trèng (sành). Những miếng hình dẹt, mỏng, hơi tròn thì chơi rất tốt. Chiều chiều, bà con ra sông Ô Lâu thi nhau xiếc, lia những mảnh gốm sao cho chúng bay là là, trên mặt nước. Ai lia xa, càng làm cho mảnh gốm dợn lên dợn xuống nhiều lần như múa, như bay thì người đó thắng.

Tưởng trò chơi dân dã này mai một 70 năm qua, nhưng đến Hương xưa làng cổ lần này, trò chơi được tái hiện một cách sinh động. Dân làng kể rằng, có một cụ già 83 tuổi quê gốc Phước Tích tự bỏ tiền làm pa nô quảng cáo. Cụ về làng tuyên truyền, vận động bà con suốt 3, 4 ngày. Nhờ người thân tìm được 500 viên trèng mài tròn, rửa sạch dưới sông Ô Lâu. Trong lễ khai mạc, ông cầm micro hướng dẫn thể lệ, động viên mọi người tham gia.

Hơn 150 bà con trong làng, cán bộ, công an, giáo viên, cụ già, em bé đều tích cực tham gia. Dân làng kéo đến càng đông, bà con bên kia sông hiếu kỳ ra xem vẻ chừng thèm muốn lắm. Ông cụ đã chuẩn bị 30 phong bì tiền thưởng. Ai xiếc đẹp, xiếc ra xa được thưởng 20 nghìn đồng, ai xiếc được 2/3 quãng đường (có cắm vè làm mốc) được 10 nghìn đồng.
 
Làng quê trước đây có rất nhiều trò chơi dân gian rất hay và cũng rất tiết kiệm. Các trò này được sống lại không chỉ ở đây mà ở các làng xóm khác trong vùng, góp phần làm cho lễ hội thêm đậm đà bản sắc dân tộc.

Nguồn: website Huế

Cùng chuyên mục