Non nước Việt Nam

Lễ hội Khô già già của người Hà nhì đen xã Y Tý huyện Bát Xát

Cập nhật: 09/12/2019 15:27:15
Số lần đọc: 1125
  ​Lễ hội Khô già già được coi là lễ hội cầu mùa lâu đời nhất và lớn nhất của dân tộc Hà Nhì đen huyện bát Xát, được tổ chức trong 3 ngày, bắt đầu vào ngày Thìn (ngày con rồng) đầu tiên của tháng 6 âm lịch hằng năm. Lễ hội thể hiện đặc trưng tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp, thờ thần rừng, thần nước, thần đất của cộng đồng người Hà Nhì, cầu mong cho mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, con người khỏe mạnh, cuộc sống ấm no.

Lễ hội Khô già già mở đầu bằng nghi lễ quan trọng là mổ trâu hiến tế thần linh. Sau nghi thức này, thịt trâu sẽ được chia đều cho các gia đình trong làng mang về làm lễ cúng tổ tiên, cầu mong tổ tiên bảo vệ gia đình, bảo vệ con cháu trong suốt một năm. Tiếp đó, chủ các gia đình bày đặt lễ vật lên mâm, rồi đội rước mâm lễ từ nhà đến rừng, tổ chức lễ cúng chung của làng, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đến các đấng thần linh, luôn theo sát cuộc sống và che chở, phù hộ cho dân làng. Phụ nữ người Hà nhì cũng sẽ thể hiện sự khéo léo của mình bằng các gói bánh dầy thơm ngon.  

Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì đen hàm chứa tín ngưỡng, văn hóa sâu sắc, được truyền từ đời này qua đời khác, gắn kết các gia đình, thành viên trong cộng đồng dân tộc Hà Nhì đen ở vùng cao Bát Xát. Hiện nay, Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì đen đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn được du khách tới tham quan, trải nghiệm góp phần quảng bá bản sắc các dân tộc huyện Bát Xát nói chung, người Hà nhì đen nói riêng.

Nhằm bảo tồn nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc, Đảng Ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân xã Y Tý đã tổ chức các hoạt động thi đua trong Lễ hội: Thi khuôn viên sạch đẹp, Mâm cỗ cúng đầy đủ và đẹp mắt, Trang phục đẹp cho các thôn tổ chức Lễ hội. Bên cạnh đó, trong Lễ hội Khô già già năm nay, nhân dân các dân tộc xã Y Tý và du khách bốn phương được hòa chung không khí tưng bừng của ngày hội với các trò chơi dân gian hấp dẫn như: Kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố…/.

Nguồn: batxat.laocai.gov.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT