Non nước Việt Nam

Mường Nhé đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Đồn Pháp

Cập nhật: 12/08/2022 06:18:36
Số lần đọc: 747
Ngày 11/8, huyện Mường Nhé tổ chức công bố quyết định, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đồn Pháp, xã Mường Nhé.


Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đồn Pháp cho huyện Mường Nhé. Ảnh: C.T.V

Di tích Đồn Pháp được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 11/1/2022 của UBND tỉnh.

Di tích Đồn Pháp được xây dựng trước năm 1925 trên đỉnh một ngọn đồi, có vị trí tương đối bằng phẳng. Thời điểm đó, đây được coi là vị trí quan trọng, trung tâm có thể quan sát vùng lòng chảo huyện Mường Nhé. Trải qua thời gian dài dưới sự tác động của con người và thiên nhiên nên các hạng mục công trình, cảnh quan thiên nhiên của Đồn Pháp đã có nhiều thay đổi. Các công trình: Cổng, sân, phòng làm việc, nhà ăn, kho súng, bếp, các lô cốt, sân bay, giếng nước… không còn nguyên vẹn như xưa. Hiện nay các dấu tích còn lại của Đồn Pháp chủ yếu là nền móng và một số hạng mục, như: Cổng vào, giếng nước, gian nhà làm việc của chỉ huy sĩ quan Pháp, 1 lô cốt, tường bao và dấu tích của sân bay dã chiến.

Di tích Đồn Pháp có giá trị to lớn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, hun đúc tinh thần và cốt cách con người Việt Nam trong thời đại mới. Di tích được xếp hạng sẽ kết nối các điểm tham quan ở Mường Nhé, như: Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé, Mốc giao điểm đường biên giới 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc… tạo thành tour, tuyến du lịch thu hút khách tham quan đến với Mường Nhé.

An Chi

Nguồn: Báo Điện Biên Phủ - baodienbienphu.info.vn - Đăng ngày 11/8/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT