Hành trang lữ khách

Níu chân Chợ phiên Cốc Pài (Hà Giang)

Cập nhật: 19/10/2020 10:08:19
Số lần đọc: 750
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao. Chợ phiên Cốc Pài họp vào Chủ nhật hằng tuần ở huyện Xín Mần cũng luôn là lựa chọn dừng chân của du khách phương xa.


Cột mốc Trung tâm huyện cũng được bà con trưng dụng để bán hàng.

Xín Mần nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Hà Giang là một trong những huyện nghèo nhất, giao thông đi lại khó khăn, hiểm trở nhất của tỉnh Hà Giang, đời sống người dân còn nhiều khó khăn.


Những sản phẩm rau xanh của bà con tự sản xuất được bày bán tại chợ phiên.

Xưa kia, người dân trong vùng đến với chợ phiên bằng ngựa thồ hoặc đi bộ gùi hàng trên vai cả ngày đường. Nay được Nhà nước đầu tư, đường giao thông được mở rộng, nâng cấp, bà con đã có thể sử dụng xe máy.


 Những thiếu nữ H’Mông trong trang phục truyền thống tham gia chợ phiên.

Để đến với chợ phiên, người dân trong khu vực, du khách phải đi qua những con đường quanh co, gấp khúc, một bên núi cao, bên vực thẳm. Chợ phiên Cốc Pài là dịp để đồng bào các dân tộc trong vùng bán, mua, trao đổi các sản vật địa phương như nông sản, gia súc, gia cầm, những loại rau đặc sản, củ, quả tươi và những loại cây thuốc đặc sản…, mua sắm những vật dụng thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục