Non nước Việt Nam

Lễ hội Hoa Lư 2021 ở Ninh Nình không tổ chức phần hội

Cập nhật: 16/03/2021 07:47:37
Số lần đọc: 671
Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn về việc dừng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2021 và toàn bộ nội dung phần hội trong Lễ hội Hoa Lư.

Lễ hội Hoa Lư 2021 ở Ninh Nình không tổ chức phần hội

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách, UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện phương án tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2021 với quy mô gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.

Thay vì tổ chức lễ khai mạc Lễ hội Hoa Lư như mọi năm, Ninh Bình dừng việc tổ chức lễ khai mạc và toàn bộ nội dung phần hội của Lễ hội Hoa Lư năm 2021.

UBND tỉnh giao UBND huyện Hoa Lư chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh tổ chức thực hiện một số nghi lễ truyền thống như: Lễ mở cửa đền, Lễ rước nước (quy mô gọn hơn mọi năm và không tập trung đông người), Lễ mộc dục, Lễ tiến phẩm, Lễ Cửu khúc và Lễ tạ. Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh chủ trì thực hiện Lễ dâng hương.

UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu việc tổ chức các nghi lễ cần đảm bảo trang nghiêm, thành kính với quy mô gọn; thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định hiện hành.

Lễ hội Hoa Lư được tổ chức từ mùng 9-11/3 âm lịch hằng năm tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương tham gia. Đây là một trong gần 100 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Cùng với Cố đô Hoa Lư, Lễ hội Hoa Lư là một bộ phận quan trọng cấu thành nên Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Qua các năm tổ chức, Lễ hội Hoa Lư đã phục dựng lại gần như đầy đủ các nghi lễ mô phỏng, tôn vinh những giá trị văn hóa thời Đinh-Lê.

Trải qua hơn 1.050 năm, Lễ hội Hoa Lư đã ăn sâu vào tiềm thức và là niềm tự hào lớn lao của mỗi người dân Ninh Bình. Những danh lam thắng cảnh đẹp, những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa cùng tấm lòng thân thiện, mến khách của người Tràng An xưa vẫn được gìn giữ nguyên vẹn ở các thế hệ hôm nay, hứa hẹn nhiều khám phá, trải nghiệm và sự hài lòng cho mỗi du khách thập phương trong cuộc hành hương đầy ý nghĩa về với Cố đô nghìn năm văn hiến.

Nguồn: ĐCSVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT