Hành trang lữ khách

Tham quan một số điểm đến du lịch qua internet

Cập nhật: 24/03/2020 08:23:20
Số lần đọc: 610
Khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng nặng nền đến ngành Du lịch, thì việc tham quan bảo tàng, phòng trưng bày nổi tiếng thế giới qua ứng dụng Art and Culture của Google, hay việc chính quyền Mỹ lắp đặt camera, cập nhật 24 giờ để du khách ngắm hoa anh đào qua internet... có thể giúp bạn giảm bớt sự nhàm chán trong thời gian buộc phải ở nhà hay tự cách ly.


Phiên bản số hóa 3D lăng Tự Đức trong quần thể di tích cố đô Huế trên trang Art and Culture của Google. (Ảnh chụp màn hình)

Với các lệnh phong tỏa thành phố tại một số quốc gia trên thế giới, bạn được yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà hoặc phải tự cách ly, điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần sử dụng internet. Có một cách để bạn vẫn được trải nghiệm và tăng kiến thức mà không phải ra ngoài, đó là sử dụng ứng dụng Art & Culture của Google.

Dự án này đã hợp tác với hơn 500 bảo tàng và phòng trưng bày trên nhiều quốc gia, để đem tới các trải nghiệm tham quan ảo trực tuyến. Nổi bật nhất là chuyến tham quan Bảo tàng Guggenheim tại New York (Mỹ), với tính năng xem góc rộng, bạn có thể trải nghiệm cầu thang xoắn ốc Guggenheim nổi tiếng hay thưởng lãm nghệ thuật - thời trang của Mỹ từ năm 1740-1895 tại Phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia Washington DC; Bảo tàng Musee d’Orsay (Paris) - trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Pháp trong giai đoạn 1848-1914...


Du khách có thể tìm và tải ứng dụng trên App Store và Google Play.

Đặc biệt, vào tháng 4-2019, phiên bản số hóa 3D lăng Tự Đức trong quần thể di tích cố đô Huế (Việt Nam) cũng đã có mặt trên Google Arts & Culture, được thực hiện bởi Google và CyArk (tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo tồn các di sản văn hóa thế giới dưới dạng kỹ thuật số). Cũng trong năm 2019, Sở Du lịch Quảng Bình đã phối hợp Google triển khai chiến dịch quảng bá các điểm đến du lịch hàng đầu tại miền trung trên Google Art and Culture, trong đó có động Phong Nha, hang Én, hang Tiên...

Google Arts & Culture (tên trước đây là Google Art Project) là nền tảng hoạt động như một bảo tàng trực tuyến nơi cộng đồng có thể truy cập và xem những hình ảnh có độ phân giải cao của những tác phẩm nghệ thuật trong các bảo tàng và đối tác. Ứng dụng này cho phép người dùng có những cái nhìn cận cảnh về nghệ thuật của các di sản thế giới. Ngoài lịch sử quốc gia, ứng dụng còn có thể cung cấp quyền truy cập vào các bức tranh, các tác phẩm điêu khắc, hình ảnh toàn thành phố bằng mắt thường hay qua thiết bị VR.

Tại Mỹ, theo dự kiến, Lễ hội hoa anh đào sẽ được tổ chức trong khoảng ba tuần từ ngày 20-3 đến 12-4. Tuy nhiên, chính quyền Washington đã phải hủy bỏ sự kiện để đối phó với đại dịch đang bùng phát tại Mỹ. Do đó, nhằm thỏa mãn nhu cầu du khách thưởng thức hoa anh đào, mới đây, hệ thống camera đã được lắp đặt, liên tục cập nhật 24 giờ mỗi ngày, giúp người dân có thể ngắm hoa anh đào nở qua mạng internet mà không cần đến tận nơi, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.


Người dân Mỹ có thể tham quan Lễ hội hoa anh đào qua Internet. (Ảnh: AP)

Những chùm hoa anh đào đủ màu sắc nở rộ trên 3.800 cây được trồng dọc theo hai bờ sông Potomac và hồ Tidal Basin. Tuy nhiên, tại thời điểm cuối tháng 3 năm nay, lượng du khách đến thưởng ngoạn lại ít hơn rất nhiều, do lo ngại dịch Covid-19 lây lan. Nhiều người đã không dám mạo hiểm để đến trực tiếp tận hưởng hiện tượng thiên nhiên thơ mộng này.

Hoa anh đào là món quà của Nhật Bản dành tặng cho người dân Mỹ cách đây hơn một thế kỷ, tượng trưng cho tình bạn bền vững giữa hai quốc gia.

Nguồn: NDĐT

Cùng chuyên mục