Hành trang lữ khách

Mùa hè ''làm không hết việc'' của ngành du lịch

Cập nhật: 17/05/2022 08:58:43
Số lần đọc: 1130
Khi du lịch nội địa bùng nổ, các doanh nghiệp không những phải cạnh tranh về sản phẩm, giá cả hay chất lượng tour mà còn phải ganh đua nhau để "đặt hàng" hướng dẫn viên lành nghề, giàu kinh nghiệm.

“Cháy” HDV nội địa dịp hè

Guồng máy du lịch cả nước đang quay nhanh hơn, khi nhu cầu du lịch tăng cao và những đoàn khách lớn xuất hiện ngày càng nhiều. Các công ty lữ hành như Hanoi Toserco, Adavigo, Tiên Phong Travel, HVN Travel, Kỳ Nghỉ Đông Dương… đều có những đoàn hàng trăm du khách khởi hành dịp hè tới. Trong bối cảnh đó, các hướng dẫn viên du lịch (HDV) cũng hết sức bận rộn, thậm chí nhiều người dẫn tour nội địa nhiều hơn thời điểm trước dịch Covid-19.

Vào nghề HDV từ năm 2009, anh Bùi Xuân Long đang trải qua giai đoạn bận rộn nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Do chưa thể dẫn khách đi nước ngoài (outbound) nên chủ yếu anh Long nhận tour nội địa. Các đoàn khách nối tiếp nhau ngày này qua ngày khác, khiến anh có rất ít thời gian cho gia đình. “Gần đây tôi phải từ chối rất nhiều lời mời đi tour của công ty du lịch, nhất là các công ty phía Nam đưa khách ra Bắc. Nhiều HDV chưa quay lại với nghề nên các công ty khó tìm người, nhất là đối với các tour chốt sát ngày khởi hành” - anh Long chia sẻ.

Hướng dẫn viên nội địa đắt tour trong mùa du lịch hè. Nguồn: Bùi Xuân Long

Tương tự, HDV Nguyễn Thị Thủy Tuyết cho biết lịch đi tour của chị đã kín tới tận tháng 7, mỗi tháng chỉ có 2-3 ngày nghỉ: “Du lịch nội địa đang phục hồi rất mạnh, bắt đầu từ giữa tháng 4 vừa qua. Sau gần 2 năm dịch Covid-19, giờ có việc nên tôi tranh thủ nhận tour hết công suất. Nhiều đồng nghiệp của tôi kín lịch dẫn tour trong vài tháng tới, trong khi đó cũng nhiều HDV chưa quay lại với nghề vì đã có công việc ổn định, mức lương tốt hoặc có nhiều thời gian chăm sóc gia đình”.

Việc khó đặt lịch với HDV thân thiết khiến cho các công ty rất lo lắng khi phục vụ đoàn, bởi chưa thể kiểm chứng về kiến thức, kinh nghiệm, thực tế tuyến điểm và nhất là đạo đức nghề nghiệp của HDV mới. Ông Trương Minh Tuấn – Giám đốc Công ty HVN Travel nói: “HDV tạo ra thành công cho chuyến đi, cũng là bộ mặt đại diện cho công ty đối với khách hàng; vậy nên sẽ xảy ra tình trạng thiếu HDV tốt nếu như không đặt lịch sớm. Hiện nay, thị trường du lịch nội địa ở các tuyến điểm phổ biến như Hạ Long, Cát Bà, Cửa Lò, Quy Nhơn… chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn khi đặt HDV lành nghề và có đầy đủ điều kiện, vì những đoàn đông cần số lượng HDV lớn nhưng nhiều người đã kín lịch".

Theo ước tính của ông Lê Hồng Thái - Phó Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist, hiện nay đội ngũ HDV cộng tác thường xuyên với công ty này đã hao hụt khoảng 30% so với trước dịch Covid-19. Nguyên nhân là nhiều người rời Hà Nội về quê, đã chuyển sang ngành nghề khác hoặc chưa sẵn sàng trở lại vì ngành du lịch vẫn khá bấp bênh.

“Trước đây ngoài tour trong nước, các HDV còn kết hợp đi tour outbound để có việc làm trong mùa thấp điểm của du lịch nội địa. Bây giờ dù du lịch nội địa bùng nổ nhưng chỉ vài tháng hè, khách inbound và outbound thì vẫn còn ít. Vì vậy nhiều người chưa muốn lên Hà Nội vì lại phải thuê nhà, tăng thêm chi phí sinh hoạt. Hoặc những người đang có công việc ổn định không muốn trở về làm HDV chỉ trong vài tháng” – ông Lê Hồng Thái lý giải.

Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ với rất nhiều đoàn khách lớn. Nguồn: Đoàn Tuấn

Doanh nghiệp chật vật tìm người

Ghi nhận trên các diễn đàn du lịch hay mạng xã hội, mỗi ngày có hàng chục bài đăng tuyển số lượng lớn HDV đi tour trong dịp hè này. Ông Đoàn Tuấn – Trưởng phòng Du lịch trong nước, Công ty Du lịch Dịch vụ Hà Nội (Hanoi Toserco) cho rằng, việc phải đăng lên mạng xã hội để tìm HDV là giải pháp cuối cùng của các đơn vị lữ hành vì tìm người quá khó khăn, trong khi nhu cầu của du khách tăng cao.

Ông Phùng Xuân Khánh – Giám đốc Công ty Tiên Phong Travel nhận định sự thiếu hụt HDV một phần do du khách ngày càng yêu cầu cao về chất lượng HDV, đặc biệt là các đoàn khách MICE kết hợp du lịch với tổ chức sự kiện, team building: “Khách du lịch yêu cầu dịch vụ chất lượng cao, nhiều trải nghiệm và hoạt động đặc sắc. Vì vậy các tour du lịch luôn phải có HDV cứng, nhiều kinh nghiệm và đa tài để vừa thuyết minh, vừa hoạt náo, tổ chức trò chơi, sự kiện… Đội ngũ HDV chất lượng cao vốn đã thiếu, lại do tác động của dịch Covid-19 thì mùa hè này cung không đủ cầu”.

Theo ông Đoàn Tuấn, chất lượng HDV chiếm đến 70 – 80% sự thành công của mỗi tour du lịch, vì vậy mọi công ty lữ hành đều cố gắng tìm kiếm những HDV lành nghề hoặc đã gắn bó với công ty. Trong bối cảnh chật vật tìm HDV như hiện nay, nhiều công ty phải sử dụng cả nhân viên ở bộ phận khác (có thẻ HDV) để đi tour. Chỉ có một số điểm đến lớn như Đà Nẵng, Nha Trang… thì các công ty ở Hà Nội và TP.HCM tận dụng nguồn HDV là người địa phương.

“Hè năm nay du lịch nội địa sẽ bùng nổ với rất nhiều đoàn lớn, đến mức nhiều đoàn khách đặt tour quá gần khiến công ty không dám nhận vì không thể đảm bảo chất lượng. Ví dụ sang tháng 6, có lúc công ty khởi hành 90 xe trong 1 ngày nên nhu cầu HDV và các dịch vụ đi kèm là rất lớn. Du khách nên đặt dịch vụ sớm để được hưởng dịch vụ chất lượng cao với chi phí tốt nhất có thể” – ông Đoàn Tuấn nói.

Đồng quan điểm, ông Phạm Minh Tú – Tổng Giám đốc Công ty Kỳ Nghỉ Đông Dương cho biết lúc này gần như tất cả các công ty lữ hành nội địa đều căng mình làm việc 100% công suất. Đặc biệt từ tháng 5 đến tháng 7, rất nhiều đơn vị cho cán bộ, nhân viên đi du lịch hè nhưng lại chỉ tập trung tại một số điểm đến hot, dẫn đến nguy cơ quá tải ở các địa phương này. Các đoàn khách nên đặt chỗ trước ít nhất 1 tháng để đảm bảo các dịch vụ đi kèm như phòng nghỉ, vé máy bay và HDV kinh nghiệm, hiểu biết tuyến điểm./.

Hải Nam

 

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 17/5/2022

Cùng chuyên mục