Tin tức - Sự kiện

Khuyến khích thu hút đầu tư quảng bá du lịch Việt Nam thông qua điện ảnh

Cập nhật: 19/06/2023 10:48:38
Số lần đọc: 254
(TITC) - Chiều ngày 17/6, trong khuôn khổ Chương trình liên kết phát triển thương hiệu du lịch và điện ảnh Việt Nam năm 2023, tại TP. Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị quốc tế xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch qua điện ảnh năm 2023.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Báo Văn hóa)

Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo UBND tỉnh, HĐND tỉnh cùng các sở, ban, ngành  tỉnh Khánh Hòa cùng 150 đại biểu là các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước, các nhà sản xuất phim, đạo diễn, biên kịch, diễn viên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Tấn Tuân -  Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, năm 2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 09 với mục tiêu, đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương. Để hiện thực hóa mục tiêu đó, đồng thời để phát huy tiềm năng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong những năm gần đây,  tỉnh rất quan tâm xây dựng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, quan tâm các chính sách hỗ trợ, ưu đãi để hấp dẫn các nhà đầu tư, bao gồm các nhà đầu tư và sản xuất điện ảnh, góp phần nâng cao giá trị hình ảnh điểm đến cũng như tạo dấu ấn thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: Báo Văn hóa)

Tỉnh Khánh Hòa luôn trân trọng chào đón và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả các nhà làm phim trong nước nói riêng và trên toàn thế giới nói chung khi đầu tư, sản xuất, hoạt động nghệ thuật tại tỉnh. “Hội nghị  hôm nay là cơ hội tốt để các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng phát triển của Khánh Hòa, cũng như đóng góp những đề xuất, kiến nghị giúp tỉnh phát triển. Kết quả và thành công của Hội nghị sẽ là cơ sở, tiền đề quan trọng để triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới”, ông Nguyễn Tấn Tuân bày tỏ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Việt Nam là đất nước có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, có bề dày về lịch sử - văn hoá, là điểm đến lý tưởng cho các nhà làm phim trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, so với nhiều quốc gia trong khu vực, Việt Nam vẫn chưa thu hút được nhiều đoàn làm phim nước ngoài. Việc quảng bá các điểm đến thông qua tác phẩm điện ảnh vẫn dừng lại ở một vài ví dụ nhỏ lẻ, chưa thực sự khai thác hiệu quả được tiềm năng. Bộ VHTTDL lựa chọn tỉnh Khánh Hoà - “xứ trầm, biển yến” - địa phương hội tụ nhiều tiềm năng, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước, quốc tế tới phát triển công nghiệp văn hoá và du lịch tổ chức Hội nghị này. Đây là dịp để các nhà quản lý, nhà làm phim, các nghệ sĩ… trao đổi, trình bày các quan điểm, sáng kiến để làm thế nào kết hợp hiệu quả hơn nữa du lịch và điện ảnh, thúc đẩy mạnh mẽ việc quảng bá hình ảnh du lịch quốc gia, quảng bá điểm đến du lịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu dự hội nghị (Ảnh: Báo Văn hóa)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, du lịch được xem như là “ngành công nghiệp không khói”, đóng góp ngày càng lớn và có vị trí, vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều quốc gia, phát triển du lịch xanh, bền vững trên cơ sở bảo tồn, khai thác giá trị văn hoá truyền thống, gắn với bảo vệ môi trường là xu hướng phát triển của thời đại. Du lịch đồng thời là là cầu nối giữa truyền thống với hiện đại, giữa các dân tộc, các nền văn hóa trên thế giới.

Đặt trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW xác định phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, với quan điểm phát triển du lịch thực sự là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, phát triển du lịch bền vững.

Luật Du lịch năm 2017 quy định nhiều nội dung cốt yếu để phát triển du lịch trong đó có quan điểm: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, tài nguyên thiên nhiên, khai thác lợi thế của từng địa phương và tăng cường liên kết vùng. Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 22/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 yêu cầu tập trung phát triển sản phẩm du lịch có chất lượng, đa dạng, khác biệt, có giá trị gia tăng cao và tăng trải nghiệm cho khách du lịch dựa trên lợi thế về tài nguyên văn hóa, tài nguyên du lịch của từng vùng, địa phương, phù hợp với nhu cầu thị trường và nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trước đại dịch Covid-19, đóng góp của du lịch vào GDP đạt 9,2%. Các ngành công nghiệp văn hoá cũng đóng góp khoảng 3,6% vào GDP. Bước đầu, các ngành công nghiệp văn hoá cũng đã bước đầu tạo ra các hiệu ứng du lịch, gia tăng giá trị thương hiệu của địa phương. Bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ đã đánh thức tiềm năng vùng đất Phú Yên bên cạnh trung tâm du lịch biển nổi tiếng Nha Trang - Khánh Hoà và Quy Nhơn - Bình Định. Bộ phim “Kong: Skull Island” được quay tại Ninh Bình đã góp phần làm gia tăng sức hấp dẫn của du lịch địa phương này...

Gần đây nhất, bộ phim “Hành trình tình yêu của một du khách” do Netflix quay tại các điểm đến mang tính biểu tượng của Việt Nam bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, và Hà Giang, chỉ sau bốn ngày công chiếu đã xuất sắc lọt vào vị trí thứ 3 phim tiếng Anh được truy cập nhiều nhất trên toàn cầu với 13,4 triệu giờ xem; trong top 10 phim được xem nhiều nhất tại Việt Nam cũng như 77 quốc gia trên toàn cầu. Đây là minh chứng sống động nhất cho sự lôi cuốn, hấp dẫn khán giả toàn cầu với cảnh sắc thiên nhiên, vẻ đẹp văn hoá, con người Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo Văn hóa)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đơn vị có liên quan thuộc Bộ VHTTDL đẩy mạnh hợp tác gắn điện ảnh với quảng bá du lịch; cần giải quyết và tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn, đề xuất xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách cho phù hợp để tăng tính cạnh tranh như tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục cho các đoàn làm phim nước ngoài tới Việt Nam; chính sách ưu đãi về thuế, phí theo quy định của pháp luật về thuế, phi; miễn giảm chi phí lưu trú, vé vào danh lam thắng cảnh; thu hút đầu tư xây dựng phim trường chuyên nghiệp; sự phối hợp giữa địa phương, doanh nghiệp du lịch và các đoàn làm phim để khai thác hiệu quả du lịch từ điện ảnh; sự đồng bộ giữa kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch với kế hoạch sản xuất phim, các hoạt động triển lãm...

“Tôi tin tưởng rằng cùng với sự chung tay của các cấp, các ngành, địa phương, nhà đầu tư, nhà hoạt động điện ảnh, những ý tưởng vì sự phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh, những dự án được trao, quyết định đầu tư hay những cuộc gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại hội nghị là bước khởi đầu cho những dòng đầu tư lớn từ trong và ngoài nước vào Khánh Hòa cũng như các địa phương khác của Việt Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng cho biết.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu về tiềm năng, lợi thế du lịch của tỉnh Khánh Hòa, giới thiệu một số sản phẩm thương hiệu du lịch đặc trưng của Nha Trang - Khánh Hòa có thể làm hình ảnh quảng bá du lịch qua điện ảnh; chính sách ưu đãi, hỗ trợ các nhà sản xuất phim trong nước và quốc tế tới làm phim tại tỉnh Khánh Hòa; quan điểm và cam kết, tài trợ cho các dự án phim phù hợp khi thực hiện tại tỉnh Khánh Hòa…

Diễn đàn “Du lịch và Điện ảnh Việt Nam - Liên kết vươn xa, tạo đà cất cánh” (Ảnh: Báo Kinh tế đô thị)

Trước đó, trong khuôn khổ chương trình, ngày 16/6 tại Khánh Hòa đã diễn ra Diễn đàn “Du lịch và điện ảnh Việt Nam -  Liên kết vươn xa, tạo đà cất cánh”. Đây là dịp để các chuyên gia, các nhà quản lý trong nước và quốc tế thuộc nhiều lĩnh vực như: du lịch, điện ảnh, doanh nghiệp dịch vụ… gặp gỡ, cùng nhau trao đổi, đưa ra những quan điểm, sáng kiến được đúc kết từ thực tế nhằm thúc đẩy việc quảng bá văn hóa, xây dựng thương hiệu du lịch cho các điểm đến của Việt Nam thông qua điện ảnh.

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 17/6/2023

Cùng chuyên mục