Tin tức - Sự kiện

Lễ kỷ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam và tôn vinh cố NSND Tạ Duy Hiển

Cập nhật: 06/12/2022 10:16:02
Số lần đọc: 450
(TITC) - Sáng ngày 5/12, tại Rạp xiếc Trung ương, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam và khánh thành khu tưởng niệm cố NSND Tạ Duy Hiển. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã đến dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và lãnh đạo các thế hệ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam cắt băng khánh thành khu tưởng niệm cố NSND Tạ Duy Hiển. Ảnh TITC

Cách đây tròn 100 năm về trước, ngày 5/12/1922, đoàn xiếc của nghệ sĩ Tạ Duy Hiển đã công diễn tại chợ Hàng Da, mở đầu cho trào lưu xiếc bản địa có quy mô lớn gồm nhà bạt, sân khấu tròn, với dàn diễn viên đông đảo cùng đoàn xiếc thú, báo hiệu sự bắt đầu cho một thời kỳ mới của xiếc Việt Nam – Xiếc Việt Nam hiện đại.

Cố NSND Tạ Duy Hiển, với tinh thần tự tôn dân tộc và tình yêu đất nước, ông đã khởi tạo nên những viên gạch đầu tiên cho nền nghệ thuật xiếc hiện đại ngày nay. Cuộc đời cố NSND Tạ Duy Hiển đã làm việc, cống hiến cho đất nước, cho kháng chiến, tình yêu nghề và sự sáng tạo, tận hiến của người nghệ sĩ đã góp phần viết lên những trang đẹp nhất của nghệ thuật xiếc Việt Nam. Với những đóng góp lớn lao đó, cố NSND Tạ Duy Hiển được Đảng, Nhà nước ghi nhận, các thế hệ nghệ sĩ coi cố NSND là tấm gương để sống và đam mê theo đuổi con đường nghệ thuật xiếc.

Tiếp nối những giá trị nghệ thuật xiếc quý báu do cố NSND Tạ Duy Hiển để lại, các thế hệ lãnh đạo, nghệ sĩ, viên chức người lao động Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã không ngừng cố gắng, học hỏi để gìn giữ và phát huy nghệ thuật xiếc Việt Nam. Trải qua 66 năm thành lập và phát triển, Liên đoàn Xiếc Việt Nam luôn là cánh chim đầu đàn của ngành xiếc, nơi hội tụ đội ngũ nghệ sĩ tài năng và tâm huyết đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu, gắn liền với những chặng đường phát triển của nền văn nghệ cách mạng, đóng góp quan trọng cho những thành tựu của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Nhờ sự nỗ lực vượt bậc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập Hạng Nhất, Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì, Hạng Ba, Cờ Chính phủ... Nhiều năm liền là đơn vị lá cờ đầu của Bộ VHTTDL, nhiều nghệ sĩ được phong tặng NSND, NSƯT.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh TITC

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông ghi nhận những đóng góp lớn lao cho nghệ thuật xiếc của cố NSND Tạ Duy Hiển, những thành tích của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã đạt được trong 66 năm qua.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, trong bối cảnh hội giao lưu văn hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã năng động, có nhiều tìm tòi, đổi mới, sớm thích ứng với cơ chế thị trường và thực hiện tốt công tác xã hội hóa.

“Chúng ta tự hào và xúc động khi nhớ về những đóng góp lớn lao của cố NSND Tạ Duy Hiển và truyền thống của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Lịch sử truyền thống của đơn vị đã tạo nên nguồn động lực không chỉ trong thi đua sáng tạo nghệ thuật mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo tồn các giá trị văn hoá, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh. 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật xiếc quý báu do cố NSND Tạ Duy Hiển để lại, giữ vững truyền thống tốt đẹp của 66 năm xây dựng, phát triển để Liên đoàn ngày càng phát triển vững mạnh, đạt được nhiều thành tích trong hoạt động nghệ thuật, đáp ứng sự nghiệp phát triển của ngành và hiện thực hóa niềm tin, sự kỳ vọng của xã hội. Liên đoàn Xiếc Việt Nam cần phát huy hơn nữa thành quả đã đạt được, không ngừng đoàn kết, phấn đấu, khắc phục khó khăn; chú trọng đào tạo nghệ sỹ có trình độ cao về chuyên môn để nâng cao chất lượng trong sáng tác, dàn dựng, biểu diễn ở trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cần tăng cường xây dựng các tác phẩm nghệ thuật mới có chất lượng cao để tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi hơn nữa nghệ thuật xiếc với nhân dân trong nước, đặc biệt là khán giả trẻ, người nước ngoài; tập trung mọi nguồn lực, phát triển cơ sở vật chất, tăng cường hợp tác quốc tế…, chủ động vươn lên trong tình hình mới; vững bước đi lên, nâng cao đời sống của nghệ sỹ, diễn viên, người lao động…

Chương trình nghệ thuật “NSND Tạ Duy Hiển - Tự hào xiếc Việt”. Ảnh TITC

Nhân dịp này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam khánh thành Khu tưởng niệm NSND Tạ Duy Hiển, dâng hương tri ân nghệ sỹ, tổ chức chương trình nghệ thuật “NSND Tạ Duy Hiển - Tự hào xiếc Việt” nhằm tôn vinh những đóng góp của nghệ sỹ với nghệ thuật xiếc và tọa đàm “Xiếc truyền thống trong xu thế mới”. Nhiều ý kiến tham luận tại tọa đàm đã khẳng định sự phát triển của xiếc Việt và đưa ra những giải pháp để đưa nghệ thuật xiếc ngày càng phát triển.

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: Vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 05/12/2022

Cùng chuyên mục