Hoạt động của ngành

Khánh Hòa: Ngành Du lịch tìm giải pháp thu hút khách

Cập nhật: 08/01/2009 07:01:41
Số lần đọc: 2010
Trước tình hình khó khăn của ngành Du lịch (DL), mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cùng Hiệp hội DL Khánh Hòa đã có cuộc họp với các doanh nghiệp (DN) kinh doanh DL để bàn biện pháp thu hút khách DL đến Khánh Hòa.

Theo nhận định của Tổ chức DL Thế giới (UNWTO), DL thế giới có khả năng tiếp tục suy giảm và tăng trưởng âm trong vòng 6 đến 9 tháng tới. Ngành DL Khánh Hòa cũng không tránh khỏi khó khăn này. Theo Sở VH-TT-DL, tuy các chỉ tiêu đề ra trong lĩnh vực DL đều đạt và vượt kế hoạch, tăng hơn so với năm 2007, nhưng chỉ tiêu khách quốc tế chỉ tăng 12,28%, thấp hơn so với mức tăng 15,2% của năm trước. Rõ ràng, khách DL quốc tế đến Khánh Hòa trong năm qua tăng chậm và đang có chiều hướng đi xuống. Theo số liệu báo cáo từ các cơ sở kinh doanh DL, tổng lượt khách lưu trú trong quý IV/2008 giảm 20 - 30% so với các quý trong năm. Trong đó, khách DL quốc tế giảm 30 - 40% và có xu hướng giảm mạnh trong năm 2009.

 

Ông Lâm Duy Anh Cường - Phó Giám đốc Công ty DL Hải Dương cho rằng: “Trước đây, Nha Trang đứng đầu cả nuớc trong việc đón khách quốc tế. Nhưng thời gian gần đây, lượng khách quốc tế đến Nha Trang không bằng các tỉnh lân cận như Bình Thuận, Quảng Nam… Nguyên nhân là do chúng ta quá dựa vào lợi thế mà chưa có sự quan tâm đầu tư đúng mức. Trong tình hình hiện nay, toàn thế giới đang có chiến dịch giảm giá. Tại Thái Lan, các khu nghỉ mát đã giảm giá từ 50 - 60%, có khách sạn còn cho khách ở miễn phí và chỉ thu tiền đối với các dịch vụ khác. Đó là chưa kể Chính phủ Thái đã chi khẩn cấp 1,9 tỷ baht (khoảng 1.000 tỷ đồng) cho chương trình “Thai sorry” để xúc tiến khẩn cấp nhằm giải cứu thị trường DL. TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận cũng đã công bố mức giảm giá để thu hút khách… Vì thế, tại Khánh Hòa, việc giảm giá nhưng vẫn bảo đảm chất lượng dịch vụ để thu hút khách là động thái cần thiết. Khu nghỉ mát Ana Mandara đã thực hiện việc giảm giá cho các công ty DL lớn từ tháng 11/2008”.

 

Trong khi đó, theo khảo sát của Hiệp hội DL Khánh Hòa và phản ánh của các DN lữ hành quốc tế, mặt bằng giá mùa DL năm 2009 tại Nha Trang cho thấy, giá cả lại tăng ở từng lĩnh vực khác nhau, tập trung vào 3 khu vực chính: lưu trú (khách sạn 3 - 5 sao), các điểm tham quan, vui chơi giải trí và ăn uống. Đối với các khách sạn từ 3 - 5 sao, giá phòng tăng từ 12 - 15% là các khách sạn Vinpearl, Sunrise, Asia Paradise… Giá phòng tăng từ 10 - 11% là các khách sạn 3 sao thuộc Công ty DL Khánh Hòa. Riêng đối với khách sạn mini, giá phòng tăng theo mùa. Mùa cao điểm có thể tăng gấp 2 - 3 lần. Tại các điểm vui chơi giải trí, giá cả cũng tăng không kém. Khu DL và Giải trí Nha Trang, Công viên Yang Bay… tăng 15%, Vinpearl, Suối khoáng nóng Tháp Bà… tăng 10 - 12%. Giá dịch vụ ăn uống cũng tăng 10 - 12%. Một DN giải thích, sở dĩ có nghịch lý này là do các đơn vị đã xây dựng giá từ cách đây 6 tháng.

 

Theo ông Bùi Xuân Lương - Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ DL (Sở VH-TT-DL), tỉnh cần tăng kinh phí cho công tác xúc tiến quảng bá DL, đặc biệt tập trung vào những thị trường trọng điểm như Nhật, Úc, Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc. Ngoài thị trường khách DL quốc tế, chúng ta không nên bỏ qua đối tượng khách DL nội địa đầy tiềm năng, vì DL nội địa sẽ giúp chúng ta qua khỏi khủng hoảng này. Chúng ta cần xây dựng một chương trình bài bản và có hiệu quả thật sự, như cung cấp tour thế nào cho hấp dẫn, sản phẩm hoàn chỉnh đi đôi với nâng cao chất lượng phục vụ, làm sao để DL nội địa có giá trị tương xứng.

 

Đây cũng là một trong những giải pháp mà Sở VH-TT- DL đề xuất thực hiện trong năm 2009 để lấy lại đà tăng trưởng DL. Sở sẽ chủ trì phối hợp với các DN DL tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá chương trình Festival biển 2009 tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương lân cận. Bên cạnh đó, Sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc đảm bảo chất lượng các dịch vụ DL, tránh tình trạng giảm giá nhưng lại giảm chất lượng dịch vụ. Hiệp hội DL sẽ chủ trì phối hợp với các DN DL nghiên cứu, xây dựng chương trình tour mới, độc đáo và có những chính sách khuyến mãi nhằm thu hút khách. Quan trọng nhất là phải đưa ra những biện pháp liên kết chặt chẽ giữa các DN DL, dịch vụ để tạo sự đồng thuận và đưa ra cam kết trong việc giải quyết các vấn đề về mặt bằng giá cả và tổ chức cho các DN đăng ký giảm giá dịch vụ.

 

Tuy nhiên, để giảm được giá tour và giảm bớt khó khăn cho DN, Sở VH-TT-DL cùng Hiệp hội DL đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh đề xuất với Chính phủ có chính sách ưu đãi về đầu tư cho các DN DL trong năm 2009; tăng vốn đầu tư của ngân sách Nhà nước Trung ương cho hạ tầng DL, nhất là những hệ thống hạ tầng có ảnh hưởng tốt đến tăng trưởng khách DL (chủ yếu là khách quốc tế). Như việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Cam Ranh trở thành sân bay quốc tế. Trước mắt, cơ quan chức năng cần hoàn thành đưa một phần khu vực sân bay mới vào hoạt động trong năm 2009. Bên cạnh đó, tỉnh cần áp dụng chính sách hoãn, giảm thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng, giảm giá thuê đất, phí dịch vụ tham quan vịnh Nha Trang, Khu bảo tồn biển Hòn Mun và một số cơ sở di tích văn hóa… trong thời gian bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 

Được biết, ngày 24/12, Tổng cục DL đã giới thiệu dự thảo chương trình khuyến mãi trên phạm vi toàn quốc áp dụng từ tháng 1 đến tháng 9-2009. “Gói” khuyến mãi này dự kiến được công bố trước ngày 01/01/2009. Nhiều khách sạn lớn ở Khánh Hòa cũng đã nhận được đề nghị của Tổng cục DL cùng tham gia chương trình này. Cùng với chủ trương chung của ngành DL Việt Nam, những giải pháp mà Khánh Hòa đang hướng đến hy vọng sẽ có tác động tích cực, tiếp tục hấp dẫn du khách đến Nha Trang.

Nguồn: Báo Khánh Hoà

Cùng chuyên mục