Non nước Việt Nam

Vĩnh Long: Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt được xếp hạng di tích quốc gia

Cập nhật: 18/11/2022 08:42:33
Số lần đọc: 914
Sáng 17/11, tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ở thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia các địa điểm lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt và khánh thành Nhà trưng bày “Vườn ông Sáu Dân”.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia các địa điểm lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt. (Ảnh: Bá Dũng)

Đến dự có đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; đồng chí Lữ Quang Ngời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Trà Vinh qua các nhiệm kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh; thân nhân gia đình Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đến dự lễ.

Tại buổi lễ, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia: Di tích lịch sử các địa điểm lưu niệm đồng chí Võ Văn Kiệt, gồm: Khu lưu niệm đồng chí Võ Văn Kiệt thị trấn Vũng Liêm; đình Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Lễ cắt băng khánh thành Nhà trưng bày “Vườn ông Sáu Dân”. (Ảnh: Bá Dũng)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Long rất vinh dự đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đối với Khu lưu niệm đồng chí Võ Văn Kiệt và đình Bình Phụng. Đây vừa là niềm tự hào, vừa là trách nhiệm của tỉnh Vĩnh Long đối với công tác quản lý Nhà nước về di sản văn hóa trên địa bàn nhằm phát huy giá trị các di tích được xếp hạng, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được Đảng bộ và nhân dân tỉnh Vĩnh Long xây dựng năm 2010, khánh thành năm 2012 để tri ân những đóng góp to lớn của Thủ tướng đối với quê hương, đất nước. Với kiến trúc không gian mở, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã tạo nên nét riêng, dung hòa giữa tính chất trang trọng, thành kính, sâu lắng và tính chất thân thiện, gần gũi của một điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Và khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt thời gian qua đã thực sự là “địa chỉ đỏ”, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Cùng với đó, di tích đình Bình Phụng, huyện Vũng Liêm là một trong những nơi gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong những ngày đầu tham gia cách mạng. Trong kháng chiến chống Pháp, đình Bình Phụng là một trong những nơi được chính quyền cách mạng tổ chức hội họp và tập hợp lực lượng kháng chiến. Đình Bình Phụng mang nhiều giá trị lịch sử với nhiều sự kiện cách mạng diễn ra tại ngôi đình rất đáng được ghi nhận để bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Ngay sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, huyện Vũng Liêm và thân nhân gia đình Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã cắt băng khánh thành và cùng tham quan Nhà trưng bày “Vườn ông Sáu Dân”. Nhà trưng bày sẽ mang lại diện mạo mới cho khu lưu niệm, tạo nên sự kết nối và không gian đối thoại về lịch sử, cảm xúc, truyền thống cách mạng, con người, khơi nguồn cảm hứng yêu đời và có lý tưởng cho thế hệ trẻ.

Nhà trưng bày “Vườn ông Sáu Dân” được nhóm nghiên cứu gồm những chuyên gia hàng đầu về bảo tàng học Việt Nam, các kiến trúc sư, họa sĩ… đã dành nhiều tâm huyết, đầu tư thời gian, công sức và kinh phí cùng với tỉnh thực hiện. Bằng phương pháp tiếp cận hiện đại, lấy con người làm trung tâm, quan tâm đến những câu chuyện, dòng chảy tư duy và hành động; sử dụng giọng nói của chủ thể là chính kết hợp với câu chuyện của những người trong cuộc để tạo chiều sâu cho trưng bày, kết nối câu chuyện ở nhiều chiều; đánh thức giác quan của người xem. Nhà trưng bày sẽ thu hút khách du lịch trong và ngoài địa phương đến tham quan, học tập và nghiên cứu.

Bá Dũng

 

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 17/11/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT