Hành trang lữ khách

Ngọc Chiến (Sơn La) – điểm đến lý tưởng vùng Tây Bắc

Cập nhật: 28/09/2020 09:28:58
Số lần đọc: 1029
Với cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, người dân chất phác, thân thiện, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La được biết đến là điểm du lịch lý tưởng. Tận dụng các tiềm năng, lợi thế sẵn có, địa phương đã đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới với nhiều sáng kiến, việc làm ý nghĩa, qua đó, tạo những chuyển biến tích cực.

Trong tiết trời thu tháng 9, cánh đồng lúa ở trung tâm xã Ngọc Chiến vàng ruộm, thơm nức chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Những năm gần đây, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã đảm bảo lương thực cho vùng quê còn nghèo khó này, với sản lượng lúa đạt trên 7.500 tấn mỗi năm. Đặc biệt, xã Ngọc Chiến đã quy hoạch 150 ha để nhân rộng giống lúa nếp tan, đặc sản của địa phương, nhằm tạo thêm nhiều sản phẩm hàng hóa và phục vụ nhu cầu ẩm thực cho khách du lịch.

Chị Lò Thị Kinh, Bản Mường Chiến 2, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La cho biết: “Cán bộ khuyên bà con trồng giống lúa nếp tan để làm xôi, phục vụ khách du lịch. Bà con rất vui vì giờ đây trong bản đã đổi thay nhiều, rất sạch và đẹp. Nhà nào cũng tự biết trồng lúa nếp, trồng hoa, cây cảnh và tích cực lao động”.

Từ sự chung sức, đồng lòng của bà con trong triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, 5 năm trở lại đây, Ngọc Chiến đã làm được hơn 80 tuyến đường bê tông, với chiều dài trên 35km. Từ đầu năm 2019 đến nay, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng 7 tuyến đường lớn, không chỉ thuận lợi cho cuộc sống của bà con, mà còn mang đến cho khách du lịch sự thuận tiện trong việc tiếp cận các điểm du lịch. Ngoài hiến đất làm đường, người dân ở 15 bản trong xã hiện cũng đang tự góp công, góp của để xây dựng các cổng chào, nhằm phục vụ cho mục tiêu trở thành xã du lịch trong tương lai gần.

Ông Lò Văn Khụt ở Bản Mường Chiến 2 chia sẻ: “Phát động xây dựng nông thôn mới bà con hoàn toàn đồng tình ủng hộ, riêng gia đình tôi đóng góp trên 200m vì đường đi qua nhà. Bản thân tôi cũng muốn góp phần cùng bà con mở rộng hành lang giao thông để đi lại cho dễ dàng. Mà trong quá trình phát động xây dựng nông thôn mới, tôi thấy bà con hoàn toàn đồng tình ủng hộ. Trước thì đường rất khó đi, nhưng bây giờ nhiều người dân tự hiến đất, góp ngày công làm thì đi lại rất dễ dàng, thuận tiện hơn cho việc buôn bán”.

Tiêu chí khó khăn nhất trong xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương là môi trường. Song ở Ngọc Chiến, tiêu chí này đang từng bước được tháo gỡ. Từ huy động các nguồn lực, xã đã bố trí được 1 điểm đổ rác thải xây dựng và đang vận động từng hộ dân làm lò đốt rác.

Ông Lèo Văn Lả, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Ngọc Chiến cho biết, chỉ sau 45 ngày ra quân tuyên truyền, vận động, hơn 1.800 trong tổng số gần 2.100 hộ dân trong xã đã xây dựng được lò đốt rác.

“Về vệ sinh môi trường, trước đây bản Mường Chiến 2 này rất bẩn, việc đi lại cũng khó. Từ khi thực hiện chủ trương vận động bà con làm hố rác thì mỗi gia đình đã tự làm 1 hố rác. Hiện tại bà con làm rất sạch sẽ, có ý thức. Bản Mường Chiến 2 này toàn bộ 162 hộ cũng đã làm hết. Qua kiểm tra bà con đồng tình rất cao vì môi trường sạch sẽ hơn trước” – Ông Lèo Văn Lả cho hay.

Nét độc đáo riêng có ở Ngọc Chiến là có khoảng 800 ngôi nhà lợp gỗ pơ mu, với tuổi đời hàng trăm năm.

Phó Chủ tịch xã Lò Văn Thoa cho biết, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, trong đó coi việc phát triển du lịch là ngành mũi nhọn, chính quyền nơi đây đã và đang khuyến khích bà chuyển các ngôi nhà sàn gỗ pơ mu này thành những nhà nghỉ cộng đồng để tăng nguồn thu nhập.

“Hiện tại chúng tôi đang cố gắng vận động tuyên truyền cho nhân dân tận dụng tất cả các tiềm lực để xây dựng nông thôn mới. Với những nguồn lực đó, chúng tôi định hướng cố gắng đến năm 2023 được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới” – Ông Lò Văn Thoa chia sẻ.

Cũng theo Phó Chủ tịch xã Lò Văn Thoa, thời gian qua, cùng với tận dụng linh hoạt mọi nguồn lực, Đảng bộ xã Ngọc Chiến đã ban hành tới 25 chủ trương về thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới, qua đó các mặt đời sống, kinh tế, xã hội đều được nâng lên. Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo ở xã còn hơn 60%, nay đã giảm xuống còn 28%. Ngọc Chiến hôm nay đã, đang vươn mình, trở thành một trong những điểm đến lý tưởng với khách du lịch trong và ngoài vùng Tây Bắc./.

Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục