Tin tức - Sự kiện

Tổ chức trang trọng tươi vui Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 15 tại Phú Thọ

Cập nhật: 19/09/2022 10:57:19
Số lần đọc: 816
(TITC) - Chiều 16/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ), Ban Tổ chức (BTC) Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 đã có buổi họp nhằm thảo luận, thống nhất nhiều nội dung liên quan đến kế hoạch tổ chức ngày hội. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ, Trưởng BCĐ Ngày hội; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng, Trưởng BTC đồng chủ trì buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng đồng chủ trì buổi làm việc. Ảnh TITC

Thông tin về ngày hội, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc (Bộ VHTTDL) cho biết Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 02 đến ngày 04 tháng 11 tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”.

Ngày hội có sự tham gia của 7 tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La. Lễ khai mạc Ngày hội sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 02/11/2022 tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời, khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự tôn dân tộc của đồng bào các dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển VHTTDL và văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra.

Qua đó, tuyên truyền, quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Bắc, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch; tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh Tây Bắc.

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh TITC

Báo cáo về công tác chuẩn bị cho ngày hội, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thuỷ cho biết, tỉnh hiện đang tập trung mọi nguồn lực để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội. Trong thời gian tới, Phú Thọ sẽ tiếp tục ban hành quy chế hoạt động và tiếp tục họp bàn, thống nhất, thành lập BTC ngay tại địa phương. Công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh trước, trong và sau sự kiện.

Ông Nguyễn Đắc Thuỷ cũng đề xuất các địa phương chuẩn bị các tiết mục văn nghệ đặc sắc nhân dịp Lễ khai mạc cũng như suốt quá trình diễn ra ngày hội để phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hoá, nghệ thuật của người dân.

Hé lộ về kịch bản Lễ khai mạc, nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ buổi lễ sẽ lấy chủ đề "Cầu vồng trên đất tổ". Chương trình sẽ gồm 3 phần. Phần 1 biểu diễn hát, múa hùng tráng Đất Tổ tôi về. Phần 2 là nghi thức khai mạc, trao lưu niệm của BTC. Phần 3 hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cảm xúc cho người xem khi chứa đựng nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hoá.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cũng cho biết thêm, kịch bản chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc đã được nghiên cứu kỹ. Các tiết mục sẽ lột tả những nét đẹp văn hoá đặc sắc nhất của các dân tộc vùng Tây Bắc, mang màu sắc rực rỡ.

Tại buổi họp, đại diện một số Bộ, ngành Trung ương; Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ BVHTTDL; các tỉnh tham gia ngày hội đã đóng góp ý kiến cho công tác tổ chức chương trình nghệ thuật, chương trình khai mạc, bế mạc cũng như các hoạt động trong quá trình diễn ra ngày hội. Những ý kiến đóng góp nhằm giúp tổ chức thành công sự kiện cũng như lan tỏa những nét nổi bật về văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, trang phục, sinh hoạt...  của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường thông tin về kịch bản lễ khai mạc. Ảnh TITC

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, góp ý, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ yêu cầu Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 phải diễn ra tiết kiệm, trang trọng, hiệu quả, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân các tỉnh tham gia.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ nhấn mạnh: “Các chương trình thuộc Ngày hội phải được chuẩn bị chu đáo, luyện tập kỹ. Nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao; đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. Cùng với đó, các hoạt động phải mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hoá, phát huy giá trị văn hoá truyền thống gắn với yếu tố tiến bộ của thời đại”.

Các hoạt động trong khuôn khổ ngày hội:

- Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc

- Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương

- Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương

- Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Bắc

- Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”

- Thi đấu các môn thể thao dân tộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn…

- Tổ chức trưng bày, triển lãm “Ảnh đẹp du lịch Tây Bắc” năm 2022.

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT