Hoạt động của ngành

Đánh thức tiềm năng của vùng đất Bảo Ninh –Quảng Bình

Cập nhật: 11/12/2009 15:13:47
Số lần đọc: 2904
Bảo Ninh - quê hương Mẹ Suốt là một vùng cát tuyệt đẹp nằm về phía Đông và Đông Nam của thành phố Đồng Hới, bên dòng sông Nhật Lệ hiền hoà, thơ mộng. Dòng Nhật Lệ đổ về biển Đông và cùng biển Đông ôm ấp làng cát tạo cho Bảo Ninh thành một bán đảo cát doi về phía biển.

Bảo Ninh không chỉ là vùng đất tuyệt đẹp mà còn là mãnh đất có truyền thống đấu tranh anh dũng trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Dáng ngẩng đầu và mái chèo Mẹ Suốt, màu đỏ của chiếc khăn quàng bọc đạn trong chiến hào của em bé Bảo Ninh, dáng ngọn buồm giữa trùng khơi đầy bão tố và bom đạn bám biển sản xuất và chiến đấu của đội thuyền đánh cá của ng­ười anh hùng Nguyễn Thị Khứu... đã trở thành biểu t­ượng sinh động của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

 

Bảo Ninh xưa chỉ là những động cát, trảng cát, lúp xúp  những xóm chài tạm trú của những dòng họ di cư vì đói nghèo và chiến tranh, về sau lập nên xóm, nên làng, nên xã. Cư dân Bảo Ninh xưa chỉ biết nghề đánh bắt chài lưới, vào lộng, ra khơi trên những chiếc thuyền buồm, thuyền nan nhỏ bé hay những bè tre bơi bằng chầm gỗ. Mặc dù sống trên mảnh đất được bao quanh bởi bốn bề sông nước, biển Bảo Ninh giàu sản vật, người Bảo Ninh lại cần cù chăm chỉ, chịu thương, chịu khó nhưng người dân nơi đây vẫn đói nghèo và thiếu thốn quanh năm. Đành rằng nghề biển cũng lắm truân chuyên, phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết nhưng cái chính là do phương tiện phục vụ nghề biển của họ còn quá thô sơ, quá nghèo nàn, lạc hậu không thể chống chọi với những cơn sóng gió giữa dòng biển cả. Vì thế mà cứ sáu tháng đi biển lại sáu tháng ngồi không, làm một mùa ăn cả năm nên cuộc sống đói nghèo là lẽ đương nhiên.

 

Người dân Bảo Ninh sẽ không bao giờ quên được, vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20 khi làn sóng của sự nghiệp CNH-HĐH về với cồn cát Bảo Ninh. Từ đây cuộc sống của nhân dân Bảo Ninh bắt đầu thay đổi, người dân Bảo Ninh đã ra khơi trên những con tàu lớn với những phương tiện, trang thiết bị hoạt động hiện đại, vượt được sóng to gió lớn của mùa đông, tác nghiệp tại các ngư­ trường xa rộng, đưa nghề biển phát triển, khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh của địa phương. Không còn e ngại bởi thời tiết, bởi biển cả bao la, người Bảo Ninh hôm nay dường như đi biển quanh năm, họ đã hoàn toàn chấm dứt được cảnh  sáu tháng làm, ăn cả năm hay "tháng bảy nước nhảy lên bờ, buồm treo, neo gác ngồi chờ ăn vay" .

 

Không chỉ khai thác, đánh bắt và chế biến hải sản, khôi phục các nghề truyền thống như:  chế biến nước mắm, làm ruốc, làm mắm;  Bảo Ninh còn mở mang các ngành nghề mới như: phát triển mô hình nuôi tôm trên cát, nuôi cá nước ngọt, dịch vụ làm đá phục vụ cho ngư dân đi biển, sản xuất nứơc uống tinh khiết, phát triển du lịch sinh thái,...  Thương hiệu nước uống tinh khiết, nước mắm Bảo Ninh cùng các sản phẩm được chế biến từ hải sản của Bảo Ninh ngày càng có uy tín với người tiêu dùng trong cả nước. Bãi biển Bảo Ninh- một trong những bãi biển sạch và đẹp của cả nước, Bến đò Mẹ Suốt đã đi vào trang sử vẻ vang của dân tộc cùng với Khu du lịch nghĩ dưỡng Sun Spa Resort với quy mô hiện đại tầm cỡ quốc tế ngày càng thu hút nhiều khách tham quan du lịch trong nước và quốc tế đến với Bảo Ninh, tạo nên một bức tranh phong phú, bức tranh làng nghề biển thời đổi mới.

 

Bảo Ninh hôm nay không còn là "cát vàng cồn nọ, bụi hồng dặm kia" mà Bảo Ninh đã thực sự thay da đổi thịt. Một Bảo Ninh dồi dào sức sống, trẻ trung và năng động, một Bảo Ninh với những công trình mới, với nhà cửa khang trang, cao rộng, điện sáng trong nhà, ngoài sân, sáng cả thuyền, trên biển... tất cả đang tràn trề sức sống, đang rộn ràng, nhộn nhịp, đang  linh hoạt với nhịp độ tích cực với những dòng người chủ động chuyển động để bắt nhịp với cuộc sống mới. Mỗi động cát trắng, mỗi trảng cát vàng giờ đây càng trở nên quý báu hơn bao giờ hết, bởi dòng sông Nhật Lệ đã đi vào huyền thoại, bởi khu du lịch sinh thái Mỹ Cảnh- Bảo Ninh  là nơi dừng chân của biết bao du khách và cây cầu Nhật Lệ bắc qua sông nối liền hai nhịp sống. Bảo Ninh hôm nay như một hòn non bộ lung linh huyền ảo vư­ơn mình trỗi dậy trước biển Đông tạo nên dáng đứng cho một thành phố trẻ đang b­ước vào thời kỳ lịch sử mới, đầy hứa hẹn. 

Nguồn: website Đồng Hới

Cùng chuyên mục