Hành trang lữ khách

Tuyên Quang: Thượng Lâm có xe điện phục vụ du khách

Cập nhật: 29/10/2020 09:49:48
Số lần đọc: 797
Xã Thượng Lâm là trọng điểm du lịch của huyện vùng cao Lâm Bình. Du lịch homestay với sự kết hợp của thiên nhiên tươi đẹp và bản sắc văn hóa độc đáo đã khiến du khách tìm đến với Thượng Lâm. Từ trung tâm xã Thượng Lâm đi tham quan các thắng cảnh Cọc Vài, thác Khuổi Nhi, làng chài Phúc Yên và xã Khuôn Hà khá gần. Hiện nay nhiều làng homestay ở Thượng Lâm phát triển khá mạnh như Nà Tông, Nà Đông, Bản Chợ…


Quá trình chạy thử nghiệm trên địa bàn cho kết quả tốt, rất thân thiện với môi trường.

Trước kia để đa dạng hóa các loại hình dịch vụ phục vụ du khách, các hộ làm homestay ở Thượng Lâm có dịch vụ cho thuê thuyền máy, thuyền kayak, xe đạp địa hình, cưỡi ngựa. Qua tham quan học hỏi cách làm du lịch từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, anh Nguyễn Văn Vượng, dân tộc Tày, thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm đã mạnh dạn đầu tư mua một chiếc xe điện chở khách tham quan về chạy thử nghiệm. Xe điện được mua từ Hà Nội về với giá trên 200 triệu đồng một chiếc, có thể chở được 8 người một chuyến. Đây là chiếc xe điện đầu tiên phục vụ du khách của xã Thượng Lâm cũng như huyện Lâm Bình. Xe đang được gia chủ làm các thủ tục đăng ký để bảo đảm quản lý và vận hành theo quy định.

Anh Nguyễn Văn Vượng, chủ homestay Duy Vượng cho biết, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường đến các thôn đều được trải bê tông đi lại thuận lợi. Chính lý do này anh mới nảy ra ý định mua xe điện về phục vụ du khách. Bởi xe điện đi được 8 người một chuyến sẽ vui hơn, du khách có thể đi tham quan chụp ảnh ở xa mà không mệt, vất vả. Mỗi chuyến, anh Vượng thu từ 200-300 nghìn/8 khách cho khoảng hơn 1 tiếng đi xe. Như vậy, mỗi người chỉ cần bỏ ra hơn 30 nghìn đồng là có một chuyến đi trải nghiệm lý thú. Trong thời gian chạy xe điện thử nghiệm, nếu thấy phát huy hiệu quả anh sẽ tiếp tục mạnh dạn đầu tư thêm. Ngoài dịch vụ chạy xe điện, gia đình anh Vượng đang có 4 con ngựa cho khách thuê cưỡi. Anh đang thuê thợ đóng 2 cái xe ngựa để phục vụ chở du khách.


Du khách thích thú với loại hình dịch vụ này.

Những ngày mùa thu này, Thượng Lâm thật đẹp với những cách đồng lúa chín vàng. Chị Nguyễn Thị Hạnh, du khách đến từ Hải Phòng cùng đoàn đang nghỉ trọ tại homestay Dung Vượng thôn Bản Chợ khẳng định, tính ưu việt của xe điện chính là không gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn. Được đi cả đoàn cùng một lúc, việc chụp ảnh cho nhau sẽ thuận lợi hơn. Chị nghĩ với mức giá trên 30 nghìn đồng cho một người mà có hành trình dài đi tới tất cả các thôn của xã là hợp lý, phù hợp với loại hình du lịch ở đây.

Ông Mai Trọng Đạt, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Lâm cho rằng, xã có lợi thế để phát triển du lịch homestay và các dịch vụ bổ trợ. Hiện nay Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định rõ du lịch vẫn là 1 trong 3 khâu đột phá và trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Thượng Lâm đang cố gắng tranh thủ thời cơ, tiềm năng, thế mạnh để tập trung mọi nguồn lực cho phát triển du lịch. Kiên quyết giữ vững cảnh quan thiên nhiên sinh thái, bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc. Xã khuyến khích các hộ phát triển du lịch homestay theo hướng du lịch xanh, du lịch bản sắc theo hướng bền vững, hội nhập cộng đồng.                                                 

Bài, ảnh: Quang Hòa

 

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Cùng chuyên mục