Non nước Việt Nam

Quảng Ngãi phát hiện Tù Và bằng đá độc, lạ trên thảo nguyên Bùi Hui

Cập nhật: 14/01/2019 09:57:06
Số lần đọc: 894
Ngày 12/1, ông Bùi Đình Ngôn, phụ trách Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) thông tin, người dân ở xã Ba Trang vừa phát hiện một Tù Và bằng đá trong lúc đang làm rẫy trên thảo nguyên Bùi Hui và có trọng lượng ước tính khoảng hơn 200 kg, chiều cao hơn 30cm.


Học sinh Hre rất thích thú khi thổi thử tù và. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

“Đây là lần đầu tiên phát hiện Tù Và độc, lạ, quý hiếm như vậy. Tù Và có hình dạng giống hình tam giác. Mặt trước có một lỗ to, đầu thổi phía sau có nhiều lỗ nhỏ. Theo nhận định ban đầu, không loại trừ khả năng, Tù Và đá được hình thành từ sự phun trào núi lửa, và cư dân sinh sống ở thảo nguyên Bùi Hui cả ngàn năm về trước đã dùng nó để thổi ra âm thanh kêu gọi, tập hợp mọi người”- ông Ngôn cho biết.

Vì mong muốn sưu tầm và sở hữu, ông Đinh Xuân Quen, trú xã Ba Bích lặn lội đường xa đến xã Ba Trang để ngỏ ý mua lại và thuê người chở nó vượt hàng chục cây số về nhà mình. Ông Quen chia sẻ, mục đích của người dân là muốn đưa nó về, gọt nhỏ lại sử dụng như một loại nhạc cụ biểu diễn trên sân khấu. Nhiều người có cùng đam mê như tôi đã trả giá rất cao nhưng tôi nhất quyết không bán, vì có thể nó là Tù Và “độc nhất vô nhị”.

Phụ trách Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ Bùi Đình Ngôn cho hay, thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị huyện, các ngành chức năng nghiên cứu, đưa nó vào Bảo tàng để lưu giữ; hoặc tốt nhất là chuyển nó về vị trí cũ- tức nơi người dân phát hiện (thảo nguyên Bùi Hui) để phục vụ cho phát triển du lịch địa phương.

Thảo nguyên Bùi Hui nằm ở độ cao 628 m so với mực nước biển. Ngoài đồng cỏ rộng mênh mông, còn có hơn 20ha sim tự nhiên đẹp mê hồn. Nơi đây đã trở thành địa điểm lý tưởng cho khách tham quan. Hiện, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã thống nhất cho Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Khánh Gia nghiên cứu, khảo sát, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu dã ngoại thảo nguyên Bùi Hui./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT