Hoạt động của ngành

Bình Thuận: Nhân lực và sản phẩm du lịch

Cập nhật: 01/12/2008 08:12:24
Số lần đọc: 1959
Phan Thiết được xem là một trong những trung tâm du lịch của vùng Nam Trung bộ và Nam bộ. Dự kiến năm 2008 này, ngành du lịch tỉnh sẽ đón khoảng 2 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 200.000 lượt khách quốc tế. Điều đáng tự hào của du lịch Bình Thuận là khu vực Hàm Tiến- Mũi Né ví như là thủ đô resort của cả nước.

Đến thời điểm này, bên cạnh những dự án có quy mô nhỏ vài ba hecta, nhiều dự án có quy mô lớn đã và đang được đầu tư xây dựng như Sân golf Sealink Phan Thiết gần 135 ha, khu du lịch cao cấp Hòn Rơm-Mũi Né 107 ha, Khu du lịch sinh thái kết hợp điều dưỡng Medisealand 77 ha, dự án Hố Lở 278 ha, khu du lịch thung lũng Đại Dương (Tiến Thành) 999 ha, Khu du lịch Deverton (Bắc Bình) 100 ha, dự án Hòn Lan 100 ha, dự án du lịch sinh thái vườn Đức Nhi (Hàm Thuận Nam) 57,8 ha, dự án Sài Gòn-Hàm Tân 200 ha, dự án Nhà nghỉ biển-biệt thự và sân golf Sơn Mỹ 177 ha, dự án Khu du lịch và dịch vụ quốc tế cao cấp (Hàm Tân) 330 ha…

 

Phải nói rằng nhờ có được tiềm năng lợi thế nhất định về du lịch biển và gần thành phố Hồ Chí Minh, một trung tâm kinh tế, du lịch lớn nhất của cả nước nên việc thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, cùng với đó là cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch ngày được đầu tư hoàn thiện đồng bộ hơn, bước đầu hình thành các khu du lịch, cụm du lịch nổi tiếng có sức thu hút khách lớn. Tuy nhiên, điều còn làm băn khoăn các nhà quản lý cũng như doanh nghiệp du lịch tỉnh nhà là hình như chúng ta có sự hụt hơi về nguồn nhân lực và sản phẩm đặc trưng phục vụ khách du lịch.

 

Khi nói về nguồn nhân lực du lịch của cả nước nói chung, có một chuyên gia nhận định là: Số lao động trong ngành có tăng nhưng chưa đáp ứng nhu cầu về số lượng. Nhưng đáng nói hơn vẫn là tình trạng báo động về chất lượng phục vụ. Nhân lực ngành du lịch Bình Thuận cũng không nằm ngoài tình trạng trên. Một trong những vấn đề đáng quan tâm nguồn nhân lực của tỉnh hiện nay là trình độ ngoại ngữ hạn chế, kỹ năng thiếu đã khiến ngành du lịch không khai thác hết nguồn lợi từ khách du lịch quốc tế. Để “giải khát” nguồn nhân lực không có cách nào khác là phải đào tạo. Các nhà quản lý du lịch của tỉnh phải có kế hoạch đào tạo một cách căn cơ để đáp ứng đủ về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời phải xác định trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, không nên làm thay phần việc của tư nhân mà phải khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp vào công tác đào tạo nhân lực. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4 cơ sở đào tạo nhân lực phục vụ du lịch là Trung tâm dịch vụ việc làm, Trung tâm giới thiệu việc làm, Trường Trung cấp nghề và Trường Cao đẳng cộng đồng hàng năm đào tạo khoảng 500 học viên. Vấn đề quan tâm là cần đổi mới phương pháp đào tạo, không chỉ đào tạo cho họ kỹ năng mà còn đào tạo về lối sống, đạo đức và lý tưởng để có có một nền tảng vững chắc, chủ động trong phục vụ khách hàng của mình.

 

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch là một trong những giải pháp quan trọng nhất để thu hút khách du lịch. Vừa qua trên địa bàn tỉnh triển khai thêm một số loại hình dịch vụ phục vụ nhu cầu khách như: Sân gofl Sealink 18 lỗ, vũ trường Holly Wood Night, siêu thị Co.op Mart, khu vui chơi giải trí Suối Cát… Nhưng nhìn chung sản phẩm du lịch của tỉnh còn đơn điệu. Chưa khai thác được các giá trị văn hóa, lễ hội, làng nghề truyền thống tạo thành những sản phẩm du lịch đặc sắc… Vấn đề cần quan tâm là phát triển thêm nhiều loại hình du lịch đặc trưng của địa phương, tạo thành những tour liên kết nhiều vùng, nhiều sắc thái khác nhau tạo ra sự mới lạ và thích thú cho du khách có như vậy mới giữ khách lâu ngày và đón khách quay lại. Nghiên cứu kỹ sở thích, khả năng chi tiêu của khách du lịch từng vùng, từng quốc gia để xây dựng và bố trí các tour thích hợp và sáng tạo những sản phẩm đặc trưng đáp ứng sở thích của du khách và tăng nguồn thu cho hoạt động dịch vụ du lịch.

 

Nếu giải quyết tốt vấn đề nguồn nhân lực và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tin rằng Bình Thuận sẽ phát huy được những tiềm năng lợi thế của mình để đưa hoạt động ngành du lịch tỉnh nhà phát triển lên tầm cao mới.

Nguồn: Báo Bình Thuận

Cùng chuyên mục