Tin tức - Sự kiện

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch Hà Nội năm 2021

Cập nhật: 21/01/2021 08:06:15
Số lần đọc: 705
(TITC) - Chiều ngày 20/1/2021, tại Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2021. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu dự và phát biểu tại hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: TITC) 

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch Hà Nội; các tổ chức, điểm du lịch thuộc TP. Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch...

Theo báo cáo tổng kết của Sở Du lịch Hà Nội, năm 2020, ngành Du lịch bị thiệt hại lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 8,65 triệu lượt, bằng 30% so với năm 2019; trong đó khách quốc tế đạt 1,1 triệu lượt, giảm 84%, khách nội địa đạt 7,54 triệu lượt, giảm 65%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 28 nghìn tỷ đồng, giảm 73% so với năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp du lịch lữ hành, lưu trú, vận chuyển bị thiệt hại phải tạm dừng hoặc thôi không hoạt động.

Trong bối cảnh đó, ngành Du lịch Thủ đô đã nỗ lực cao nhất để giảm thiểu tác động của dịch, kịp thời tham mưu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chủ động triển khai kế hoạch kích cầu du lịch nội địa, các doanh nghiệp đã chủ động cơ cấu lại thị trường, sản phẩm, năng lực quản trị. Ngành du lịch Thủ đô tiếp tục duy trì là một trong những đơn vị đầu tàu cả nước, sẵn sàng để vượt qua khó khăn, sớm đạt mục tiêu phục hồi và phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TITC) 

Năm 2021, trước diễn biến dịch bệnh trên thế giới còn nhiều phức tạp, ngành Du lịch Thủ đô xác định mục tiêu là tập trung nguồn lực thúc đẩy du lịch nội địa, trên cơ sở theo dõi dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép.

Ngành Du lịch xây dựng 3 kịch bản phát triển du lịch Thủ đô trong năm 2021, với chỉ tiêu kế hoạch đón lượng khách nội địa đạt từ 50-70% so với năm 2019, tương ứng đạt từ 10,96 triệu – 15,34 triệu lượt khách; khách quốc tế đạt từ 2,2 triệu – 3,7 triệu lượt khách. Tổng lượng khách du lịch sẽ đạt khoảng từ 13,16 triệu – 19,04 triệu lượt. Trong đó ngành Du lịch Thủ đô kỳ vọng vào kịch bản sớm phục hồi, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo sẵn sàng đón và phục vụ khách quốc tế khi điều kiện cho phép, đặt ra mục tiêu phấn đấu cao nhất về thu hút khách du lịch nội địa với mức 15,34 triệu lượt, bằng 70% so với năm 2019 và tăng 2 lần so với năm 2020. Các cơ sở dịch vụ du lịch, khách sạn mở cửa trở lại hoạt động bình thường, công suất sử dụng phòng trung bình khối cơ sở lưu trú du lịch đạt trên 45%.

Đánh giá cao những nỗ lực vượt khó của ngành Du lịch Thủ đô, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhấn mạnhnhững hành động tham gia phòng chống dịch, kích cầu du lịch nội địa, liên kết với các doanh nghiệp, địa phương cho thấy Sở Du lịch Hà Nội luôn tích cực chủ động triển khai hoạt động ngành theo mục tiêu “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”. Sự chủ động ứng phó của Sở Du lịch Hà Nội đã góp phần làm giảm thiểu được những thiệt hại, giúp các doanh nghiệp vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất, tạo động lực vươn lên trong thời gian sớm nhất. Hình ảnh Thủ đô Hà Nội và các điểm đến du lịch ngày càng được lan tỏa, phổ biến đến người dân khắp cả nước, để lại những ấn tượng tốt đẹp, thêm yêu mến Thủ đô.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đề nghị Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh liên kết chặt chẽ với các địa phương và các đơn vị liên quan để du lịch Thủ đô có những bước phát triển mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TITC)

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, tại Hội nghị Thường trực Thành ủy làm việc với Sở Du lịch Hà Nội vào ngày 19/1 vừa qua, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã chỉ đạo, thống nhất quan điểm trong hoạt động điều hành, phát triển du lịch trên địa bàn thành phố giai đoạn tới. Trong đó, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp quan trọng của thành phố, ngành cần tập trung rà soát, cơ cấu lại hoạt động, nhanh chóng phục hồi, đóng góp vào tăng trưởng của Thành phố. 

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành Du lịch Thủ đô cần tập trung thúc đẩy phát triển du lịch nội địa gắn với cơ cấu lại ngành du lịch Thủ đô; chú trọng xây dựng các nhóm sản phẩm để kích cầu du lịch nội địa như du lịch di sản, du lịch văn hóa tâm linh kết hợp trải nghiệm, các sản phẩm du lịch chất lượng cao, các chuỗi dịch vụ phù hợp với thị hiếu từng nhóm đối tượng khách du lịch; tăng cường liên kết các doanh nghiệp du lịch với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ có liên quan để quảng bá, phát triển thị trường du lịch; tổ chức các hoạt động liên kết phát triển sản phẩm du lịch và chương trình kích cầu du lịch tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm; triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế như quảng bá trên kênh CNN quốc tế phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép.

(Ảnh: TITC)

Trong khuôn khổ hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng bằng khen, cờ thi đua của Bộ VHTTDL và UBND thành phố cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch tại địa phương năm 2020; các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua năm 2020 của Sở Du lịch Hà Nội.

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT