Hoạt động của ngành

Phú Thọ: Tổ chức “Đêm trình diễn hát Xoan Phú Thọ”

Cập nhật: 10/12/2009 14:12:07
Số lần đọc: 2170
Tối ngày 6/12/2009, tại Đình Hùng Lô, xã Hùng Lô, TP.Việt Trì, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã phối hợp với Viện Âm nhạc Việt Nam tổ chức “Đêm trình diễn hát Xoan Phú Thọ”.

Tới dự đêm trình diễn có đại diện: Cục Di sản văn hóa; Viện Âm nhạc Việt Nam; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND TP. Việt Trì; Ban cố vấn xây dựng hồ sơ “Hát Xoan Phú Thọ”; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí và lãnh đạo các xã Hùng Lô, Kim Đức, Phượng Lâu (TP.Việt Trì) cùng các nghệ nhân trong vùng.

Chương trình “Đêm trình diễn hát Xoan” là kết quả của quá trình nghiên cứu, phục dựng một cách khoa học, nghiêm túc, thể hiện được các giá trị văn hóa tiêu biểu của hát Xoan đến đông đảo nhân dân. Đây cũng là tiền đề để xây dựng chương trình “Đêm hát Xoan ngoại giao” phục vụ Hội thảo Khoa học Quốc tế về hát Xoan Phú Thọ sẽ được tổ chức vào quý I năm 2010.  
Trước đó, căn cứ vào giá trị và thực trạng hát Xoan hiện nay, UBND tỉnh đã phối hợp cùng Viện Âm nhạc Việt Nam và các nhà nghiên cứu tổ chức điều tra, nghiên cứu và phục dựng hát Xoan tại 4 phường Xoan gốc, và đề nghị Bộ 
Văn hóa, Thể thao và Du  trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng hồ sơ đưa di sản hát Xoan vào danh sách trình UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. 
Hát Xoan là một loại hình dân ca đặc sắc nằm trong kho tàng di sản văn hóa mang đậm bản sắc dân gian của đất Tổ Hùng Vương. Trình diễn hát Xoan có nhạc, vừa hát, vừa múa ở trước cửa đình vào các lễ hội mùa xuân và trò diễn hội làng. Hát Xoan là một hoạt động nghệ thuật có phạm vi không gian rộng lớn, có tính cộng đồng cao; trong đó nổi tiếng là các làng Xoan: An Thái (xã Phượng Lâu), làng Thét, làng Kim Đới, làng Kim Đức (xã Kim Đức) thuộc thành phố Việt Trì.

 

 

Nguồn: Website Cinet

Cùng chuyên mục