Hành trang lữ khách

Trải nghiệm thú vị cần phải thử khi đi phượt

Cập nhật: 29/03/2022 09:35:06
Số lần đọc: 668
Phượt hay du lịch bụi không chỉ cho ta cảm giác thoải mái, tự do khi khám phá những vùng đất mới mà còn có rất nhiều trải nghiệm vô cùng độc đáo, thú vị mà du lịch theo tour không có được.


Đi dọc đất nước bằng xe khách hoặc tàu hỏa

Có thể một chuyến bay sẽ đưa bạn đến đích nhanh hơn, nhưng điều này lại khiến du khách bỏ lỡ những điều thú vị mà chỉ những phương tiện trên mặt đất mới có thể đem lại được. Khi đi du lịch phượt bằng tàu hỏa hoặc xe ô tô, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để nhìn qua cửa sổ và chiêm ngưỡng những cảnh vật đi qua. Khoảng thời gian di chuyển cũng là lúc để bạn có thể tĩnh tâm, thư giãn mà không sợ ai làm phiền. Đây sẽ là một chuyến đi lý tưởng cho những ai muốn tạm xa nhịp sống vội vã và bận rộn.

Cắm trại qua đêm cùng người bạn thân nhất

Có thể bạn và người bạn thân nhất ngày nào cũng gặp nhau hoặc trò chuyện, nhưng hãy thử một lần thay đổi môi trường. Chuyến đi phượt kết hợp cắm trại chắc chắn sẽ là liều thuốc xúc tác cho tình bạn bền chặt của hai người.

Khi đi chơi xa, hai bạn sẽ dành thời gian quan tâm và chăm sóc nhau nhiều hơn khi ở nhà. Tình cảm nào cũng được thể hiện một cách chân thực nhất qua hành động. Chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi một người thường ngày tính khí nóng nảy lại ngồi kiên nhẫn nướng thịt cho bạn ăn.

Đi cắm trại, nhất là đi qua đêm đòi hỏi nhiều kĩ năng để có thể vượt qua những khó khăn có thể bất ngờ ập tới. Nhưng nếu có một người bạn đáng tin cậy thì chuyến đi sẽ trở nên bớt cô độc và sẽ là khoảng thời gian đáng nhớ với cả hai.

Ảnh minh họa.

Chinh phục một ngọn núi

Chinh phục một ngọn núi có vẻ là thử thách khó khăn, nhưng chắc chắn đây sẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất với mỗi du khách. Một khi đã vượt qua, bạn sẽ thấy những điều đó trở nên đơn giản và dễ dàng.

Khi chấp nhận chinh phục một ngọn núi, bạn sẽ phải có sự chuẩn bị kỹ càng cả về thể chất lẫn tinh thần, cảm xúc sẽ lẫn lộn, cả háo hức lẫn lo sợ. Nhưng chắc chắn khi lên đến đỉnh núi, điều còn lại sẽ là sự thỏa mãn và niềm hạnh phúc cực độ.

Thăm một đất nước hoàn toàn xa lạ

Giống như đi leo núi, thăm một đất nước xa lạ và người dân sử dụng ngôn ngữ khác sẽ là một thử thách đáng nhớ với mỗi du khách. Tốt nhất bạn nên thực hiện chuyến đi đầy thử thách này ngay khi còn trẻ. Có thể bạn đã nhìn thấy những quốc gia đó trên ti vi hay mạng Internet, nhưng chỉ khi nào bạn trực tiếp được trải nghiệm thì mới thực sự là điều đáng quý.

Đừng ngại khi bạn không thể hiểu mọi người đang nói gì, hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng trước chuyến đi như tải bản đồ, ứng dụng dịch thuật xuống điện thoại hoặc học hỏi kinh nghiệm từ những du khách đi trước… Ngoại trừ những quốc gia đang xảy ra xung đột và chiến tranh, hầu hết các nền văn hóa trên thế giới đều chào đón và giúp đỡ những vị khách du lịch.

Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels

Thử những món ăn mới

Dù đi du lịch tới đâu thì việc ăn uống cũng vô cùng quan trọng, nhất là trong những chuyến phượt dài ngày ở các quốc gia xa xôi. Dân phượt thường không vào những nhà hàng sang trọng, không ưa những món cầu kì; mà hầu hết đều muốn thử những món do chính dân bản địa chế biến và tìm hiểu những nét văn hóa ẩn chứa trong cách chế biến và thưởng thức. Tốt nhất là tìm hiểu thông tin và tới một nơi đúng vào dịp diễn ra lễ hội địa phương, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn độc đáo nhất ở đó, mà không phải vị khách nào cũng may mắn được nếm thử.

Tham gia tình nguyện ở một quốc gia khác

Khi còn trẻ và có sức khỏe, hãy đem sức trẻ của bản thân để giúp đỡ người khác. Một công việc thiện nguyện đầy ý nghĩa chắc chắn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch. Hơn nữa, công dân toàn cầu đang là một xu thế rất đáng hoan nghênh. Đây cũng là cơ hội để giao lưu, kết bạn với những tình nguyện viên khác đến từ các nước trên thế giới.

Để tham gia tình nguyện ở nước ngoài, bạn cần phải liên hệ với nhà chức trách địa phương hoặc các tổ chức xã hội. Khi đó bạn không còn là những vị khách đang đi hưởng thụ, mà cần phải học cách thích nghi với môi trường mới, học kĩ năng làm việc nhóm, trở nên năng động hơn và hòa hợp với cộng đồng địa phương. Không chỉ chung tay giúp những hoàn cảnh khó khăn, mà ngay cả bản thân bạn cũng sẽ nhận được nhiều điều./.

CTV Vũ Tuyến

 

Nguồn: VOV - vov.vn - Đăng ngày 29/03/2022

Cùng chuyên mục