Hành trang lữ khách

Trải nghiệm du lịch sinh thái cộng đồng trên thảo nguyên xanh Hữu Liên, Lạng Sơn

Cập nhật: 18/06/2020 08:52:18
Số lần đọc: 1892
Xã Hữu Liên nằm ở phía Tây Nam tỉnh Lạng Sơn, toàn bộ xã nằm trong diện tích Khu dự trữ rừng quốc gia Hữu Liên (trước đây là rừng đặc dụng quốc gia, khu dự trữ sinh quyển quốc gia Hữu Liên). 


Danh thắng Đồng Lâm

Trung tâm xã cách quốc lộ 1A (ngã 3 Yên Thịnh) khoảng 30km theo đường tỉnh lộ 243, có hệ thống đường nhựa và đường bê tông, thời gian lái xe khoảng 1h, cách quốc lộ 1B từ thị trấn huyện Bắc Sơn và Làng văn hóa du lịch cộng đồng xã Quỳnh Sơn khoảng 20km theo tỉnh lộ 241, thời gian lái xe 40 phút. Nơi đây có nhiều tiềm năng về văn hóa lịch sử truyền thống, hệ sinh thái đặc thù, danh lam thắng cảnh độc đáo hấp dẫn. Làng văn hóa du lịch cộng đồng xã Hữu Liên (huyện Hữu Lũng) được hình thành từ năm 2018 do Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Lạng Sơn khảo sát và xây dựng. Đến nay, xã Hữu Liên thu hút đông đảo du khách bằng các loại hình du lịch như du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng.

Rừng đặc dụng Hữu Liên với diện tích rừng tự nhiên 8,9 nghìn ha, trong đó có 2 khu rừng nguyên sinh với 776 loài thực vật và khoảng 30 loài thực vật quý hiếm đã được Nhà nước xếp vào sách đỏ, 409 loài động vật tự nhiên trong đó 61 loài động vật đã được xếp vào sách đỏ… được ví như lá phổi xanh của vùng Đông Bắc, là địa chỉ thu hút cho công tác nghiên cứu khoa học cũng như du lịch sinh thái.

Danh thắng Đồng Lâm cách trụ sở UBND xã Hữu Liên đi về phía Bắc khoảng 3km có diện tích hàng trăm héc ta với cảnh đẹp sơn thuỷ hữu tình, trên núi có hang, giữa có cánh đồng cỏ bằng phẳng và dòng suối chảy qua; cánh đồng cỏ rộng lớn kết hợp thảm thực vật phong phú, phong cảnh thiên nhiên thơ mộng tạo nên một thảo nguyên xanh mát. Phần lớn khách du lịch khi đến Hữu Liên ngoài việc tìm hiểu bản sắc văn hóa – đời sống xã hội của địa phương, khám phá các khu rừng nguyên sinh… vẫn thường kết hợp dựng trại nghỉ để thưởng ngoạn phong cảnh. Tại đây có một hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên là khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, bước vào mùa mưa, nước dâng cao phủ kín cánh đồng cỏ rộng lớn, tạo nên một không gian tự nhiên kỳ vĩ của non nước, một số khách du lịch đến để được tham quan và trải nghiệm các hoạt động như câu cá thư giãn, chèo mảng, chèo thuyền Kayak và thưởng thức không khí trong lành và ẩm thực đặc sắc. Địa điểm này mỗi năm cũng thu hút tới hàng nghìn lượt bạn trẻ và du khách nước ngoài đến tham quan.


Nhà sàn ở Hữu Liên

Cùng với hệ sinh thái tự nhiên, trên địa bàn còn có nhà thờ Tự Đức thánh Quý Minh Đại Vương, là một trong ba vị tướng được Triều đình phong tước, có sắc của vua ban cho Quý Minh là “Thượng đẳng thần”. Đối với lễ hội diễn ra tại đình, xã đã phục dựng lại các nghi lễ, trò chơi diễn xướng dân gian. Hoạt động bảo tồn loại hình văn hoá đã thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham dự và trải nghiệm du lịch tâm linh.

Hoà cùng núi rừng, cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng, tại các làng bản, du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhà sàn 4 mái lợp ngói âm dương của người dân tộc Tày, dân tộc Dao sinh sống qua nhiều thế hệ. Một di sản văn hoá kiến trúc nhà sàn, tồn tại song song với di sản văn hoá phi vật thể như: hát pá xoan, hát nhả tơ, hát then, diễn chèo cổ, bài thuốc nam dân gian, cùng với những trang phục độc đáo của dân tộc Dao chỉ có ở xã Hữu Liên. Đến với Hữu Liên, du khách sẽ được trải nghiệm, nghỉ ngơi ngay trên những nhà sàn bằng gỗ mái ngói lợp âm dương truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, thưởng thức các loại đặc sản hấp dẫn được chế biến từ những nguyên liệu truyền thống tại địa phương nhâm nhi cùng ly rượu ngô men lá của đồng bào người dân tộc Dao, tắm nước thảo dược có tác dụng chữa bệnh, phục hồi sức khoẻ hoặc trải nghiệm kỹ thuật đan lát, làm chổi truyền thống cùng với những người dân bản địa. Ngoài việc chiêm ngưỡng phong cảnh tự nhiên, hoang sơ, dân dã, du khách đến Hữu Liên còn được thưởng thức nghệ thuật truyền thống do chính người dân bản địa biểu diễn để phục vụ các du khách khi có nhu cầu.


Du lịch gắn với Nông nghiệp tại Hữu Liên

Sự đa dạng của tự nhiên, sinh học cùng với bề dày văn hoá truyền thống tại Hữu Liên được bảo tồn nguyên vẹn chính là những giá trị văn hóa du lịch tiềm năng đang được chính quyền và người dân khơi dậy để phát triển các loại hình du lịch bền vững trong thời gian tới. Thảo nguyên xanh Hữu Liên chắc chắn sẽ là một điểm nhấn thú vị trong những ngày hè oi ả, hứa hẹn sẽ là địa điểm nghỉ ngơi ấn tượng của du khách mỗi dịp cuối tuần.

Các dịch vụ được khai thác phục vụ khách du lịch như: Chèo thuyền Kayak tại Đồng Lâm; Khám phá nhà sàn phục vụ du lịch cộng đồng; Check-in trong trang phục dân tộc ở thảo nguyên xanh; Khám phá ẩm thực đặc sắc; Thưởng thức chương trình văn nghệ truyền thống; Cắm trại, đốt lửa trại trên thảo nguyên; Tắm thuốc dân tộc, chăm sóc sức khỏe bằng thảo dược…

 

Nguồn: Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Lạng Sơn

Cùng chuyên mục