Hoạt động của ngành

Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp quyết liệt chuyển đổi số du lịch ở tất cả các khâu

Cập nhật: 11/06/2021 15:34:38
Số lần đọc: 1147
(TITC) - Tại cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 02/6/2021 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cần triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực của Ngành. Đặc biệt, triển khai các giải pháp quyết liệt chuyển đổi số du lịch ở tất cả các khâu một cách đồng bộ, tổng thể, liên thông hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: VGP)

Ngành du lịch nỗ lực vượt khó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số thích ứng với tình hình dịch bệnh

Từ đầu năm 2020 cho đến nay, dịch bệnh Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch. Từ cuối tháng 3/2020 ngành du lịch đã tạm dừng đón khách quốc tế theo chỉ đạo của Chính phủ. Ở trong nước 4 đợt dịch bùng phát đã chồng chất khó khăn rất lớn cho toàn ngành du lịch. Du lịch là một trong những ngành kinh tế chịu thiệt hại nặng nề nhất. Đã có những doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường, người lao động phải chuyển nghề. Chưa bao giờ ngành du lịch lại phải đối mặt với khó khăn lớn như vậy.

Website Nền tảng số trong lĩnh vực du lịch.

Báo cáo của Bộ VHTTDL cũng chỉ rõ một trong 5 thách thức đối với ngành VHTTDL là “Phát triển ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó dự đoán”.

Trong bối cảnh đầy khó khăn và thách thức đó, ngành du lịch đã chủ động tìm kiếm cơ hội bằng cách tăng cường ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số. Với vai trò là cơ quan quản lý du lịch quốc gia, Tổng cục Du lịch đã tập trung tạo dựng nền tảng cho việc chuyển đổi số trong ngành thông qua: (i) Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu số ngành du lịch; (ii) Phát triển các ứng dụng kết nối liên thông hệ thống thông tin quản lý từ Trung ương đến cơ sở; (iii) Phát triển các ứng dụng công nghệ tiên tiến phục vụ khách du lịch

Trong đó, Tổng cục Du lịch đang triển khai Đề án Chuyển đổi số trong ngành du lịch với phần mềm điều hành thông minh, tích hợp các cơ sở dữ liệu, các dịch vụ công...; Triển khai chương trình Thẻ Việt - Một thẻ quốc gia

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Du lịch đã xây dựng hệ thống đăng ký và khai báo an toàn Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch qua website https://safe.tourism.com.vn. Đây là công cụ quan trọng để kết nối thông tin an toàn Covid-19 từ cơ sở lên Trung ương, góp phần kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Đặc biệt, Tổng cục Du lịch đã phát triển ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn và đưa vào hoạt động để khách du lịch có thể tra cứu thông tin về những điểm đến, cơ sở dịch vụ an toàn Covid-19. Đồng thời, một tính năng rất quan trọng là ứng dụng cho phép khách du lịch đánh giá mức độ thực hiện các tiêu chí an toàn của cơ sở và gửi phản hồi về chất lượng dịch vụ tới cơ quan quản lý nhà nước. Gần đây nhất, ứng dụng đã ghi nhận thông tin phản hồi về vụ việc lái xe “taxi dù” vi phạm hành chính, ép giá du khách nước ngoài. Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội xử lý lái xe vi phạm, bảo đảm quyền lợi cho du khách.

Hiện nay, Tổng cục Du lịch cũng đang tích hợp bản đồ số du lịch an toàn lên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn nhằm cung cấp thêm công cụ cho khách du lịch có thể cập nhật, tra cứu thông tin về các điểm đến, cơ sở dịch vụ an toàn cũng như các cơ sở y tế.

Nhằm chuẩn bị cho kế hoạch mở lại du lịch quốc tế khi đủ điều kiện cho phép, Tổng cục Du lịch đã xây dựng hệ thống “Chứng nhận số vắc xin” để đón khách quốc tế vào Việt Nam và khách nội địa trong thời gian tới (https://travelpass.tourism.vn).

Bên cạnh đó, một trang vàng Du lịch Việt Nam https://trangvangdulichvietnam.vn cũng đang từng bước hình thành, là nơi hội tụ các nhà cung cấp dịch vụ uy tín, có ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh, phục vụ khách.

Để triển khai các hoạt động chuyển đổi số, Tổng cục Du lịch thời gian qua đã tăng cường hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan như Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương), Cục Quản lý khám chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) và các đối tác về công nghệ. Việc hợp tác, liên kết sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới để đẩy mạnh chuyển đổi số ở tất cả các khâu như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng đã đặt ra.

Với hàng loạt các giải pháp công nghệ đang được triển khai đồng bộ, ngành du lịch đang chuyển đổi mạnh mẽ về tư duy và phương thức hoạt động, khai thác hiệu quả các giá trị từ môi trường số, thích ứng với tình hình mới, góp phần thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi hoạt động kinh tế”./.

Quét mã QR dưới đây để tải ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn:

Trung tâm Thông tin du lịch


 

Cùng chuyên mục