Hoạt động của ngành

Vĩnh Long: Chuyển đổi số giúp phát huy vai trò của Du lịch thông minh

Cập nhật: 20/05/2021 08:30:28
Số lần đọc: 726
Ðẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch là một trong những giải pháp thể hiện tính chuyên nghiệp, năng động, đồng thời tạo được kết nối hiệu quả, lan tỏa nhanh, an toàn mà nhiều tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL đã bắt đầu triển khai thực hiện trong những năm gần đây.


Giao diện Cổng Thông tin du lịch thông minh Vĩnh Long khi truy cập trên máy tính

Thực tế chuyển đổi số trong hoạt động du lịch là một xu hướng mà các tỉnh thành đang đẩy mạnh trong  bối cảnh phát triển công nghệ số hiện nay. Thời gian qua, nó cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu hỗ trợ cho ngành du lịch khi mà dịch bệnh Covid – 19 lây lan và diễn biến phức tạp. Tại Vĩnh Long, việc chuyển đổi số lĩnh vực du lịch đang có những bước thay đổi tích cực.

Trong đó, đáng kể nhất là việc triển khai Cổng Thông tin du lịch thông minh Vĩnh Long, đây là một trong những nội dung quan trọng của Ðề án Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch giai đoạn 2020 - 2025 của tỉnh Vĩnh Long được ban hành theo Quyết định số 3177/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Long.

Việc tỉnh Vĩnh Long đẩy nhanh xây dựng chính quyền điện tử giai đoạn 2021-2025 với những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra là thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng; vận hành thí điểm dịch vụ đô thị thông minh (Smart Vĩnh Long) đã tạo điều kiện để phát triển du lịch thông minh, du lịch công nghệ số của địa phương.

Cổng Thông tin du lịch thông minh Vĩnh Long ra đời nhằm góp phần tăng cường sự tương tác, chia sẻ thông tin dữ liệu, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và khách du lịch. Ðồng thời, số hóa cơ sở dữ liệu du lịch, giúp người sử dụng truy cập tìm hiểu thông tin điểm đến của địa phương được nhanh chóng và tiện lợi hơn trên nền tảng điện thoại thông minh (IOS, Android), nó hỗ trợ tích cực cho công tác quảng bá, xúc tiến, kết nối dịch vụ, sản phẩm du lịch. Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Vĩnh Long có địa chỉ https://vinhlongtourist.vn và ứng dụng trên thiết bị di động mang tên “Vinh Long Tourism” đã ra đời và chạy thí điểm từ cuối năm 2019 và năm 2020.


Giao diện trên app điện thoại

Tuy nhiên, giai đoạn này chỉ mới thử nghiệm, cập nhật thông tin một số cơ sở, đăng tin bài về du lịch để quảng bá,…chứ chưa thực hiện hết các tính năng của nó. Đầu năm 2021, sau khi Đề án Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2020-2025 của tỉnh được ban hành, Cổng mới hoạt động chính thức, bật hết các tính năng để các cơ sở du lịch, khách du lịch truy cập, đăng tải, cập nhật, tìm hiểu, thực hiện giao dịch,…

Nhìn chung, Cổng Thông tin du lịch thông minh có nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách du lịch, cụ thể: hệ thống cho phép du khách tra cứu, tìm kiếm thông tin du lịch theo vị trí như: lưu trú, ẩm thực, điểm du lịch, cửa hàng, giải trí, lữ hành, sự kiện… Ngoài ra, nó giúp du khách hoạch định lịch trình, đặt phòng nhanh chóng, định vị điểm đến và dẫn đường thông minh qua bản đồ tương tác. Việc cài đặt và sử dụng cũng rất dễ dàng.

Sự ra đời Cổng Thông tin du lịch thông minh Vĩnh Long không chỉ kịp thời nắm bắt xu hướng sử dụng công nghệ thông tin và tâm lý du khách thời công nghệ số; mà còn đảm bảo an toàn, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Trên cơ sở này, Cổng Thông tin du lịch thông minh có chức năng kết nối nhà quản lý, người dân, du khách và doanh nghiệp. Ðây là kênh thông tin chính thống để tra cứu, tìm hiểu thông tin du lịch Vĩnh Long một cách đầy đủ, chính xác và dễ dàng. Thông qua Cổng, thông tin chi tiết về vị trí, chất lượng, giá cả, đánh giá, xếp hạng…về các khu, điểm du lịch, các loại hình dịch vụ, lưu trú, ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí của địa phương được cung cấp đầy đủ. Ðồng thời, qua đó cũng tiếp nhận các thông tin phản hồi, thu thập phản ánh của du khách để nhà quản lý có thể nắm bắt các tình huống và chấn chỉnh các hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu.


Mã code cài đặt Cổng Thông tin du lịch thông minh Vĩnh Long được in trên các tờ gấp quảng bá

Ứng dụng Cổng Thông tin du lịch thông minh Vĩnh Long trên thiết bị di động cũng đã được triển khai trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS. Người sử dụng có thể tải về và sử dụng một cách dễ dàng. Giao diện trên nền tảng điện thoại thông minh cũng gần tương tự cổng thông tin du lịch khi tra cứu trên máy tính.

Mặc dù bộ đếm số lượng truy cập mới được cài đặt từ cuối năm 2020, nhưng đến nay số lượng truy cập Cổng Thông tin du lịch thông minh của tỉnh đã đạt gần 755.000 lượt; truy cập trên thiết bị di động hiện đã đạt gần 3.200 lượt. Khẳng định sự ra đời của Cổng thông tin du lịch thông minh Vĩnh Long - https://vinhlongtourist.vn và app “Vinh Long Tourism” đánh dấu sự khởi đầu đầy tích cực cho việc ứng dụng công nghệ vào du lịch của địa phương.

 Trọng Tín

Nguồn: Trang Thông tin điện tử Sở VHTTDL Vĩnh Long

Cùng chuyên mục