Tin tức - Sự kiện

Bắc Mê (Hà Giang) phát triển Làng Văn hóa du lịch cộng đồng

Cập nhật: 04/11/2008 08:11:27
Số lần đọc: 1500
Thiên nhiên vốn đã ban tặng cho huyện Bắc Mê một danh lam thắng cảnh kỳ vĩ, cùng với những di tích lịch sử quý giá (Căng Bắc Mê) đã trở thành một điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch trong vài năm trở lại đây.

Thế nhưng, để không ngừng nâng cao hiệu quả của hoạt động du lịch đối với sự phát triển tổng thể của nền kinh tế huyện nhà, thật sự tạo nên một tuyến du lịch hấp dẫn đa dạng và đa phong cách trên địa bàn huyện, hiện nay, huyện Bắc Mê đang đưa vào sử dụng và phát triển mạng lưới làng văn hoá du lịch cộng đồng ở các địa phương một cách có hệ thống, nhằm tạo nên một Bắc Mê mới với không gian mang đậm vẻ đẹp hoang sơ, tinh khiết của thiên nhiên có sự hoà quyện của con người một cách hài hoà. Vì thế, hệ thống các làng văn hoá du lịch cộng đồng đang lần lượt được ra đời, từng bước cải thiện cơ bản bộ mặt nông thôn ở các địa phương, phát huy được vai trò, nhiệm vụ của mình đối với cả lịch sử và hiện tại.


Bắt đầu từ tháng 1.2008, làng văn hoá du lịch cộng đồng đầu tiên của Bắc Mê chính thức ra mắt và đi vào hoạt động tại thôn Bản Lạn, xã Yên Phú. Đây là làng văn hoá mang đậm phong cách người Tày địa phương, được quy hoạch và phát triển một cách khoa học, bài bản, trở thành làng văn hoá điển hình cho hoạt động vừa bảo tồn các giá trị truyền thống của người địa phương, vừa thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan. Hiệu quả của hoạt động này đã được thể hiện rõ nét, khi lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Bản Lạn ngày càng nhiều, nâng doanh thu của thôn không ngừng tăng lên. Trong tiến trình phát triển đó, huyện Bắc Mê cũng đang tiếp tục khảo sát, xây dựng và phát triển thêm nhiều làng văn hoá du lịch cộng đồng khác mang đậm phong cách dân gian của người địa phương như: Làng văn hoá du lịch cộng đồng dân tộc Mông, dân tộc Dao… nhằm tiếp tục khai thác, tận dụng những giá trị lịch sử của đồng bào các dân tộc và tiềm năng thế mạnh sẵn có của nguồn sinh thái địa phương vào phát triển kinh tế, VH-XH, AN-QP của huyện một cách vững chắc, tạo nên một tua du lịch hấp dẫn trong tuyến du lịch sinh thái của Bắc Mê hiện nay.


Anh Phạm Quốc Việt, Trưởng phòng Văn hoá huyện Bắc Mê, cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Phòng đang tiến hành các bước triển khai xây dựng và ra mắt thêm 2 làng văn hoá du lịch cộng động của dân tộc Dao thôn Bản Nghè (Yên Cường) và dân tộc Mông xã Lạc Nông, nhằm hình thành một hệ thống làng văn hoá du lịch cộng đồng đa dạng, đa dân tộc trên địa bàn huyện. Điều này đang được xúc tiến nhanh chóng để đi vào hoạt động, bởi tính hiệu quả của làng văn hoá du lịch cộng đồng đã ngày càng thể hiện rõ nét, nhất là đối với hoạt động du lịch. Trong số trên 8 ngàn lượt khách đến tham quan, du lịch ở Bắc Mê 10 tháng đầu năm nay, đã có khoảng trên 1 ngàn lượt khách đến thăm quan du lịch ở thôn Bản Lạn. Phần lớn du khách đến để tham quan hệ thống nhà ở, phong cảnh thiên nhiên, các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể của người địa phương, thưởng thức các món ăn ẩm thực, các làn điều dân ca của người Tày được lưu truyền qua hàng ngàn năm lịch sử. Bởi vậy, tuy mới đi vào hoạt động, nhưng Làng Văn hoá du lịch cộng đồng thôn Bản Lạn đã gây được sự chú ý của du khách khi đến với Bắc Mê. Đây cũng là nhân tố thúc đẩy sự ra đời và phát triển của hệ thống các làng văn hoá du lịch cộng đồng khác trên địa bàn huyện.


Việc phát triển mạng lưới các làng văn hoá du lịch cộng đồng không chỉ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, huy động sự đóng góp, bảo tồn của quần chúng nhân dân vào việc giữ gìn các giá trị văn hoá truyền thống, những phong tục, tập quán đẹp của đồng bào, loại bỏ những phong tục tập quán lạc hậu, hình thành những tập quán mới văn minh, khoa học trong cộng đồng làng bản mà còn là những điểm đến hấp dẫn trong hệ thống các tua du lịch của Bắc Mê thời gian tới, giúp cho du khách có cơ hội khám phá, hiểu rõ hơn về thiên nhiên và con người Bắc Mê ở nhiều khía cạnh khác nhau. Vì thế, kế hoạch khảo sát, xây dựng và ra mắt các làng văn hoá du lịch cộng đồng này đã và đang được đẩy nhanh tiến độ và thực hiện theo từng bước trong nhân dân một cách khoa học.

Nguồn: Báo Hà Giang

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT