Nhìn ra thế giới

Nhà nghỉ phong cách du mục thu hút du khách đến sa mạc Gobi (Mông Cổ)

Cập nhật: 27/11/2023 11:08:24
Số lần đọc: 2456
Theo hãng CNN, sa mạc Gobi (Mông Cổ) tràn ngập ánh nắng màu vàng đậm vào buổi sáng sớm trên khung cảnh sa mạc dường như vô tận.

Cứ sau vài giờ, trên sa mạc Gobi (Mông Cổ) lại xuất hiện hàng trăm con cừu và dê đi theo hàng dài đến giếng nước gần đó. Những âm thanh duy nhất được nghe thấy là tiếng gió, tiếng kêu và tiếng sủa của động vật bản địa và tiếng vang từ những chiếc xe chở du khách mới đến.

Hình ảnh nhà nghỉ sinh thái tại sa mạc Gobi, Mông Cổ. Ảnh: CNN

Tất cả đều là một phần của trải nghiệm hoang dã biệt lập được cung cấp bởi Three Camel Lodge, một khu nghỉ dưỡng sinh thái ở Khan konghor của sa mạc Gobi tại Mông Cổ, một trong những nơi xa xôi nhất trên Trái đất.

Khác xa với những nền văn minh khác, nhà nghỉ mang đến cho du khách cái nhìn cận cảnh về lối sống du mục truyền thống của người Mông Cổ - một cộng đồng người sống trên cao nguyên Trung Á với những vật nuôi đều được thuần hóa.

Mặc dù thế giới không còn nhiều nền văn hóa du mục nhưng đây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Mông Cổ. Ngày nay, cuộc sống du mục vẫn chiếm khoảng 1/4 dân số ở đất nước hơn 3 triệu người.

Khu nghỉ có khoảng 24 nhà theo ô. Những ngôi nhà tròn giống như lều này được làm bằng gỗ, nỉ và dây thừng – những vật liệu đủ linh hoạt để mang đi khắp nơi, dễ lắp ráp và đủ chắc chắn để chịu được gió mạnh của sa mạc.

Bên trong, cách bố trí rất đơn giản – có những món đồ nội thất bằng gỗ và những đồ trang trí khác. Các ngôi nhà tròn đều có những tiện nghi xa xỉ của người du mục - như phòng tắm riêng có nước sinh hoạt và điện chạy bằng năng lượng mặt trời.

Three Camel Lodge còn có một nhà hàng trong khuôn viên, một quán bar và thậm chí cả một spa xa hoa đến đáng ngạc nhiên ở đây.

Khách sạn đã ra đời ra sao?

Lớn lên ở Mỹ vào những năm 1960, ông Jalsa Urubshurow luôn bị thu hút với những phong cảnh ấn tượng của người Mông Cổ.

Đầu những năm 1990, khi Mông Cổ mở cửa biên giới đón khách du lịch quốc tế, ông Jalsa lần đầu tiên được đến thăm.

Tiện ích trong nhà nghỉ phong cách du mục Ảnh: CNN

"Tôi đã từng dự nhiều đám cưới của người Mông Cổ ở New Jersey nhưng chỉ giới hạn thôi. Chuyến thăm gợi lên rất nhiều hình ảnh khác nhau. Tôi được đi về vùng nông thôn, gặp một người chăn nuôi và ở trong một số nhà nghỉ du mục. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời", ông Jalsa nói.

Năm 1992, ông Jalsa thành lập công ty dịch vụ du lịch Nomadic Expeditions, cung cấp các tour du lịch ở Mông Cổ và các quốc gia khác. Đến năm 2002, Jalsa muốn duy trì du lịch lâu dài hơn ở sa mạc Gobi và Three Camel Lodge đã ra đời từ đó.

Vùng đất của khủng long và những vách đá rực lửa

Vốn dĩ, sa mạc Gobi được mệnh danh là vùng đất của khủng long và đó là một phần cốt lõi của văn hóa Mông Cổ. Chỉ cách Three Camel Lodge 30' lái xe là có thể đến một trong những địa điểm hóa thạch khủng long quan trọng nhất trên thế giới.

Tại Bayanzag, các nhà thám hiểm đã thực hiện khám phá đầu tiên về trứng khủng long cách đây một thế kỷ và đã được khoa học công nhận. Vào những năm 1920, nhà cổ sinh vật học Roy Andrews đã khéo léo đặt tên cho địa điểm này là "Vách đá rực lửa" theo tên của những sa thạch đỏ dường như sống dậy vào lúc hoàng hôn, biến toàn bộ khu vực thành một ngọn lửa rực rỡ. Tại đây, hóa thạch khủng long vẫn đang được tìm kiếm cho đến ngày nay.

"Nơi này thực sự bí ẩn bởi sự hẻo lánh. Đây là một nơi đặc biệt đối với tôi," ông Buyandelger Ganbaatar, Giám đốc trong nước và là hướng dẫn viên du lịch chính của Nomadic Expeditions nói.

Nơi đây từng là cồn cát cách đây khoảng 70 triệu năm. Vách đá rực lửa được biết đến như một khu định cư cổ xưa. Một trong những lý do dẫn đến chuyến thám hiểm của Andrews là để chứng minh rằng loài người có nguồn gốc từ Trung Á và ông đang tìm kiếm thêm bằng chứng.

"Tiên phong bền vững"

Cảnh quan phòng nghỉ khách sạn. Ảnh: CNN

Với thiên nhiên hoang sơ xung quanh, việc bảo tồn là rất quan trọng ngay từ đầu. Ở trong một khu vực quá xa xôi, điều quan trọng đối với nhóm thám hiểm của ông Jalsa là phải bố trí cơ sở hạ tầng phù hợp.

Được coi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực du lịch bền vững, Three Camel Lodge ngày nay tuân theo 3 trụ cột chính: quản lý bền vững, bảo tồn và trao quyền cho cộng đồng.

Nhà nghỉ sinh thái bắt đầu bằng việc loại bỏ những chai nhựa đơn lẻ, thay vào đó trao những chiếc cốc kim loại có thể tái sử dụng đến tay du khách.

Nhóm làm việc cũng xây dựng hệ thống quản lý chất thải từ đầu, chuyển rác từ các bãi chôn lấp bằng cách tạo ra nhà kính để làm phân trộn. Các tấm pin mặt trời cung cấp năng lượng cho gần như toàn bộ hệ thống chiếu sáng của nhà nghỉ. Vật liệu xây dựng, đồ nội thất và trang trí đều có nguồn gốc địa phương trong phạm vi 50 dặm từ nhà nghỉ.

"Tôi nghĩ bạn phải có sự cam kết thông qua kiến trúc, môi trường xung quanh, thiết kế và hoạt động đối với nền văn hóa đang muốn quảng bá. Tìm kiếm mức độ xác thực không đổi, đó là tinh thần cơ bản. Du lịch bền vững cũng bao gồm cả việc đảm bảo chương trình tuyển dụng tại địa phương", ông Jalsa nói

Đối với ông Jalsa, điều đó có nghĩa là đầu tư vào người dân địa phương. Có gần 30 nhân viên người Mông Cổ làm việc toàn thời gian tại Three Camel Lodge – và điều quan trọng là tất cả đều có cùng quan điểm.

"Thật tuyệt vời nếu bạn có thể bảo vệ hành tinh của chúng ta và chia sẻ văn hóa của mình với mọi người," ông nói.

Đầu tư vào cộng đồng sa mạc Gobi rộng lớn cũng là một phần quan trọng trong mục tiêu phát triển bền vững hệ thống nhà nghỉ, cho dù đó là hỗ trợ các chương trình giáo dục hay hợp tác với các tổ chức cổ sinh vật học quốc tế để giúp bảo vệ hóa thạch khủng long.

"Mông Cổ là một trong những nơi cuối cùng bạn có thể rời đi và ngắm nhìn vùng hoang dã nguyên sơ với những cảnh quan tuyệt vời", Jalsa nhấn mạnh./.

Hồng Nhung

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 24/11/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT